.

วันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2560

Review : รีวิว Vivo V5 Lite อย่ามองแค่เลขในกระดาษไม่งั้นจะพลาดของดี (รูปเยอะ)


     เรียกได้ว่าตามกันมาติดๆกันเลยทีเดียวกับสมาร์ทโฟน Vivo ตระกุล V ที่ยกกันมา Set ใหญ่ตั้งแต่รุ่นบนยันรุ่นล่าง ไม่เว้นช่องว่างให้เจ้าอื่นเค้าหายใจกันบ้างเล๊ยยย

ก่อนจะไปดูรีวิว เกริ่นนิดนึงก่อนว่าเจ้า Vivo V5 Lite เหมาะกันใคร ? เหมาะกับคนที่ต้องการมือถือสำหรับใช้งานทั่วไปแบบลื่นๆไม่หงุดหงิด กล้องสวย ฟังเพลงเพราะ งบไม่เยอะมาก และไม่สนใจตัวเลขในกระดาษ นั่นแหละครับ ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายประเภทนี้สุดๆเลย

สเป็คคร่าวๆหาได้ตามกูเกิล

- CPU MTK 6750
- Ram 3GB
- Rom 32GB
- 2 SIM + Micro SD Cart
- ไม่มีชิปเสียง แต่เสียงดีมาก
- แบตเตอรี่  3,000 mAh
- กล้องหน้า 16MP กล้องหลัง 13 MP ไม่มีเฟสดีเทคชั่น
- ราคาเปิดตัว 7,490 บาท

- วัสดุรอบตัวเครื่อง -


คลิปแกะกล่อง Unbox อยู่ในแชนแนลของพวกเรานะครับ >> คลิ๊ก!! <<<


ตัวเครื่องดีไซน์คล้ายกับ Vivo V5 มากถึงมากที่สุด ต่างกันแค่ขนาดนิดหน่อย


ตัวเครื่องที่ได้มารีวิวจะเป็นสีโรสโกลครับ


เหมือนรุ่นพี่เกือบทุกอย่าง ยกเว้นอย่างเดียว ... ไม่มีแสกนลายนิ้วมือซะงั้น


ขีดสัญญาน ยังเป็นแบบขีดเดียวอยู่


เลนส์กล้องนูนน้อยมาก เรียกว่าแทบจะไม่นูนออกมาเลยจะดีกว่า
เคสที่แถมมาเป็นซิลิโคนแบบนุ่มนิ่ม ไม่กัดเคส


โดยรวมก็แทบไม่ต่างจากรุ่นพี่เลย ไปดูการใช้งานจริงกันดีกว่า


- หน้าจอ UI และทัชสกรีน-     UI ดั้งเดิม Vivo สไตล์ แม้จะเป็น UI ใหม่ Funtuch 3.0 แล้วก็ตาม หน้าตาแทบไม่ต่างจากเดิมเลย ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วชอบ UI ของ Vivo เป็นพิเศษ คือนอกจากความลื่นแล้ว มันใช้งานง่ายมากๆ ยิ่งแถบแจ้งเตือนนี่โคตรชอบ ถึงแม้มันจะคล้ายกับ iOS ก็เถอะ แต่ผมก็ชอบอยู่ดี- หน้าจอความละเอียด HD พาแนล IPS แบบมีคุณภาพ เกลี่ยสีได้เนียนกริ้บ ติดโทนเหลืองไปนิดหน่อย เวลาเล่นโซเชียลนานๆตาจะไม่ล้า ซึ่งเท่าที่สังเกตุมาจอมือถือสมัยนี้จะอมเหลืองๆกันเกือบหมดละ ถือว่าดีนะ

- ฟิลลิ่งการทัชสกรีนอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก ฟิลลิ่งการทัชนี่แบบตัวท็อปเลย เป็นจุดแข็งอย่างนึงของแบรนด์นี้ ไม่ว่าจะตัวถูกตัวแพง ฟิลลิ่งการทัชแทบไม่ต้องกังวล แต่ตอนซื้อมาฟิล์มที่ติดมาให้มันจะหนาไปหน่อย ถ้าทัชแล้วรู้สึกฝืดๆเกินไป ลอกออกแล้วไปติดฟิล์มใสบางๆ ผมว่าเวิร์คกว่า (ส่วนตัวนะ)     โดยรวมถือว่าโอเคนะ ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องความละเอียดหน้าจอที่ราคานี้ยังเป็น HD อยู่ผมถือว่าผ่านฉลุย แต่สำหรับคนซีเรียสเรื่องนี้ อยากให้มองที่คุณภาพจอที่ได้แล้วตัดสินใจเอาละกัน     ตัวนี้ไม่มีแสกนลายนิ้วมือ ถ้าจะเอาแสกนนิ้วก็เพิ่มไปประมาณพันนึงได้ Vivo V5 ใครงบถึงผมว่าไป V5 ดีกว่า เจ็บแต่จบ
- โซเชียลมีเดียร์ ดูหนัง ฟังเพลง -


