.

วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2559

รีวิว : Samsung galaxy S7 edge ผ่านไป 8 เดือนยังน่าซื้ออยู่ไหม?

สวัสดีครับนี่เป็นรีวิวครั้งแรกของผมกับ Galaxy S7 edge ที่ใช้มาแล้วประมาณเจ็ดเดือน(ซื้อหลังจากที่เริ่มขายประมาน 1 เดือน) มาดูกันว่าเจ้าเรือธงต้นปี(ปีนี้ไม่มีเรือธงปลายปี อิอิ) จะสู้กับพวกมือถือออกใหม่ปลายปีได้หรือไม่และในราคาปัจจุบันที่สามารถหาซื้อได้ในราคา 17,990 บาท (S7 ราคา 15,990 บาท) จะยังคุ้มอยู่หรือไม่? ติดตามได้ข้างล่างนี้เลยครับ

สเปคโดยรวม (แบบค่อนข้างละเอียด)
> หน้าจอ Super AMOLED 16 ล้าน สี ขนาดจอ 5.5 นิ้ว และ 5.1 นิ้ว สำหรับ S7 เป็นหน้าจอแบบ QHD หรือ 2K ที่ความละเอียด 1440 x 2560 pixels (ประมาน 534 ppi) โคตรๆชัด กระจกใช้ Gorilla Glass 4 แบบ Curved edge screen จอโค้งทั้งสองด้าน
> Chipset
-CPU ใช้เป็น Exynos 8890 Octa โดยใช้เทคโนโลยี big.LITTLE ของ ARM โดยไม่ได้วิ่งพร้อมกันทีเดียวทั้ง 8 core (ถ้ามีโอกาสอาจจะได้อธิบายเพิ่มเติมในหัวข้อนี้) แต่เป็นการผลัดกันวิ่งทีละ 4 core โดย 4 core แรกจะเน้นใช้เวลาที่ต้องประมวลผลอะไรแรงๆเช่น เล่นเกม โดยจะทำงานที่ 2.3 GHz และอีก 4 core ใช้ในเวลาปกติที่ไม่ได้ประมวลผลอะไรมากมายเพื่อประหยัดพลังงานโดยจะวิ่งที่ 1.6 GHz
GPU เวอร์ชั่น Exynos จะใช้เป็น Mali-T880 MP12 โดยตัว MP12 ข้างหลังหมายความว่ามีทั้งหมด 12 core ช่วยในการประมวลผล
> หน่วยความจำ 32GB สามารถเพิ่ม Micro SD card ได้สูงสุด 256 BG
                แรม
4 GB แบบ DDR4
> กล้อง หลังมีสองโมเดลคือ ISOCELL และ IMX 260 (แอบมีดราม่าช่วงขายแรกๆ แต่ก็ไม่ได้มีความต่างกันมากจนสังเกตเห็นได้ เราไม่ต้องไปสนใจ)  แบบ 12 MP dual pixel 1.4 µm pixel size , f/1.7  (พูดง่ายๆคือรูรับแสงใหญ่ม๊าก) ถ่ายวีดีโอได้ 2160p@30fps,1080p@60fps,720p@240fps และ กล้องหน้า 5 MP f/1.7  เลนส์กว้าง
> ที่สำคัญคือยังคงมีช่องเสียบรูฟัง 3.5mm และมีชิปเสียง Lucky CS47L91
> ใช้งานได้ 2 sim ถ้าใส่ SD card จะใช้ได้แค่ 1 sim และรองรับการใช้งาน 3G ทั้ง 2 ซิม
รองรับการกันน้ำกันฝุ่น IP87
แบตเตอร์รี่ 3,600 mAh
> รองรับการชำระเงิน Samsung Pay 
> เวอร์ชั่นปัจจุบันเป็น Android 6.0

