.

วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2559

รีวิว : Wiko UFeel Prime เครื่องหรู กล้องเทพ เกมลื่น สั้นๆ คุ้ม! (ละเอียดยิบ)


กราบบบบสวัสดี พี่ป้าน้าอาทุกคนนะครับบ เจอกันอีกแล้วเช่นเคยกับแก็งค์บอยแบนด์หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัทพ์ถ่ายรูปได้ (อั๊นแหน๊) วันนี้ GUZAP มีสมาร์ทโฟนจากทางฝั่ง Wiko คู่แข่ง D-MAX (อันนั้นวีโก้) ตัวท็อปสุดของตระกูล UFeel มารีวิวให้ได้ชมกันนะจ๊ะ การใช้งานเป็นยังไง กล้องสวยมั้ย เล่นเกมลื่นรึเปล่า จัดเต็มให้แน่นอนครับ!

Spec
 • Display : พาแนล IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD ครอบทับด้วย กระจก 2.5D 
 • CPU : Qualcomm Snapdragon 430 วิ่งสูงสุดที่ 1.4Ghz
 • GPU : Areno 505
 • ROM :32GB 
 • RAM : 4GB
 • OS :Android 6.0 Marshmallow
 • กล้องหลัง 13 MP เซ็นเซอร์ Sony IMX 258 (VDO Max 1080p 30fsp มีเฟสดีเท็คชั่น)
 • กล้องหน้า 8 MP + แฟลชกล้องหน้า (VDO Max 1080p 30fsp)
 • 2 SIM ไฮบริด (nano + nano หรือ nano + micro SDได้สูงสุด 64GB)
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh
 • รองรับสแกนลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว
 • มี 3 สี คือ Silver(เครื่องที่ได้มาทดสอบ), Anthracite และ Gold
 • ราคาเปิดตัว 7,990 บาทคะแนนเทสจากเว็บ WWW.GUZAP.COMแกะกล่อง / วัสดุรอบตัวเครื่อง

กล่องนี่แกะกันหลายสำนักแล้ว ขอพูดถึงประเด็นหลักๆก็แล้วกันนะครับ เริ่มจากตัวกล่อง ยังเป็นแบบเดิม Wiko เกือบทุกรุ่นกล่องแนวๆนี้หมดเลย

หูฟังพัฒนาจาก Gen ก่อนจนคนใช้ Wiko รุ่นเก่า(อย่างผม) ตื้นตันจนเก็บน้ำตาแทบไหล เสียงจากหูฟังอั้นนิดนึง สายแบนลดการพันพร้อมจุกหูเปลี่ยนตามไซน์ผู้ใช้

หัวชาร์จ จ่ายไฟได้สูงสุด 5V 1.55A 7.75 Watt ไม่กินเนื่อที่ชาวบ้านชาวช่องเค้า ดีมาก

มาดูตัวเครื่องกันบ้าง ตัวเครื่องด้านหน้าจะเป็นกระจก 2.5D ขนาด 5 นิ้ว แข็งโป๊กๆ ให้ฟิลลิ่งดีครับ

บอดี้ด้านหลังจะเป็นอลูมิเนียม มี CNC Cut มาตรงหัวและท้าย(ด้านข้างรอบตัวด้วยเหมือนกัน)

ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มล็อคและปุ่มเพิ่มลดเสียง ซึ่งบางทีเผลอไปกดล็อคอยู่เหมือนกัน

ด้านขวาจะเป็นถาดใส่ซิมแบบไฮบริด มีร่องนิดนึงแต่โดยรวมถือว่ากลมกลืนไปกับ Body ดี

ด้านล่างจะเป็นลำโพงเดี่ยว ตรงกลางจะเป็น USB 2.0 รองรับ OTG และสุดท้ายก็จะเป็นไมค์สนมนา ซ่อนอยู่ในรูนั่นแหละ

ด้านบนเป็นรูแจ็ค 3.5 mm. เรียบๆ

มาดูโมดูลกล้องกันหน่อย เซ็นเซอร์ Sony IMX 258 เชียวนา (ตัวเดียวกับ Galaxy J7 Prime ) นูนออกมานิ้สสนึง ใส่เคสที่แถมมาแล้วปิดมิดชิดเลยครับ ฝั่งซ้ายก็จะเป็นไมค์ตัดเสียงรบกวน ด้านล่างเป็นแฟลชคู่

