.

วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

รีวิว : Samsung Galaxy tab A 10.1 (2016) S Pen + โทรได้ + 4G คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม


   เป็นอีกซีรีย์หนึ่งจากทาง Samsung ที่ได้รับกระแสตอบรับดีมาตลอด กับ Tablet ซีรีย์ Note ที่เปรี้ยงปร้างไม่แพ้สมาร์ทโฟนซีรีย์ Note ด้วยกันเอง ตอบโจทย์คนที่ต้องการหน้าจอใหญ่ๆและใช้งาน S Pen จริงๆจังๆได้แบบเต็มเหนี่ยว ฟังก์ชั่นให้มาครบ แถมยังสามารถใช้โทรและใช้งานเซลลูล่า(เครือข่ายมือถือ) ได้ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนอีกตังหาก ใครที่กำลังเล็งๆ Tablet สักตัวไว้ใช้งานคุ้มๆครบๆ พร้อม S Pen ปากกาเทพๆในงบหมื่นนิดๆ ลองอ่านรีวิวตัวนี้ดูครับ จัดเต็มเหนี่ยวไม่กั๊กกันแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ลุย!!!

Spec

 • Display : TFT PLS LCD ขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด Full HD (สวยมาก บ่องตง)
 • CPU : Exynos 7870 Octa-core (4x1.6 GHz Cortex-A53 & 4x1.0 GHz Cortex-A53)
 • GPU : Mali-T830 MP2
 • ROM : 16 GB (เหลือใช้จริง 10 GB) + micro SDได้สูงสุด 256 GB
 • RAM : 3 GB
 • OS :Android 6.0 Marshmallow
 • กล้องหลัง 8 MP, f/1.9 (VDO Max 1080p 30fsp)
 • กล้องหน้า 2 MP f2.2 (VDO Max 1080p 30fsp)
 • 1 SIM รองรับ 4G
 • รองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, WiFi Direct
 • แบตเตอรี่ความจุ 7,300 mAh
 • ลำโพงคู่ เสียงกระหึ่มยิ่งกว่า AJ DVD
 • รองรับ S Pen ปากกาขั้นเทพ
 • GPS : A-GPS, GLONASS, Beidou
 • น้ำหนัก 525g
 • ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 12,900 บาทคะแนนจาก WWW.GUZAP.COMวัสดุรอบตัวเครื่อง
วัสดุของตัวเครื่องส่วยใหญ่ยังเป็นพลาสติกเกือบทั้งหมด แอบผิดหวังนิดหน่อยที่ไม่ใช่โลหะแบบรุ่นก่อน

เริ่มจากด้านหน้าก่อนเลย เครื่องของเราจะเป็นสีดำ ซึ่งที่วางขายมี 2 สี คือขาวกับดำ ชอบแบบไหนก็เลือกซื้อเอาครับ

ด้านบนจะเป็นเซ็นเซอร์และกล้องหน้าความละเอียด 2MP f2.2

ล่างสุดเป็นปุ่มโฮม ปุ่มรีเซ็นต์แอป และปุ่ม Back ซึ่งปุ่ม Back ใช้ในการเปิด Multi - Windows

ตูดเรียบๆมีลำโพงแบบ Mono 1 คู่ ให้เสียงดังอยู่ในเกณฑ์ดี มิติเสียงกลางๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเสียงกลางๆ เบสจะไม่ค่อยมี และเมื่อตะแคงเครื่องเพื่อดูหนัง ลำโพงจะดังข้างเดียว (ซะงั้น)

ด้านบนสุดจะเป็นไมค์ตัดเสียงรบกวน รูชาร์จ USB 2.0 รองรับการเชื่อมต่อภายนอกเยอะแยะมากมายและรูแจ็ค 3.5 มิลลิเมตร

ฝั่งด้านขวาจะเป็นช่องเสียบซิมรองรับ 4G และที่ใส่ Micro SD Card สูงสุด 256GB

ถัดไปอีกหน่อยจะเป็นปุ่มเพิ่มลดเสียงและปุ่ม Power , ส่วนด้านซ้ายเรียบๆไม่มีอะไร (โยกมาทางขวาหมดละ)