วัสดุรอบตัวเครื่อง
ตัวเครื่องเป็นกระจกโค้งด้านหน้าและหลัง (ใช้ Gorilla Glass 4 ) จากการใช้งานไม่ได้ติดฟิล์มใดๆตั้งแต่ใช้มา พบว่าเครื่องเป็นลอยยากมากๆ ถึงมีก็แทบมองไม่เห็น ขอบด้านข้างเป็นวัสดุโลหะขัดเงาอย่างดี  ฟิลลิ่งในการจับดีมาก ส่วนตัวชอบฟิลลิ่งการจับของ S7 edge มาก เพราะว่ามันกระชับกับมือ ตัวเครื่องมีความโค้งมนทำให้จบได้ง่ายขึ้นกว่าตอน S6 edge โดยรวมค่อนข้างดีมากในการออกแบบ แต่การใช้กระจกทั้งเครื่องก็ทำให้เกิดรอยนิ้วมือง่ายมาก มีลำโพง ช่องเสียบหูฟัง และ USB 2.0 อยู่ด้านล่างของเครื่อง ส่วนถาดใส่ซิมและ SD Card จะอยู่ด้านบนของเครื่อง ด้านหลังมีกล้อง ไฟเฟรช และที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจ เรื่องของวัสดุผมให้ 8/10
เรื่องของแบตเตอร์รี่ 
ให้มา 3,600 mAh จากการใช้งานพบว่าแบต ค่อนข้างอึดใช้ได้ 1 วันได้สบายๆ ถึงแม้จะใช้จอ 2K แต่ก็ไม่ได้สูบแบตเวอร์อะไร นอกจากแบตค่อนข้างอึดแล้วแถมยังชาตไฟได้เร็วมากๆ สำหรับผมแล้วค่อนข้างพอใจกับเรื่องแบตของมากแถมยังรองรับการชาตด้วย Wireless charger อีกด้วย เรื่องของแบตผมให้ 8/10


เรื่องของการถ่ายรูป S7 
จัดว่าอยู่ในตัว Top ของปีนี้เลย ส่วนตัวค่อนข้างประทับใจมากๆ ชอบมากๆ โฟกัสเร็วมากและที่สำคัญการเปลี่ยนเปลี่ยนจุดโฟกัสได้เร็วมากๆด้วย ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี(น่าจะดีที่สุดในปีนี้แล้ว) ลองไปดูตัวอย่างรูปข้างล่างนะครับ เรื่องการถ่ายรูปผมให้เลย 8/10 ค่อนข้างพึงพอใจมาก แต่เกือบจะดีแล้วเชียวติดที่กล้องหน้านี่เหละผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

(รูปค่อนข้างเยอะ สามารถกดดูรูปใหญ่ได้ครับ)กล้องหน้าของ S7 นี่ส่วนตัวผมยังไม่ชอบเท่าไหร่เพราะว่ามันชอบเกี่ยหน้าเราให้หน้าเราเนียนๆถึงแม้จะปิดบิ้วตี้โหมดแล้วก็ตาม 0
ทดสอบการอัดวีดีโอ (ช่วงเย็นๆ) ส่วนตัวชอบการอัดวีดีโอมากๆ ทำได้ดี สมูทมากๆ


อัดในที่แสงน้อยโหมด Hyperlapse

การฟังเพลงมีโหมด Sound quality

เราสามารถปรับจูนเสียงได้แบบที่เราต้องการและสามารถฟังเพลงระดับความชัดได้ถึง QHD เรื่องเสียงค่อนข้างโอเครครับใช้คู่หับหูฟังดีๆไม่จำเป็นต้องใช้ตัวแปลงใดๆเลย แต่เรื่องของลำโพงตัวผมคิดว่าเสียงเบาไปหน่อยและไม่ค่อยมีมิติ เรื่องเสียงผมให้ 7/10
ฟีเจอร์อื่นๆ
-Always on display ฟีเจอร์นี้ช่วยทำให้เราสามารถดูเวลา ปฏิทิน ฟังที่กำลังเล่น เปอร์เซ็ตของแบตหรือรูปภาพต่างๆได้โดยที่ไม่ต้องกดเปิดจอ ส่วนตัวชอบฟีเจอร์นี้มากแล้วคิดว่ามันสะดวกดีแถมยังปรับแต่งอะไรหลายๆอย่างได้เยอะเลย


แบ่งสองหน้าจอและการทำ pop up windows ฟีเจอร์นี้อยู่กับซัมซุงมานานแล้วหลายๆคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นประโยชน์มากในการใช้งานจริง

