.

วันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

Review : รีวิว OPPO F5 ดีไหม จากความรู้สึก 18+


     กราบสวัสดี พี่ป้าน้าอาทุกคนด้วยนะครับ วัันนี้กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวสมาร์ทโฟนเน้นเซลฟี่ พ่วงด้วยจอ Full View สัดส่วน 18 : 9 ที่กำลังฮิตฮอตทั่วบ้านทั่วเมืองอยู่ตอนนี้มาให้ได้ชมกัน นั่นก็คือ " OPPO F5 " สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากทางฝั่ง OPPO ที่วางขายในบ้านเรา ด้วยราคาไม่ถึงหมื่น "9,990 บาท" สเป็คกับราคาจะเป็นยังไง การใช้งานโดยรวม กล้อง เกม แบตเตอรี่ และการทำงานอื่นๆ จัดเต็มให้แน่นอนครับ ถ้าพร้อม
แล้ว ลุยยยยย!Spec OPPO F5 

OS : Androis 7.1.1

หน้าจอ LTPS IPS lสัดส่วน 18 : 9 ขนาด 6 นิ้วความละเอียด Full HD +
CPU : Mediatek MT6763T Helio P23
Ram : 4GB Rom 64 GB + Micro SD Card 256 GB
กล้องหลัง 16 MP, f/1.8

กล้องหน้า 20 MP,f/2.0
แบตเตอรี่ 3,200mAh ไม่มี Vooc
ราคาเปิดตัว 9,990 บาท- เริ่มแกะกล่อง -


ตัวกล่องหน้าตาละม้ายคล้ายกับซีรีย์เดิมอย่าง OPPO R9s

พ่าม! แกะกล่องมาก็จะเจอกับตัวเครื่องสีดำนอนแอ้งแม้งอยู่ (มี 2 สี สีดำและสีทองนะครับรุ่นนี้)

ชั้นแรกจะเป็นคู่มือ เข็มจิ้มซิม และบัตรรับประกันจากทาง OPPO

เคสใสที่แถมมาจะเป็นพลาสติกแข็ง ซึ่งทำมาได้ฟิตกับตัวเครื่องพอดีเด๊ะ

ปลั๊กชาร์จขนาด 5V 2A รุ่นนี้ไม่รองรับ VOOC ชาร์จนะครับ ใช้ตัวนี้ไปละกันเน๊อะ

หูฟังแบบ OPPO สไตล์ แถมมาแบบนี้แทบทุกรุ่น

ชิ้นสุดท้ายเป็นสายชาร์จความยาวประมาณ 1 เมตร แบบ USB Type B

- วัสดุรอบตัวเครื่อง -


     เครื่องที่ทางเราได้รับมา เป็นสีดำ ซึ่งเครื่องวางขายจริงสำหรับรุ่น F5 ธรรมดามี 2 สีคือสีทองและสีดำ ฝาหลังเป็นพอลี่คาร์บอเนตบางๆ แกนกลางเป็นโลหะแข็งเป๊ก โดยรวมแล้วผมยังไม่พอใจเท่าไหร่กับวัสดุในเรทราคานี้

เลนส์กล้องด้านหลังนูนมานิดหน่อย ใส่เคสที่แถมมาแล้วปิดสนิทครับด้านหน้าเป็นหน้าจอขนาด 6" ครอบทับด้วยลิงตัวใหม่ "กอริล่ากลาส 5" ที่สำคัญมีฟิล์มเต็มจอจากโรงงานมาให้ด้วยเลย


ฟิล์มกระจกที่แถมมารุ่นนี้แลดูจะแตกต่างจากรุ่นก่อนๆคือ ถ้าใครรู้สึกฟิลลิ่งการทัชไม่ค่อยจะดี อยากให้ทัชติดมือ ลื่นปี๊ดๆ ลองแกะฟิล์มออกดูครับ ช่วยได้เยอะเลย