ผิวด้านหลังเรียบๆ สากมือนิดหน่อย

เลนส์กล้องนูนออกมานิดนึง ใส่ Smart Cover ก็หายแล้ว

Smart Cover แบบแม่เหล็ก ติดง่าย หลุดยาก ความหนาประมาณ 2-3 มิลลิเมตร

ใส่แล้วหล่อเลย

กางได้สองระดับ

คล้ายๆ Smart Cover ของ iPad แต่แลดูติดตั้งง่ายและแข็งแรงกว่าเยอะ

หน้าจอ UI และทัชสกรีน

    หน้าจอเป็นพาแนล TFT PLS LCD แบบเดียวกับ Galaxy J7 Prime ซึ่งใครหลายๆคนมองว่ามันกาก! มันห่วย!! สีมันไม่สด!! ใครยังเชื่อแบบนี้อยู่ดูคลิปด้านล่างเปรียบเทียบกับจอ Amoled VS TFT PLS VS IPS ก่อนครับ
เปรียบเทียบ PLS VS AMOLED VS IPS


    เอาละครับ มาดูตามเนื้อผ้านะ ถ้าเป็น TFT สมัยก่อน (ซึ่งนานมาก) จอแบบนี้มันเกิดก่อน นั่นแหละว่ามันไก่กามากแต่ตอนนี้พัฒนาจนกล้าพูดได้เลยว่าไม่แพ้ IPS หรือ Amoled เลย สีดูแล้วไม่แสบตา คอนคราสสีออกแนวนุ่มนวลหน่อย เอาไปเขียนจด หรืออ่าน E-book สบายๆครับ

หน้า UI เป็นแบบ Rom ตัวล่าสุดของทาง Samsung คือออกแนว Note 7 ใช้งานง่ายดี ไอคอนสวยน่ารักครับ เข้าถึงเมนูหลักๆที่จำเป็นอย่างการจดบันทึก หรือ Multi-Windows ได้ง่ายกว่ารุ่นก่อนๆมาก ทำการบ้านตรงนี้มาดี ขอชื่นชม

ฟิลลิ่งการทัชสกรีน ในเรทราคานี้ผมให้เป็นรองแค่ iPad เจ้าเดียว นอกนั้นกินเรียบ ( iPad เป็น Teblet ที่จากความรู้สึกแล้วน่าจะลื่นที่สุดแล้วเท่าที่ลองเล่นมาหลายต่อหลายตัว) และถ้าเทียบกับฝั่ง Android ขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้วด้วยกันแล้ว กินเรียบหมด


Multi-Windows ใช้ง่ายครับ กดปุ่มรีเซ็นต์ค้างไปสัก 1 วิก็ได้ละ

ทำงานไปด้วน เล่นไปด้วย สบายๆไม่มีอาการหน่วงเลย

การใช้งานฟังก์ชั่น S Pen

    จากที่ใช้งาน Galaxy Note มาหลายตัวมากๆ ตั้งแต่ Note 2 ยัน Note 7 (ปัจจุบันก็ยังใช้อยู่ เพราะจำเป็นต้องขีดๆเขียนๆอยู่ตลอด) ในฟิลลิ่งการใช้จะแยกเป็น 3 ประเด็นหลักๆ

    ประเด็นแรกตัว S Pen เอง ได้มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่า Note 10.1 ตัวเก่าเรียกได้ว่าเยอะมาก รูปลักษณ์ภายนอกคล้ายกับ Note 4 และเป็นแบบเดียวกับ Tab A 8.0 with S Pen ฟิลลิ่งตอนกดหัวปากกาคล้ายกับ Note 5 และฟังก์ชั่นรวมถึงไส้ในมีการเคลมมาว่าไม่ต่างกับ Note 7 ซึ่งถ้าเอามาสรุปสั้นๆแล้วจะได้

รูปร่าง = Note 4 > ฟิลลิ่งหัวปากกา = Note 5 > ฟังก์ชั่นต่างๆ = Note 7


ความไวในการเขียน ประมาณ กึ่งๆ Note 5 และไม่สามารถใส่กลับด้านหรือพลิกด้านได้ ต้องใส่ให้ถูกมุมถูกด้านเท่านั้นถึงจะเสียบได้สุด ที่สำคัญถ้าใส่เคสแล้ว มันจะแงะปากกาออกมาค่อนข้างยากไปหน่อย


ซอฟแวร์นี่ Note 7 ชัดๆ

     ประเด็นที่สอง ซอฟแวร์ของ S Pen เรียกได้ว่ายกเครื่องมาจาก Note 7 เดะๆ ใช้งานง่าย ตัวอักษรเวลาเขียนมันจะไม่ยึกๆยือๆแบบเขียนบน Galaxy Note แบบสมาร์ทโฟน ความไวในการเข้าถึงหน้าบันทึกไวมากกก คือมันเหมาะมากกับคนที่ต้องใช้จดแล็กเชอร์บนกระดาน ตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์สุดๆ


เอาไปใช้งานจดจริงๆแล้ว อยากได้มาใช้เองมาก (Galaxy Note ในมือนี่สั่นเลยครับ)

