.

วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

Steam Link มาเล่นเกม Steam แท้บนมือถือดีกว่า


ภาพหน้าจอ

ปัจจุบันคงปฎิเสธได้ยากเลยล่ะครับว่า Steam เป็น Platform เกมคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดและมีการใช้บริการอย่างแพร่หลาย ซึ่งบางครั้งเราอาจจะรู้สึกอิจฉาสาวกท่าน Sony ที่มี Playstation 4 ที่สามารถ Stream เกมไปเล่นบน PS Vita ได้  ดังนั้นเมื่อย้อนไปช่วงเวลาสักสองปีก่อนได้มีแอพอย่าง Kinoconsole, Moonlight ออกมาให้เราได้ Stream เกมบนคอมพิวเตอร์เราลงไปเล่นกันในมือถือ เล่นเกมคอมบนมือถือ แต่กระนั้นแอพเหล่านั้นล้วนเป็นแต่ 3rd Party ครับครั้งนี้ Steam จึงเข็นตัวเองลงมาแข่งตลาดนี้ด้วยตัวเองเลย !

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ps4 remote psvita
PS4 สามารถ Stream เกมจากเครื่องเล่นมาลงบนจอ PS Vita และควบคุมบังคับได้นั่นเอง
 ซึ่งตัวแอพก็พึ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานประมาณเดือนกว่าๆเท่านั้นเองครับแต่ก็มีคนโหลดไปใช้แล้วกว่า 1 แสนคน ถ้าเช่นนั้นเราจะรอช้าไปทำไมไปโหลดกันเลยยย !!!

สเปคของเครื่องที่รองรับ

-มือถือAndroid, TV Android (ใครมีกล่อง Android TV ก็เล่นบนทีวีจอยักษ์ได้เต็มที่ !!!)
-Internet ความเร็วสัก 10 Mbps
-คอมพิวเตอร์ที่ซื้อเกม Steam


วิธีใช้งาน
1. เปิดโปรแกรม Steam บนคอมพิวเตอร์ของเราค้างไว้ครับ

ค้นหาคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในวง LAN เดียวกัน

2. ทำการเปิดแอป Steamlink ที่เราติดตั้งบนมือถือของเราแล้วก็ กดเชื่อมต่อได้เลยซึ่งตรงขั้นตอนนี้คือทั้ง PC ของเราต้องอยู่ในวง Vlan เดียวกันนั่นเองครับ (เชื่อมต่อ Wifi ตัวเดียวกัน) ถึงจะหาเจอครับ

เราสามารถตั้งค่า Bandwidth ที่ใช้ได้ในภายหลังครับถ้ารู้สึกว่ากระตุก

3. เชื่อมต่อ Joystick ด้วย Gamepad ใดๆก็ได้ซึ่งถึงแม้จะเป็นเกม Gamepad ธรรมดา Steamlink จะแปลงเป็น Joystick ทั่วๆไปเป็น Xinput ให้เองเลยอัตโนมัติทำให้จอยเราทุกคนเป็น Xbox ได้เลย !!!

เมื่อเชื่อมต่อติดระบบจะแปลง Joystick ให้เราเองเลยครับเป็น Joy Xbox ซึ่งรองรับทุกเกมนั่นเอง !!!

เกมไหนที่รองรับ Joystick จะแสดง Icon ไว้ที่เกมเวลาเราเลื่อนไปที่เกมนั้นครับ Interfacce สวยมากทีเดียวสำหรับการตั้งค่า Streaming ใครที่ Internet ช้าหรือรู้สึกกระตุกก็สามารถเข้ามาตั้งค่าได้ครับเช่นการตั้งความละเอียดให้น้อยลงก็จะใช้ Bandwidth ลดลงครับส่วน HEVC คือมาตราฐานที่สำหรับใครมีคอมพิวเตอร์แรงๆต้องการภาพระดับ 4K บวกกับอินเทอร์เน็ตเป็นใจก็ลองมาใช้ตัวนี้กันครับจะได้ภาพดีมากกว่าเดิมทีเดียว

ทดสอบเกม
Darksoul 2 พบว่าการสตรีมนั้นไม่มีการกินสเปคเครื่องเพื่มแต่อย่างใด แถมเล่นได้อย่างฟินๆ 60fps ซึ่งด้วยลักษณะของเกมแนวนี้ที่ต้องใช้ทักษะการหลบและโจมตีด้วยเวลาเสี้ยวขณะเป็นตัวตัดสินพอมาเล่นแบบมือถือแล้วบวกกับจอยทำให้สนุกกว่าเดิมมากครับ ลุ้นตัวโก่งเลยทีเดียว

DarkSoul 2 ภาพที่ Capture จากมือถือ

ภาพสวยมากกก กว่าเดิมเยอะครับเพราะจอคอมเป็นจอ LCD ปกติแต่มือถือเป็นจอ Amoled สีสดจริง

How To Survive 2


สำหรับเกมเอาชีวิตรอดแบบวิ่งตีบู๊สนั่นกันเป็นทีมสำหรับสาย CO-OP ก็เล่นได้สนุกๆ
How To Survive 2 ภาพที่ Capture จากมือถือSteamlink

Android : Download

Cover art
      ข้อดี

  1. เวลาสตรีมเกมมาที่หน้าจอไม่กินสเปคเครื่องเพิ่มแต่อย่างใดทำให้เล่นได้ลื่นมากๆ
  2. ใช้งานได้ง่ายมากๆครับเปิดแอพกรอกรหัสก็พร้อมใช้แล้ว
       ข้อเสีย
  1. บางเกมยังไม่รอบรับทำให้เข้าแล้วเด้งออกมาครับเช่น Grid Autosport 2
  2. ไม่สามารถเล่นเกมออกจากวง LAN ตัวเองได้พูดง่ายๆคือไม่สามารถออกไปนอกบ้านแล้วเปิดคอมทิ้งไว้เพื่อเล่นเกมผ่านมือถือนั่นเองครับส่วนใครที่ใช้ IOS ก็ต้องรอไปก่อนนะครับเพราะว่า Apple Store พึ่งปฎิเสธแอพ Steamlink ไปหมาดๆเมื่อสองสามวันก่อนนี้เอง ...  คงต้องรอรอบใหม่กันไปก่อนนะครับ
ขอให้สนุกในการเล่นเกมครับ !