ฟิลลิ่งการจับดีมากครับ ไม่รู้สึกเขื่องมือเลย

ด้วยตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่มาก พกพาง่ายสะดวกดี ไม่ใหญ่เทอะทะแบบ 5.5 นิ้วอะไรแบบนั้น


หน้าจอ UI และ ทัชสกีน    เปิดมาด้วยหน้าจอก่อนเลยละกัน หน้าจอความละเอียด Full HD พาแนล IPS แบบ 2.5D สีสันอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก สีดำคือดำปิ๊ดๆเลย ยิ่งหน้าจอขนาดแค่ 5 นิ้ว ดังนั้นความคมนี่ไม่ต้องสืบ คมกริ้บ! ใช้งานกลางแดดสบายๆ

    หน้า UI ยังคงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Wiko เช่นเคย (แทบจะไม่เปลี่ยนเลย) คือถ้าเกิดใครเคยใช้ Wiko รุ่นไหนก็ได้สักรุ่นนึง ไอคอน การจัดเรียงยังเหมือนเดิมเป๊ะ! แทบไม่ต่างจากเดิมเลยครับ หน้าตา icon อันนี้แล้วแต่คนชอบ จะออกแนวอาร์ตๆหน่อย ส่วนตัวคิดว่าพวกเพียวแอนดรอยด์ icon แลจะดูสวยกว่า แต่ icon ของ Wiko จะดูอาร์ตๆกว่า ลองหาวอลเปเปอร์อาร์ดๆมาใส่สิ รู้เรื่อง พวกเมนูตั้งค่าอะไรก็เหมือนเพียว Android 6.0.1 ทั่วไปเลยครับ


    จากที่สอบถามมาหลายๆคนในกลุ่มผู้ใช้ Wiko เป็นหลัก ก็มีบางคนที่ชอบและไม่ชอบ icon แบบนี้นะ ถ้าชอบก็แล้วไป ถ้าไม่ชอบก็สามารถโหลด launcher มาเปลี่ยนได้ สเป็คเครื่องรองรับ launcher นอกสบายๆ

    ในส่วนของ OS มาพร้อมกัน Android เวอร์ชั่น 6.0.1 Marshmallow ซึ่งถ้าไม่นับ Android N ก็ถือว่าสุดแล้ว ณ เวลานี้ การใช้งานลื่นไหลดั่งสายน้ำบนขุนเขา มีบั๊กนิดๆหน่อยๆเช่นบั๊กบน Facebook กับ ดูรูปภาพแล้วหน้าจอมืดลง ซึ่งคิดว่าอีกไม่นานก็คงปล่อยอัพเดทมาแก้ไขในส่วนตรงนี้


ทัชสกีน ถามว่าลื่นมั้ย ลื่นครับ แต่มันยังไม่สุด คือแยกเป็นสองประเด็น ประเด็นราคา ถือว่าสอบผ่านให้ไป 8.5 / 10 คือดี ทัชลื่นกว่า Wiko ทุกตัวที่เคยใช้

ประเด็นสอง คือประเด็นตัวท็อป ฟิลลิ่งตัวท็อปเวลาเราปัดมือ พิมข้อความหรือเลื่อนอะไรเร็วๆ ฟุ๊บๆฟ๊าบๆ มันจะต้องติดมือกว่านี้ มันเป็นฟิลลิ่งที่อธิบายยากไปหน่อย แต่ถ้าให้คะแนนเทียบกับตัวท็อปของแต่ละค่ายด้วยกันแล้ว ให้คะแนนไปที่ 8 /10 ดีแต่ขอดีกว่านี้อีกหน่อยคุณจะตบหลายตัวมากในเรทราคานี้

