.

วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับ Core i7 / Core i7 จำเป็นต้องแรงกว่า Core i5 ไหม


กราบสวัสดีพี่ป้าน้าอาทุกคนนะครับ วันนี้มีเรื่องเล็กๆน้อยๆที่อยากจะแบ่งปันกัน อาจจะดูไม่เป็นทางการมากนัก เอาเป็นว่า อารมณ์เพื่อนเล่าให้เพื่อนฟังดีกว่า (ช่วงรอเขียนรีวิวตัวใหม่ ระหว่างนี้มีอะไรให้อ่านหน่อย)

หลายคนยังเชื่อฝังใจ จะซื้อ PC หรือ Notebook ทั้งทีมันต้อง Core i7 เซ่! เล่นเกมแรงๆโหดๆ i7 เท่านั้นว๊อยย ซึ่งมันถูกครับ … แต่ถูกไม่หมดซะทีเดียว

บางครั้ง Core i5 แรงกว่า Core i7 ด้วยซ้ำไป ..


ในฝั่งของ PC ไม่ค่อยมีปัญหา ถ้าอยู่ใน Gen เดียวกันหรือห่างกันสัก 2 Gen อาจจะไม่เห็นถึงความต่างมากนัก มีการจัดลำดับเลขค่อนข้างเข้าใจง่าย มีตระกูลสำหรับ OC แยกไลน์กันอย่างชัดเจน

กลับกัน ในฝั่งของ Notebook “ตระกูล” ของ CPU มีความจำเป็นอย่างมากในการพิจารณาเลือกซื้อพอๆกับสเป็คอย่างอื่นเลย

ยกตัวอย่างเช่น Core i7 6500u ตัวอักษร ตัวสุดท้ายคือสิ่งที่บอกตระกูล CPU ตัวนั้น โดย U เป็น CPU ที่เน้นการประหยัดพลังงานซะมากกว่าประสิทธิภาพสูงๆ

กับอีกตัวนึงเป็น Core i5 6300HQตัวอักษรสุดท้ายคือ HQ บอกว่า CPU ตัวนี้อยู่ในตระกูล HQ ซึ่งเน้นในเรื่องของประสิทธิภาพ มากกว่า การประหยัดพลังงาน

ดังนั้นถ้าเอาสองตัวนี้มาเทียบกับคะแนนเทส Core i5 ชนะไปอย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ

คะแนนเทสจากเว็บ cpu.userbenchmark.com


ที่สำคัญคือตระกูล U มักจะมี 2 Core เท่านั้นเอง (i7 ตระกูล U เองก็มีบางตัวเป็น 2 Core แถม Clock Speed เองก็ต่ำมาก ประมาณ 2.4-2.5Ghz )


สุดท้ายนี้ฝากถึงเพื่อนๆที่กำลังจะซื้อ PC หรือ Notebook สักเครื่องนึง ศึกษาข้อมูลเยอะๆนะครับ ผลประโยชน์ของตัวท่านเองทั้งน๊านนน บทความนี้อาจจะไม่ยาวมากนัก ประโยชน์ก็น้อยซะเหลือเกิ๊น เอาเป็นว่าอยากเล่าสู่กันฟังซะมากกว่า ผิดพลาดตรงไหนหรืออยากแนะนำอะไรเพิ่มเติม inbox มาในเพจได้เลยจ้า