แบ่งหมวกหมู่และสามารถซิงค์กับ Note อื่นๆของเราในสมาร์ทโฟนได้ แถมมีล็อคไฟล์ลับที่ไม่อยากให้ใครรู้ได้อีกตังหาก แจ่มเลย (แบบจดพาสเวิสเมลหรือรหัส ATM อะไรทำนองนี้)

การจกบรรทึก สามารถจดได้ทั้งการพิมพ์ ปากกา วาด แทรกรูปภาพ และเสียง ใครถนัดแบบไหน สถาณการณ์แบบไหนก็ไม่มีปัญหา ชอบมากกกกก

วาดรูปก็ได้นะเออ

ปุ่มทางลัดสามารถเปลี่ยนให้เข้ากับการใช้งานเราได้ ใครใช้อะไรบ่อยๆก็ลากเปลี่ยนเอาตรงนี้เลย

อีกหนึ่งอย่างที่ยกมาจาก Galaxy Note 7 คือการแปลภาษาผ่าน S Pen ซึ่งจากทื่ลองเล่นมา ทำได้ดีพอๆกัน

รองรับหลายภาษาทั่วกาแล็คซี่ทางช้างเผือก บ๊ะ! (คิดว่าภาษาหลักๆคงครบ)

วิธีใช้ก็ง่ายๆครับ ลาก S Pen ออกมา เปิดโหมดแปลภาษา เอา S Pen ไปจิ้มตรงนั้น จบเลย


    สุดท้ายคือฟิลลิ่งโดยรวม อันนี้สำคัญมาก จะยัดอะไรมาก็ตามแต่ถ้าฟิลลิ่งการใช้งานไม่ดีก็ใช้ไม่ได้ สำหรับ Note A 10.1 2016 ตัวนี้ ถ้าจะให้คะแนนความฟินจากซอฟแวร์ คงให้ 10/10 คือดีงาม ที่สุดของที่สุดแล้ว ณ เวลานี้ และเรทราคานี้

    และความฟินจากการใช้ปากกาให้ที่ 7.5/10 คือมันเล็กไปหน่อย อย่างที่บอกว่าดีไซน์ปากกาจะคล้ายๆ Note 4 แต่ยาวขึ้นมาหน่อยนึง ซึ่งส่วนตัวแล้วชอบปากกาแบบ Note 5 และ Note 7 มากกว่า มันให้อารมณ์หรูและความเป็นปากกาไปอีกขั้นนึง ซึ่งตรงนี้ส่วนตัวมองแล้วน่าเสียดายมาก


    แถมการเอาปากกาออกมาใช้และการเก็บยังไม่ง่ายเท่าที่ควรจะเป็น ถ้าคุณใส่เคส มันจะต้องแงะเคสก่อนทีนึงแล้วดึงปากกาออกมา ตอนใส่กลับก็ต้องเล็งเอาด้านที่สกรีนคำว่า Samsung ออกถึงจะใส่กลับเข้าไปได้ ซึ่งมองว่ามันยุ่งยากไปนิด แต่ถ้าชินแล้วก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร

โซเชียลมีเดียร์ / ดูหนัง / ฟังเพลง


โซเชียลอย่างพวก Facebook Line IG สบายๆหายห่วง เปิด Muli-Windows ไปด้วย ยังเหลือๆ ดูซีรีย์เกาหลีพร้อมกับจดงานได้สบายๆเครื่องไม่มีอาการหน่วงหรือกระตุกให้เห็นเลย

ดูหนังฟินมาก จอใหญ่ฝุดๆในส่วนของการดูหนัง ต้องบอกตรงๆว่าใครเป็นแฟนบอย Super AMOLED อาจจะไม่ได้รับความฟินถึงขีดสุด แต่ไม่ใช่ไม่ดีนะ พวกรายละเอียด คอนคราส จอ PLS แสดงได้ค่อยข้างดีกว่า AMOLED พอสมควร อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลแล้วละ ยิ่งถ้าดูนานๆ PLS เองไม่แพ้ Super AMOLED แน่นอน


สุดท้ายมาที่การฟังเพลงจากหูฟัง โดยเทสจากหูฟังของ Apple (เพราะเครื่องยืมไม่มีหูฟังมาให้ แหะๆ) ผลคือเสียงดีใช้ได้เลยนะ เสียงจากลำโพงดังกระหึ่มกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปพอสมควร เบสไม่ค่อยจะมี ส่วนใหญ่จะออกแนวเสียงกลางๆไว้ดูหนังกับลูกๆหลานๆอะไรแนวๆนี้มากกว่า แต่ดีกว่าแท็ปจีนเยอะพอสมควรในเรทราคาเดียวกัน