ฝั่งด้านซ้ายมือเป็นปุ่มเพิ่ม - ลดเสียง


ฝั่งด้านขวาเป็นปุ่ม Power , Lock และถาดซิม


ด้านบนเป็นไมค์ตัดเสียงรบกวน


ด้านล่างเป็นไมค์ พอร์ทเชื่อมต่อ Micro USB 2.0 และ ลำโพงโดยรวมแล้วดีไซน์ออกมาได้สวยครับ ติหน่อยตรงวัสดุฝาหลังเทียบกับราคาแล้วยังไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่

คะแนน 7.7/10

- หน้าจอ UI และ ทัชสกีน -     หน้าจอความละเอียด Full HD+ แบบ Full View สัดส่วนจอแบบใหม่ 18:9 พาแนลเป็นแบบ LTPS IPS ขนาด 6 นิ้ว กว้างใหญ่ เต็มตา

จริงๆเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน 5.5 นิ้วในตลาดแล้ว เราจะพบว่าแทบจะไม่ต่างกันเลยทั้งขนาดและน้ำหนัก
     ฟิลลิ่งการทัชอยู่ในเกณฑ์กลางๆ แนะนำให้ลอกฟิล์มที่แถมมาออกถ้ารู้สึกทัชแล้วไม่ติดมือ จะช่วยได้เยอะมว๊ากกก


     UI เป็นแบบใหม่ Color OS เวอร์ชั่นล่าสุดครอบทับ Android 7.1.1 ตั้งแต่แรกเกิด ต่างจาก 6.0.1 คือจะย้ายแถบเครื่องมือมาอยู่ด้านล่าง และย้ายแถบแจ้งเตือนไปดูด้านบนทั้งหมด เพื่อให้เหมาะกับขนาดหน้าจอที่ยาวขึ้น ซึ่งจากที่ลองใช้งานมา มันใช้งานได้ง่ายกว่าเดิมเยอะครับ

     ลูกเล่นเจ๋งๆคือการปลดล็อคด้วยใบหน้าและการโคลน App ซึ่งการปลดล็อคด้วยใบหน้านี่แจ่มแมวมาก สุดติ่งกระทิงเปลี่ยว ที่มืดที่สว่าง เอียงซ้าย เอียงขวา พี่แกปลดล็อคให้ได้หมด (แว่วๆว่า ใช้จุดมาร์กบนใบหน้า 220 กว่าจุดเลยนะ)

ส่วนการโคลนแอป โคลนได้แค่ App Line เท่านั้น Social อย่างอื่น Facebook , IG อดไป


     สุดท้ายคือเรื่องของการแบ่งหน้าจอ ตัวนี้ยังแบ่งได้ไม่สมบูรณ์ อย่างเช่น Facebook , IG , Line พวกนี้ยังแบ่งไม่ได้ ส่วนทวิตเตอร์และ YouTube อันนี้ลองแล้ว เวิร์คอยู่ครับ

คะแนน UI 8.5/10
คะแนน ทัชสกรีน 7.7/10

- ฟังก์ชั่นแสกนลายนิ้วมือและการปลดล็อคด้วยหน้า -     ฟังก์ชั่นการปลดล็อคปี 2017 ไม่ได้มีแค่แสกนนิ้วอย่างเดียวซะแล้วละครับ เทรนจาก iPhone X ที่กำลังมา ทำให้หลายๆรุ่นเข็นจุดนี้ออกมาขายกันมากขึ้น


     OPPO F5 เองก็ไม่พลาด แม้จะไม่ได้ใช้แสงเลเซอร์อะไรมากมาย แต่จากที่ลองมา ที่มืดหน่อยๆก็สามารถปลดล็อคได้แบบไม่มีปัญหา (ขอแสงรำไรนิดๆ อย่ามืดมากจนเกินไป) ส่วนกลางวันสบายหายห่วง