ฟังก์ชั่นแสกนลายนิ้วมือ


แสกนลายนิ้วมือ ความไวยังอยู่ในระดับกลางๆ ดีที่แสดนบายไว้ตลอดเวลา ไม่ต้องปลุกเครื่องก่อนถึงจะปลดล็อคได้ (สามารถใช้งานฟังก์ชั่นเคาะจอเพื่อเปิดเครื่องได้นะ แต่มีแสกนนิ้วมืออยู่ก็คงไม่ได้ใช้) ความแม่นยำเกิน 80% อยู่ในเกณฑ์ดีมาก การตั้งค่าเพิ่มลายนิ้วมือไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาน้อยชอบมาก สามารถแสกนนิ้วมือได้ 360 องศา

ที่ชอบมากๆคือปุ่มแสกนมีฟังก์ชั่นเล็กๆอย่างรูดหรือแตะที่ปุ่มเพื่อแทนปุ่ม Back ก็ดีเหมือนกันครับ เล็กๆน้อยๆก็ให้มา

อีกอย่างคือสามารถใช้งานปุ่มโฮมให้ล็อคเครื่องได้โดยกดปุ่มโฮมติดกัน 2 ครั้ง ป๊ะ ไม่ธรรมดาจริงๆ

โซเชียลมีเดียร์ / ดูหนัง / ฟังเพลง


สำหรับ Snap 430 นี่ ยกให้เป็นที่ 1 เลยในซีรีย์ 400 ทำออกมาได้ดีม๊ากก ดีจนอวย ดีจนเข้าใจแล้วว่าทำไมหลายๆแบรนด์ถึงใส่มา แจ่มแมวมาก โซเชียลลื่นไม่พอ เกมลื่นอีก เอาให้มันครบพวก 800 จะได้ขายไม่ออก ฮ่าๆ
เฟสบุ๊ค ไลน์ ทวิส IG สบายๆ ลื่นปี๊ดๆ หมดห่วงในส่วนของการดูหนัง สามารถดูได้สูงสุดที่ความละเอียด Full HD เฟรมเรทสูงสุด 60 fps ยังชิลๆลื่นๆครับ

เรื่องของการฟังเพลง บอกก่อนเลยว่าเป็นรสนิยมส่วนบุคคล บางท่านอาจจะชอบแบบนี้ หรือไม่ชอบแบบนี้ไม่สามารถวัดออกมาเป็นค่าที่แน่นอนได้


ถ้าเอาตามความรู้สึกของเราแล้ว สำหรับการฟังเพลงจากลำโพง ให้คะแนนอยู่ที่ 7.5/10 ดังและมีมิติใช้ได้ เสียนิดนึงคือถ้าเปิดสุด ลำโพงจะแตกๆหน่อย (สักระดับ 7-8 กำลังดี แค่นี้ก็ลั่นห้องแล้วจ้า)


หูฟังที่แถมมา เป็นแบบสายแบนช่วยลดการพันของสายไปได้ตามทฤษฎี (ใช้งานจริงยังไงก็พันกันอยู่ดี แต่พันน้อยลงกว่าเก่า) เสียงที่ได้ออกมาจากการเบิร์น 12 ชั่วโมง เสียงอั้นๆไปหน่อย ความรู้สึกเหมือนมีอะไรจุกอก ประมาณนั้นเลย

เบสแน่นดีมาก แหลมนิดหน่อย กลางมีนิดหน่อย เน้นไปทางเบสที่แน่น เหมาะกับคนชอบฟังเพลงที่เน้นเบส อาจจะรู้สึกฟิน แต่สำหรับผมชอบฟังเพลงโปร่งๆโล่งๆสบายหู อาจจะอึดอัดในตอนแรก ฟังไปสักพักก็ชิน แต่ถ้าถามหาคะแนนความฟิน คงให้ประมาณ 7.5/10 ถ้าเปลี่ยนหูฟังที่เน้นเสียงใสๆเคลียๆ อย่างหูฟัง iPhone ที่เน้นกลางๆ ทุกย่านมาพร้อมกันหมด คะแนนดีดไปที่ 8.5/10

****ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนบุคคลนะ****

********แถมอีกนิด เวลาดูรูปภาพในแกลอรี่ แสงหน้าจอจะดรอปลง เข้าใจว่าวิศวกรคงใส่โค๊ดมาผิด จากที่ต้องใส่ให้มันสว่าง กลับเป็นแสงลดลงซะงั้น … รออัพเดทแก้นะครับ********