และประเด็นร้อนจากห้อง Galaxy Note thailand หมาดๆคือ Facebook ในโหมด Multi - Windows จะแสดงผลไม่เต็มจอ ซึ่งจากที่เล่นมามันไม่เต็มจอจริงๆครับ ต้องรออัพเดทแก้ไขนิดหนึง


เล่นแบบปกติได้สบาย ไม่มีปัญหาครับ

กล้อง

กล้องหน้าความละเอียด 2MP ใช้งานทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ดีเลย ดีกว่าแท็ป Andrroid ทั่วไปเยอะ ถ้าวัดกับ iPad ให้ประมาณ iPad 4 ประมาณนั้น งาน VDO ลื่นไหลดั่งสายน้ำกันเลยทีเดียว Live ลง Facebook สบายๆครับ
โหมดกล้องหน้าน้อยไปหน่อย

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า
กลางวันกล้องดี๊ดี ชัดมาก มีโหมดบิวตี้ให้ด้วยนะ


ที่แสงน้อย กล้องจะเกลี่ยนอยส์ทิ้งเหมือนกับมือถือทั่วไป ภาพเลยออกแนวตุ่นๆไปนิดนึง


กล้องหลัง ความละเอียด 8MP f.19 + แฟลช โหมดให้มาเยอะไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน คุณภาพที่ได้ล้นแก้วสำหรับ Tablet ที่การใช้งานจริงแทบจะไม่ได้ยกมาถ่ายนู้นนี่บ่อยๆ แต่ถ้าคุณจะยกมาถ่ายความมั่นใจที่จะได้ภาพดีๆพอๆกับ iPad เลยครับ

งาน VDO ไม่ต้องสืบอยู่แล้วสำหรับแบรนด์ Samsung ขึ้นชื่อเรื่องนี้พอสมควร ลื่นไหลไม่แพ้กล้องหน้า เสียนิดหน่อยไม่มีโฟกัสอัตโนมัติให้แบบสมาร์ทโฟน ไม่งั้น 10/10 เลยนะเนี่ย


โหมดกล้องหลัง พอๆกับสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว


ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง


 โหมด Auto ภาพงี้คมกริ้บ!

ถ่ายย้อนแสงโหมด Auto (แสงจัดมาก เที่ยงตรงเดะ)

เปิด HDR ดึงรายละเอียดออกมา

โหมด Auto ดูการเก็บเงาและรายละเอียด แสงไม่เยอะแต่ภาพที่ได้ดีทีเดียว

f1.9 หน้าชัดหลังเบลอ

f1.9 หน้าชัดหลังเบลอ

พาโนราม่า ต่อภาพได้เนียนกริ้บ ซอฟแวร์เทพเหมือนกล้องสมาร์ทโฟนเลย (กดเพื่อดูรูปใหญ่)

Game Test

     ถ้าดูจาก Spec ข้างต้นเดาว่าหลายๆคนคงพอจะคุ้นๆ CPU และ GPU ตัวนี้พอสมควร มันคือ CPU ที่อยู่ใน Galaxy J7 Prime นั่นเองครับ ซึ่งถ้าดูคลิปรีวิวของช่องเราไป จะเห็นว่าการเล่นเกม 3D โหดๆถือว่าไม่เหมาะเลย


     ทั้งนี้เกมที่เอามาเทสทั้งหมดก็เป็นเกมเทสยอดฮิตของเว็บเราอย่าง N.O.V.A 3 , MU Origin , FIFA17 และเกม 3D กลางๆอีกนิดหน่อย


     ผลเทสคือเกมกราฟิก 3D หนักๆถึงหนักมากมีอาการกระตุกอย่างเห็นได้ชัด 3D กลางๆเล่นได้ และ 2D สบายๆสไตล์มรุยา ดังนั้นใครจะซื้อไปเล่นเกมโหดๆ มองผ่านตัวนี้เลย

แบตเตอรี่และความร้อน

    แบตเตอรี่ให้มา 7,300 mAh อึดถึกทน อยู่ได้ครบวันแน่นอนครับ ซึ่งจากการใช้งานมาเกิน 2 อาทิตย์โดยส่วนใหญ่แล้วผมจะชาร์จ 2 วันครั้งสำหรับการนำไปใช้ S Pen เป็นหลัก เช่น เล็คเซอร์ในคลาสรูปเป็นส่วนใหญ่ แบตเตอรี่มักจะเหลือถึงที่พักประมาณ 50- 60% เป็นอย่างน้อยๆ ดังนั้นสองวันเหลือๆครับ (แต่แนะนำให้ชาร์จทุกวันนะ เหลือดีกว่าขาด)