แสกนนิ้วอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง ว่องไว กระฉับกระแฉงดีมาก

คะแนน 10/10


- โซเชียลมีเดียร์ / ดูหนัง / ฟังเพลง -


     โซเชียลมีเดียร์มีฟัง์ชั่นโคลน App ซึ่งเหมาะกับคนที่มีความลับ เข้ากลุ่มเพื่อการศึกษา (รู้นะ กลุ่มอะไร ฮ่าๆ) ก็สามารถใช้ฟังก์ชั่นนี้ได้ เสียหน่อยตรงที่ได้แค่ App Line เท่านั้น อย่างอื่นไม่ได้ครับ


จากที่ลองเล่นมายังไม่เจอปัญหาแอปเด้ง แชทค้าง ทัชไม่ติดเลย ค่อนข้างทำตรงนี้ออกมาได้ดีมาก สลับ App ไปมาได้ไม่มีปัญหา ( ให้ Ram มาเยอะ สลับ App ไม่มีิอาการกระตุก )

      ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่แต่ไซน์เท่าเดิม 6" ถ้าเอาไปเล่น Facebool , IG พวกนี้เราจะสามารถอ่านหน้าฟีดได้ยาวกว่าหน้าจอแบบธรรมดา ฟินกว่าเดิมเยอะพอสมควร


ส่วนเรื่องของการดูคลิปใน YouTube จากที่เล่นมา ไม่สามารถ Set ให้มันเล่นแบบเต็มจอได้ จะสามารถตั้งให้เล่นได้สูงสุดที่ Full HD 1080p 60fps แบบสัดส่วน 16:9 เท่านั้น ดังนั้นตอนเล่นมันจะมีขอบดำๆแบบนี้

ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอัพเดทซอฟแวร์มาช่วยให้มันแสดงผลได้เต็มมาในเร็ววัน


     สุดท้ายเรื่องของการฟังเพลง แม้ว่าลำโพงจะให้มาแค่ตัวเดียว ไม่มีเซอร์ราวน์อะไร แต่คุณภาพที่ได้ถือว่าดีงามในเรทราคานี้ เสียงจากหูฟังใสเคลียกำลังดี เบสกำลังดี คือจะออกแนวบาลานส์หน่อย ฟังได้ทุกแนว เพราะครับ

- กล้อง -กล้องหน้า


     กล้องหน้า 20 MP f2.0 ชูจุดเด่นมาในเรื่องของ A.I. บิวตี้ เทคโนโลยี ซึ่งฟังก์ชั่นนี้เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้ A.I. เรียนรู้การปรับโหมดบิวตี้ให้เหมาะกับตัวบุคคลมากที่สุด และความเจ๋งคือมันจะเรียนรู้หน้าคนเราไปเรื่อยๆ และปรับปรุงให้มันดีขึ้นตลอดเวลา (นึกถึง Siri ของ iPhone ที่เก่งขึ้นเรื่อยๆ A.I. ตัวนี้ก็เช่นกัน)

จากที่ลองเล่นมา การปรับโหมดหน้าทำออกมาได้ดีในระดับที่น่าพอใจ สกรีนโทนติดโอเวอร์ (ขาวจ้า) มากไปหน่อย ความอมชมพูนิดนึง ซึ่งถ้าเทียบกับซีรีย์ R ก่อนหน้าสกินโทนจะแตกต่างอย่างชัดเจน (อยู่ที่คนชอบ)

การเกลี่ยมหน้าทำออกมาได้ดีกว่าเดิมเยอะ ไม่เกลี่ยนเยอะจนเกินไป A.I. จะเลือกให้เราเองกว่าควรใช้ระดับไหน เรากดแชะๆอย่างเดียว