กล้อง


กล้องหน้า

โอโหหหหหหหหเทพมากกกกกกก ทั้งภาพนิ่ง ทั้ง VDO เอาเป็นว่าสุดแล้วจริงๆ เรทราคานี้ เผลอๆตบพวกหมื่นต้นๆกระจุยอีกตังหาก ใครจะซื้อไปใช้งานกล้องหน้าถือว่าตอบโจทย์ทุกย่านความถี่มากกก

โหมดบิวตี้ปรับปรุงจากรุ่นก่อนๆ เยอะเลย สามารถเลือกปรับได้แล้วว่าจะเอาตาโต หน้าเรียว  เลือกปรับเป็นอย่างๆไป ซึ่ง ชอบมากกก! มี 3 ระดับให้เลือก จากที่ลองมา ระดับ 1 กำลังโอเคใสๆ วัยรุ่นชอบ ภาพงี้คมกริ้บ!

งาน VDO กล้องหน้าเทพไม่แพ้กัน เฟรมเรทลื่นนนนนนมากกกกกกกกกกตอนกลางวัน


ข้อเสียกล้องหน้าคือ เวลาเราอัด VDO ไม่ว่าจะแสงมาก แสงน้อย แสงรำไร แฟลชกล้องหน้าก็จะทำงานทันที ซึ่งบางทีมันอาจจะช่วยให้งาน VDO ดีขึ้นในบางสถานการณ์ แต่ บางสถาณการณ์เช่น VDO Call บนรถไฟฟ้างี้ โอโห เขินเลย (คิดว่าคงจะมีซอฟแวร์ออกมาแก้เร็วๆนี้)


อีกอย่างที่เป็นปกติมากกกกของกล้องหน้าเรทราคาต่ำหมื่น คือจะอมแดงนิดๆถ้าเจอแสงน้อย (เรทหมื่นยังมีเล้ย ไม่รอด ) เดี๋ยวดูในภาพตัวอย่างละกัน

ตัวอย่างภาพ


โหมดธรรมดา และ โหมดบิวตี้ ระดับ 1


แฟลชจากกล้องหน้า ภาพแรกเปิดแฟลช ภาพสองปิดแฟลช
กล้องหน้าโหมดธรรมดา และโหมดบิ้วตี้ระดับ 1,2,3 ตามระดับ

กล้องหลัง


กล้องหลังใช้เซ็นเซอร์ Sony MIX 258 ตัวเดียวกับที่อยู่ใน Samsung Galaxy J7 Prime ซึ่งจากที่เราเทสมา กล้องกลัง J7 Prime น่าจะดีสุดแล้วในตระกูล J7 คาแร็คเตอร์ไกล้เคียงกับกล้อง S6 พอสมควร ถ่ายออกมานี่ กริ้บเลย


ถึงแม้จะเป็นเซ็นเซอร์ตัวเดียวกัน ความละเอียดเท่ากัน แต่สิ่งที่ต่างกันคือคาแร็คเตอร์กล้องที่เป็นเอกลักษณ์ของ Wiko ทำให้ภาพที่ได้จากสองตัวนี้ต่างกันค่อนข้างชัดเจน


ภาพของ Wiko UFeel Prime จะเร่งคอนทราสจากภาพปกติพอสมควร สีจะเข้มขึ้นกว่าเดิมเยอะจนคุณรู้สึกได้ ยิ่งถ้าเอากล้องที่คอนทราสไม่สูงมาก WB แม่นๆ อย่างกล้อง iPhone 6 มาถ่ายเทียบ คุณจะเห็นได้ทันทีเลยว่า สีจากกล้องของ UFeel Prime เข้มกว่าจริงๆ


มีรีเควสจากพี่ท่านนึงในกลุ่ม Wiko Thailand บอกว่าช่วยเทสหน้าชัดหลังเบลอหน่อย อยากดูว่าทำได้ดีขนาดไหน ต้องบอกตามตรงว่าละลายหลังได้น้อยไปหน่อย สำหรับคนที่อยากได้หน้าชัดหลังเบลอเยอะๆ ลองมองตัวที่ค่า f หรือ รูรับแสง ประมาณสัก 1.9 - 1.7 ดูครับ