     ด้านโซเชียลมีเดียร์แจ่มแมว CPU ไม่แรงมาก แต่จอความละเอียด HD ยังไง MTK 6750 ก็ขับสบายๆครับ  Ram 3GB อีกเหลือเฟือครับ ใช้ไม่หมดหรอก     สำหรับคนที่ต้องการซื้อมาดูหนังเป็นพิเศษ ถ้าซีเรียสเรื่องความละอียดหน้าจอ คงต้องมองตัวอื่น จอ HD มันไม่ค่อยฟินเท่าไหร่ ถ้าชอบ Vivo ก็เพิ่มตังอีก 1000 นึงไป V5 แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องความละเอียด เอาแค่จอชัดๆ ไม่แสบตา ดูได้นานๆ มีโหมดถนอมสายตา จัดไป     การฟังเพลง 9/10 ถึงไม่มีชิปเสียง แต่โดยรวมยังถือว่ายืนพื้นมาตรฐาน Vivo ได้ดี เพราะพริ้งกระทิงจะติงนองนอยเหมือนเดิม ลำโพงที่ให้มาดีมากกกกก นี่ขนาดตัวลดสเป็คแล้วนะ ยอมใจเค้าจริงๆ


- กล้องหน้า / หลัง -


กล้องหน้า 16MP ถ่ายสวยมากกกกก ไม่แพ้ V5 เลย กลางวันกลางคืนเอาอยู่หมด โหมดบิวตี้เลือกปรับได้ แตะชดเชยแสงได้ สกรีนโทนจะออกแนวใสๆหน่อย ผู้หญิงคงชอบ ผู้ชายแบบผมโหมดธรรมดาก็พอ หล่อเฟี้ยวกระเจี้ยวเรืองแสงละ เดี๋ยวตัวอย่างภาพกับ VDO ดูท้ายคลิปเน้อะ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า


*** ขออภัยที่หานางแบบมาไม่ได้จริงๆรอบนี้ ดูนายแบบหน้าเถื่อนๆไปก่อนนะครับ (T T) ***


กล้องหลัง      กล้องหลัง 13 MP แจ่มแมว ชัดเตอร์ไวมากกกก HDR ฉลาด Auto ดีงาม ถ่ายสวยไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง Vivo V5  เลยโหมดที่ให้มา

- มีโหมดกลางคืน คือเอาไว้ถ่ายตอนแสงน้อยๆ
- โหมด Ultra HD คือมันจะถ่ายหลายภาพมาซ้อนกันให้ความละเอียดเพิ่มขึ้นเผื่อใครเอาไปอัดกรอบเข้าฝาบ้าน
- โหมด PPT นี่เอาไว้ถ่ายเอกสาร ชีทอะไรทำนองนี้มันจะจัดหน้าให้ตรงๆอ่านแล้วไม่งง
- โหมดโปร ภาพเคลื่อนไหว ภาพต่อเนื่องอะไรก็มีมาให้ครับ

ในส่วนของโหมดโปร สามารถดัน iso ได้ต่ำสุด 50 และสูงสุด 1600 ส่วนสปีดชัดเตอร์ ได้ตั้งแต่ 16 วิ ยัน 1/5000 วิ ซึ่งมันเหลือเฟือ เอาไปยิงนก ตกปลา ลากแสงไฟสบายๆ

งาน VDO กล้องหลังความละเอียด Full HD ไม่มีเฟสดีเทคชั่น คุณภาพดีงามพระราม 8ภาพตัวอย่างจากกล้องหลัง


- การเล่นเกม -


     จากที่ดูในใบสเปคแล้วผิดหวังพอสมควร ส่วนตัวคิดว่าน่าจะใส่ CPU ที่แรงกว่านี้มาสักหน่อย ความจริง  CPU มันก็แรงแหละ แต่ราคาถูกไปนิด ไม่เหมาะกับมือถือระดับ 7-8 พันบาท แต่ก็พอจะเข้าใจว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ไม่ได้ชูจุดเด่นเรื่องสเปคเวอร์วังอะไร เน้นเซลฟี่ซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนนี้เลยโดนตัดทอนลงไปนั่นเอง


จากที่ลองเล่นมา เกมล่างๆยันโหดๆ สามารถเล่นได้หมด เพราะด้วย Ram เยอะ อย่างนึง จอความละเอียดแค่ HD ดังนั้นไม่มีปัญหาในส่วนตรงนี้เลย

- แบตเตอรี่และความร้อน -


     แบตความจุ 3,000 mAh สามารถเล่นได้ทั้งวันแบบไม่หงุดหงิด ด้วยสเป็คที่ไม่ได้สูงมาก + กับ UI ที่เรียบๆไม่หวือหวา การบริโภคพลังงานเลยน้อยตามลงไป

     ความร้อนรู้สึกน้อยมากๆ ตอนเล่นเกมก็พีคขึ้นมาหน่อยนึง ส่วนตรงนี้ให้ไป 8/10 (หักไปในส่วนของการชาร์จที่ยังเป็นแบบธรรมดา ไม่ได้ชาร์จไวแบบรุ่นพี่ เสียดายมาก)สรุปจุดเด่น/จุดพิจารณา

จุดเด่น

1.กล้องหน้า/หลังสวยมากกกกก งาน VDO ดี แทบจะยกเครื่องมาจาก Vivo V5 รุ่นพี่เลยก็ว่าได้
2.ฟังเพลงเพราะชนิดไม่ต้องพึ่งชิปเสียง เรื่องนี้ต้องยอมเค้าจริงๆ
3. UI ลื่นมาก ใช้งานง่าย เหมาะกับคนที่ย้ายมาจาก iOS สุดๆ

จุดพิจารณา

1.ไม่มีแสกนลายนิ้วมือ อยากได้เพิ่ม 1,000 บาทเอา V5
2.กล้องหลัง งาน VDO ไม่มีเฟสดีเทคชั่น
3.สเป็คกับราคาห่างไปหน่อย ราคานี้ควรจะได้อะไรที่ว้าวกว่านี้นะ