     โหมดโบเก้หน้าชัดหลังเบลอตัวนี้ สามารถเปิดได้ตั้งแต่โหมดธรรมดา ไปจนถึงโหมดสวยงาม และจากที่ลองเล่นมา ยังถือว่าทำขอบออกมายังไม่เนียนเท่าไหร่ ก็พอใช้ได้ไม่ได้ดีเวอร์วัง


     สุดท้ายคืองาน VDO ที่ปรับปรุงขึ้น กล้องหน้าถ่าย VDO ที่มืดแล้ว fps แทบจะไม่ลดเลย (ไม่เกิน 2 fps) ความละเอียดสูงสุดที่ 1080p

ตัวอย่างรูปจากกล้องหน้า คะแนนกล้องหน้า 10/10

กล้องหลัง


     กล้องหลังความละเอียด 16MP f1.8 (คุ้นๆจังเลย อิอิ) ตัวนี้ไม่ชูกล้องหลัง อาจจะดูไม่มีอะไร แต่จริงๆมันมีครับ


พ่าม! โหมดโปรปรับค่าแบบละเอียดได้แล้วจ้าา  โหมดโปรแบบละเอียดดียังไงไปดูกันครับ


     ปรับ WB เป็นค่า K ได้ บางภาพ WB ไม่ตรงเราก็ปรับแบบละเอียดจากตรงนี้ได้เลย บางภาพอยากได้อารมณ์ร่วมแบบเศร้าๆ อมฟ้าก็ค่าน้อยๆ วันไหนอยากได้อารมณ์โกรธเกรี้ยว มีพลัง ก็ปรับค่า K เป็นค่าสูงๆ อันนี้แจ่มมากสำหรับคนเล่นกล้อง


     ปรับ Speed Shutter ได้สูงสุด 16 วินาที ( ROM เวอร์ชั่นเก่าสูงสุด 2 วินาที) ซึ่งเดี๋ยวจะขึ้นภาพให้ดูว่า 16 วินาทีมันดีกว่ายังไง

สุดท้ายแล้วภาพถ่ายก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้รุ่นอื่นในเรทราคาเดียวกัน หรือ ไกล้ๆกัน


     งาน VDO กล้องหลังสูงสุด 1080p 30fps เช่นเดียวกับกล้องหน้า โฟกัสที่ตรงกลาง ย้ำโฟกัสบ่อย ถ้าติดแล้วไม่ขยับก็แนะนำแต่ให้ล็อคโฟกัสจะดีมาก ตัดเสียงเยอะไปหน่อย

โหมด Auto ถ่ายดีครับ ไม่ต้องใช้สกิลเยอะ จิ้กจึกๆสวยเลย

ตัวอย่างรูปภาพจากกล้องหลัง


คะแนน 8.7/10


- Game Test -


     OPPO F5 มาพร้อมกับ CPU MTK6763 V/CT หรือเรียกสั้นๆว่า Helio P23 ซึ่งเพิ่ม Clock speed จากตัว P20 ขึ้นมาอีกนิดหน่อย ส่วน GPU เป็น Mali G71 

     ตัวนี้พิเศษกว่าตัวอื่นคือซอฟแวร์ช่วยในเรื่องของการตัดการแจ้งเตือนโดยการโหมดโหมดห้ามรบกวน ขณะเล่นเกม เพื่อลดปัญหาบวกๆอยู่แล้วมีคนโทรมา พาลหัวร้อนกันไปอีก

- โหมดนี้จากที่ลองเล่นมา ถ้าต่อ Wifi อยู่แล้วมีคนโทรมา เกมจะดำเนินไปต่อไม่มีสะดุด
- ถ้ามีคนโทรมาซิม 2 แต่เน็ตที่ใช้เล่นอยู่ ซิม 1 ก็สามารถเล่นต่อได้ไม่มีปัญหาเช่นกัน
- และสุดท้ายถ้ามีคนโทรมาซิมเดียวกับที่กำลังเล่นเกมอยู่ ก็จะตัดการเชื่อมต่อทันที่ครับ