โหมดบิ้วตี้กล้องหลังเหมือนกับกล้องหน้าเลยครับ

งาน VDO สุดแสนจะเลิศเลอเฟอร์เฟ็คมากๆในราคานี้ มีเฟสดีแท็กชั่นมาด้วย โอ้ววแม่เจ้าาาาาา กราบงามๆสามที นี่แหละสิ่งที่หามานาน จับโฟกัสได้ไวมาก กลางคืนจะจับช้ากว่ากลางวันหน่อยนึง แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากๆ เฟรทเรทตอนเช้า 10/10 ตอนกลางคืนดรอปลงมาหน่อยเหลือประมาณ 8/10

ตัวอย่างภาพ

โหมด Auto

เปิด HDR

โหมด Auto

โหมดกลางคืน

ภาพตัวอย่างจากโหมด Auto ทั้งหมด ไม่ผ่านการแต่งจากแอปใดๆ
สีเขียวนี่ เข้มมากกกกกกกก เข้มจนรู้สึกได้ 

สีส้มรูปนี้ WB เพี้ยนเยอะไปหน่อย ความจริงต้องสมกว่านี้นะ

พอเป็นสีแดงอมชมพู คอนทราสจัดมาก สีเข้มกว่าของจริงเยอะพอสมควร แต่ถ่ายออกมาแล้วสวยดี


เกมเทส


ถือว่าเป็นซีรีย์ 400 ที่เทพสุดๆ ณ เวลานี้ ตบ 615 616 กระจุยกระจาย ไม่แปลกใจเลยทำไมแบรนด์จีนขวัญใจชาวอ่านสเป็คถึงใส่ 430 มากันเยอะ เห็นมีคนบ่นกันเยอะแยะ ไม่ 650 ไปเลยเล่า แหม๋ ราคานี้จะเอา 650 ก็เกินไป อยากแรงงบน้อยไปถอยมือถือจีนโลด

นอกเรื่องไปเยอะ กลับเข้าเรื่องของเรากันต่อ จากการเทสเกมใหญ่ๆ อย่าง NOVA 3 , Asphalt 8 , FIFA16 , MU Origin ลื่นทุกเกม ความลื่นอยู่ในเกณฑ์ 8 - 8.5/10 โดยเฉลี่ย เล่นเกมฟิน ไม่หงุดหงิด ชอบมาก เหมาะกับผู้ชายแมนๆ เตะบอลเอาไปเล่นเกมกันเลยทีเดียว

Game Test แบบเกรียนๆ


แบตเตอรี่และความร้อน


แบตเตอรี่ให้มา 3,000 mAh ใช้วันนึงพอครับ พอในที่นี้คือ ถ้าเกิดเล่นเฟสเช็คเมลตอบไลน์บ้าง กลับถึงบ้าน ทุ่มสองทุ่มสบายๆ แต่ถ้าเล่นเยอะๆโหดๆรัวๆ จาก 8 โมงเช้าประมาณ 6 โมงเย็นนี่ปริ่มๆแล้ว ก็อึดสำหรับคนที่เล่นไม่เยอะ พอดีสำหรับคนที่เป็นเจ้าแม่โซเชียล

การจัดการจัดการความร้อนถือว่ากลางๆ ค่อนไปทางแย่นิดหน่อย อยู่กึ่งกลางระหว่าง อุ่น กับ ร้อน อุณหภูมิตอนเล่นโซเชียลจะร้อนไวไปหน่อย ประมาณ 10 นาทีนี่เริ่มๆรู้สึกละ วัดได้ประมาณ 36 องศาโดยประมาณ และ 37 - 39 องศาสำหรับเล่นเกม (อุณหภูมิห้อง 30 องศา)