    หรือถ้าเกิดอยู่ในโหมดของการใช้งาน 4G และ มัลติมีเดียร์เป็นหลัก จะเหลือกลับถึงที่พักประมาณ 20% เป็นอย่างน้อย (โดยปกติแล้วเป็นคนติดโซเชียลหนัก ถึง หนักมาก เพราะต้องตอบในเพจอยู่ตลอด) ยิ่งรวมกับ S Pen ที่ต้องเปิดแสดงสว่างหน้าจออยู่ตลอด ส่วนตัวแล้วถือว่าอึดพอตัว

ระยะเวลาในการชาร์จนานพอสมควร เพราะเนื่องด้วยแบตเตอรี่ึความจุเยอะ ความร้อนตอนชาร์จเองก็ไม่ได้สูงมาก อยู่ในเกณฑ์กลางๆด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับแท็ปในความจุมิลลิแอมป์ที่เท่าๆกัน

GPS และ SenserGPS ให้มาเยอะมากกกกกก! เพราะโดยส่วนใหญ่จะไม่ยัด GPS มาให้ หรือถ้ายัดมาก็ให้มาแบบกากๆ ไก่กาอาราเล่ แต่ตัวนี้ให้มานี่ครบเลยครับ ทุกสัญญาณมาครบ! ดังนั้นใช้นำทางเอาการเอางานได้แน่นอน


ใช้นำทางจริงๆจังๆได้เลยเซ็นเซอร์ให้มาพอๆกับตระกูล J น้อยมาก ให้มาแค่อันที่ต้องใช้จริงๆ ซึ่งส่วนตัวแล้วที่ให้มาใช้งานได้ครบ ไม่มีปัญหา


คะแนนเทสจากแอปต่างๆ


--------------------------------------------------------------------------------------

สรุป


จุดเด่น
 • จอใหญ่ สวย มุมมองกว้าง เหมาะกับมัลติมีเดียร์พวกดูหนัง หริอ ทำงานจริงๆจังๆ แบบต้องใช้ S Pen เข้าประจำบ่อยๆ อย่างงี้เหมาะเลย ตอบโจทย์ตรงนี้ดีมาก (ไม่ดราม่าจอ PLS นะ เพราะจอ PLS มันไม่ได้กากแบบที่เราเข้าใจกันมานมนาน)
 • รอมดูดีมาก ลื่นเลยแหละ อารมณ์ Note 5 + Note 7 ใช้ง่ายรู้สึกดี ไอคอนสวย
 • แบตอึด ใช้งานวันนึงสบายๆ จะหนักจะหมัดจะเมาได้หมด ซึ่งถ้าเกิดใช้แค่ S Pen เป็นหลักแบบ นักศึกษา หรือ พนักงานบริษัทที่มีสมาร์ทโฟนเครื่องหลักไว้เล่นมีเดียร์อยู่แล้ว สองวันเหลือๆครับ
 • รองรับการใช้งาน 4G และ โทรได้ ซึ่งสมัยนี้หายากมากที่จะให้คุณสมบัติแบบนี้ (ส่วนใหญ่เปิด 4G ได้แต่โทรไม่ได้)
 • S Pen ปรับปรุงจากรุ่นก่อนเย๊อะ ความไวดีขึ้น รอมที่ทำมาซัพพอร์ทนี่เทพเลย (ยกเครื่องมาจาก Note 7 ทั้งไส้และ Rom) ใช้งานง่าย ใครจะใช้ผมแนะนำเลยครับ ไม่ผิดหวัง
 • เครื่องร้อนน้อยมาก การจัดการความร้อนน่าประทับใจสุดๆ
 • GPS เทพ นำทางได้สบายๆ

จุดพิจารณา
 • ชาร์จนานไปหน่อยนึง ถ้ารีบออกจากบ้านคือตายแหง
 • ตัวเครื่องหนักเอาเรื่องนะ (ประมาณ 530 กรัม) (เผื่อคนซีเรียสเรื่องน้ำหนัก)
 • ปากกา เอาออกและใส่กลับยากไปนิด (Note 4 ยังง่ายกว่าเลย) ถ้าใส่เคสอยู่ แถมจับไม่ค่อยถนัด อยากได้แบบ Note 5 , Note 7 มากกว่า มันให้ความรู้สึกทีเป็นปากกาจริงๆมากกว่า (ความรู้สึกส่วนตัว)
 • เล่นเกมหนักๆไม่ไหว (2D - 3D กลางๆสบายๆ)

คะแนนเทสจาก WWW.GUZAP.COM