เกมส์ที่จะเอามาใช้เทสวันนี้มี 4 เกมด้วยกันครับ

ROV , Linedge Revolution 2 , Asplalt Xtremp และ Nova L สามารถดูความลื่นไหลได้จากคลิปรีวิวด้านบนเลยจ้า

คะแนนเล่นเกม 7.7/10
คะแนนโหมดป้องกันการรบกวน ขณะเล่นเกม 10/10

- แบตเตอรี่และความร้อน -     แบตเตอรี่ให้มา 3200 mAh ไม่มี VOOC ชาร์จแบบรุ่นพี่ ถึงแม้จะเป็นอย่างนั้น ภายในกล่องก็ยังมีปลั๊กชาร์จ 5V 2A แถมมาให้ด้วย ซึ่งจากที่ลองชาร์จมาเทียบกับ 1A แล้วเร็วกว่าพอสมควร

ส่วนความอึดของแบตเตอรี่นั้น วันนึงสบายๆครับ แต่ไม่ถึงกับอึดข้ามวันไม่ขนาดนั้น

- GPS และ เซ็นเซอร์ และเข็มทิศ -อันนี้อยากชมมา Sensor ให้มาครบ ให้ของดีมาด้วย พวก Giro พวกนี้ของดีมากครับ สมูทสุดๆ


ส่วน GPS นั้นจับได้กลางๆ 5-6 ดวงและต้องใช้เวลารอประมาณ 5 วินาทีหลังจากเปิดเพื่อให้มันจับตำแหน่งแม่นๆ

เข็มทิศมีครับ ใช้นำทางได้เต็มรูปแบบเลย

คะแนน GPS และเข็มทิศ 8/10
คะแนน Sensor 10/10

- คะแนนเทสจากแอปต่างๆ -สรุปส่งท้าย


OPPO F5 ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เปิดตัวมาด้วยราคาถูกกว่าเจ้าอื่นๆในสัดส่วนหน้าจอเท่ากัน สเป็คไล่ๆกัน และกลุ่มเป้าหมายเหมือนๆกัน ทั้งยังมีบางอย่างที่ดีกว่าด้วยซ้ำไป

    และจากที่ลองเล่นมา ส่วนตัวคิดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับผู้หญิงที่ชอบเซลฟี่เป็นพิเศษ ทั้งภาพนิ่ง VDO หรือใช้ Live ลงโซเชียลต่างๆ กล้องหน้าสามารไว้วางใจได้เป็นอย่างดี
   

     และสำหรับขาเกม ถ้าไม่อยากโดนรบกวนบ่อยๆ สายโทรเข้ามาตอนบวกให้หัวร้อน ตัวนี้ก็มีฟังก์ชั่นป้องกันเรื่องพวกนี้มาให้ด้วย ถามว่าได้ใช้จริงมั้ย ได้ใช้จริงๆครับ

นิดนึงเลยก็คือเรื่องของการเล่นเกม ถ้าเกิดคุณคาดหวังเกมกราฟฟิกสูงมากๆ ราคานี้ในตลาดยังมีมือถือสมาร์ทโฟนที่เน้นเกมจ๋าอยู่อีกมาก  แต่ก็ต้องแลกมากับประกัน แบรนด์ กล้อง เซอร์วิส ที่ไม่ได้ดีขนาดนี้ อันนี้ต้องถามใจตัวเองดูแล้วละว่าเราชอบแบบไหน ทั้งสองแบบมีดีต่างกัน 

     สุดท้ายแล้วเลือกมือถือสักเครื่องนึง ให้เราเลือกเครื่องที่ตัวเราชอบมากที่สุด ไม่มีมือถือที่ดีที่สุด มีแต่มือถือที่เหมาะกับเราที่สุดเท่านั้นครับ วันนี้ก็ขอลาไปก่อนเจอกันใหม่รีวิวหน้าจ้าาา