GPS และ เซ็นเซอร์


GPS นี่บอกตรงๆ แบๆกันเลย ช้ามากกก จับได้ทีละ 2-3 ดวง ดังนั้นใช้นำทางนิดๆหน่อยๆไม่ไกลมากได้อยู่ ขับขึ้นเขา ลงห้วย ข้ามจังหวัดน่าจะ OK ครับ แต่การใช้งานใน กทม ใต้ทางด่วนหรือมีสิ่งกีดกั้น ก็ต้องลองดูกันอีกทีครับ


มีเข็มทิศมาให้ด้วยนะเออ ถึงแม้จะไม่ไวมาก แต่ใช้งานใช้การได้ดี


*** อัพเดท 1-11-59 GPS จับได้ไว และเยอะกว่าเดิมครับ ***
เซ็นเซ็อร์หลักๆให้มาครบ เซ็นเซอร์วัดแสงใส่ของดีมาให้เลยนะ วัดได้ละเอียดดีมาก ไจโรก็มีมาให้ครับ แต่ไม่ได้ดีมากแบบตัวท็อป เอาไว้ดู VR ได้สบายๆ

คะแนนเทสจากแอปต่างๆ

Antutu Test

 Geekbench 4
สรุป


จุดเด่น

 • จอสวยภาพคมกริ้บ วัสดุดีงานประกอบแน่น การจับถือดีมาก ไม่รู้สึกเขื่องมือเลย ถ้าไม่ใช่เคสจะลื่นๆหน่อย พอใส่เคสบุ๊บหนึบยิ่งกว่าเจ้าหนี้
 • ปุ่มโฮมแสกนลายนิ้วมือใช้งานได้เยอะกว่าแค่แสกนนิ้วมือ แบบมีซ่อนไว้นิดๆน่ารักดี
 • กล้องหน้าดี VDO ลื่น ถือว่าแจ่มเมวเลย กล้องหลังใช้ได้ งาน VDO สุดๆมีเฟสดีเท็คชั่นด้วย
 • เซ็นเซอร์ + เข็มทิศให้มาครบๆ
 • แอปแต่งรูปในตัวดีม๊ากกกกกกก ไม่ต้องโหลดเพิ่ม อันนี้แหละ แจ่ม!
 • เกมใหญ่ๆลื่นปี๊ดดดด เหมาะกับหนุ่มบาวสาวปานจะเอามาเล่นเกมยิ่งนัก (มีบราวน์ฟาร์มเกมเดียวที่เล่นแล้วไม่ฟิน นอกนั้น ลื่นปี๊ดๆ)
 • หูฟังที่แถมมาดีกว่าทุกรุ่นของ Wiko ที่เคยเล่นมา
 • แบตอึดพอใช้วันนึงสบายๆ
 • ตัวเครื่องกระชับ พกพาง่าย

จุดพิจารณา


 • เครื่องร้อนเร็วไปหน่อย เล่นแปปๆก็เริ่มรู้สึกอุ่นๆละ
 • กล้องหน้าและหลังถ้าเจอแสงน้อยๆจะอมแดงหน่อยๆ ทั้งภาพนิ่งและ VDO เป็นเหมือนกันหมด (แก้ได้โดยการเปิดแฟลช มีแฟลชทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง)
 • ยังมีบั๊กอยู่บ้าง Facebook เปิด Live ไม่ได้ ,  Messenger ย่อหน้าต่างตอน VDO Call ไม่ได้ , ดูรูปภาพแล้ว แสงสว่างลดลง ซึ่งได้แจ้งให้ทาง Wiko ทราบเรื่องแล้ว รออัพเดทแก้ไม่กี่วัน (ถ้ามีอัพเดทเดี๋ยวจะแจ้งอีกทีจ้า) *** อัพเดท 1-11-59  Facebook เปิด Live ได้แล้วนะครับ ***
 • GPS เอางานเอาการเยอะๆไม่ค่อยได้ จับได้ค่อนข้างช้าและน้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับราคา *** อัพเดท 1-11-59 GPS จับได้ไว และเยอะกว่าเดิมครับ ***
 • ลำโพงเมื่อเปิดสุดแตก เปิดสักระดับ 7-8 กำลังดี

คะแนนเทสจาก WWW.GUZAP.COM


*****อัพเดท Facebook สามารถ Live ได้แล้วนะครับ*****