       -การเล่นเกมส์ S7 ถือว่าเป็นมือถือรุ่นแรกที่สามารถใช้ Vulkan API ได้ ซึ่งเจ้าตัว API จะเป็นตัวที่ทำให้เกมสามารถดึงประสิทธิภาพได้ของ GPU มาใช้ดีขึ้น ทำให้กราฟฟิคในเกมสวยขึ้น ลื่นขึ้น สมูทขึ้นจากการได้ลองเล่นแล้วสังเกตได้เลยว่าการเล่นเกมดีขึ้นมากๆ(อันนี้อาจจะต้องลองกันเอาเอง) พูดตามตรงเลยคือฟิลลิ่งเหมือนเล่นเกมบนไอโฟนลื่นไหลภาพสวยมากๆ ฟิลลิ่งที่ผมได้ลองเล่นเกมครั้งแรกผมเองก็อึ้งไปเหมือนกันไม่คิดว่าจะเล่นเกมส์ได้ฟิลลิ่งดีขึ้นแบบนี้ ไม่ต้องห่วงการเล่นเกมเลย S7สามารถเล่นเกมได้สบายๆเลยครับ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์การอัดวีดีโอเกมแล้วสามารถอัพโหลดขึ้น Youtube ได้เลย เรื่องเล่นเกมผมให้ไปเลย 9/10 ดีงามมากๆใครอยากซื้อมาเล่นเกมผมแนะนำ ปล.เกมส์ที่รองรับ Vulkan API อย่างเป็นทางการมีสามเกมส์คือ Vainglory, Hit, Need for speed

-Samsung Pay ระบบการจ่ายเงินที่เราสามารถเอามือถือของเราจ่ายเงินแทนบัตรเครดิตได้เลย ไม่จำเป็นต้องพกบัตรอีกต่อไป หลักการก็คือเราต้องทำการแอดบัตรเครดิตของเราเข้าไปใน App Samsung pay ก่อนพอเรียบร้อยแล้วตอนจะจ่ายเงินเราก็แค่เลือกบัตรเครดิตที่เราต้องการจะใช้แล้วทำการใส่รหัสหรือสแกนลายนิ้วมือ จากนั้นนำเครื่องของเราไปสัมผัสบริเวณข้างๆเครื่องรูดบัตรแค่นี้ก็สามารถชำระเงินได้แล้ว(ใช้จริงไว้มากๆ) ซึ่งถ้าผมมีโอกาสค่าดว่าน่าจะได้รีวิวเต็มๆกันอีกที*สรุปข้อดี
1.เครื่องสวยมากๆ ฟิลลิ่งในการจับดี มีการอัพเดดบ่อย(แทบทุกเดือน)
2.กล้องโหดมากกลางวันกลางคืนสบายหมด
3.ฟีเจอร์ในการเล่นเกมเยอะ สามารถเล่นเกมได้ลื่นไหล
4.หน้าจอสวย กันน้ำกันฝุ่นได้ เพิ่ม SD Card ได้
5.มี Always on และ ระบบชาตไว รองรับระบบ Wireless charger
6.มี Galaxy gift และ Galaxy Butler (ซ่อมภายในวันเดียวและมีบริการรับส่งเครื่องถึงบ้าน)
7.รอบรับการจ่ายเงินด้วย Samsung Pay (สามารถนำไปใช้ต่างประเทศได้ด้วย)
8.จากการจากไปของ Note7 (55+) ก็ทำให้ S7 ยังคงเป็นเรือธงต่อไปในปีนี้และซัมซุงก็เริ่มอัrเดดฟีเจอร์ต่างๆของ Note7 ลงมาให้ S7 ได้ใช้กันหลายๆอย่างแล้ว

*ข้อสังเกต
1.หลังจากการใช้งานไป 7 เดือน พบว่าปุ่มโฮมมีอาการสีลอก !!! แต่สามารถขอเคลมได้
2.เสียงลำโพงเบาไปหน่อย และไม่ค่อยมีมิติ
3.กล้องหน้าทำให้หน้าเนียนไปหน่อย(อันนี้แล้วแต่คนชอบนะครับ)
4.ไม่สามารถใช้ สองซิมและ SD Card พร้อมกันได้ ถ้าจะใส่ซิมที่สองก็จะไม่สามารถใส่ SD card ได้ ต้องเลือกเอาว่าจะใช้อะไร
5.ไม่มี USB type-C
6.ถ้าสายชอบเล่นรอมโมอาจต้องผิดหวังเพราะว่าเครื่องไทยใช้ Exynos มีรอมโมให้เล่นน้อย

สรุปแล้วตัวผมเองมองว่าด้วยราคาที่ดรอปลงเลื่อยๆ อยู่ในเรทราคาหมื่นกลางๆ และได้ฟีเจอร์อัดแน่นมากๆ แถมถ่ายรูปได้โหด ผมจึงคิดว่า ณ ตอนนี้ S7 ก็ยังคงน่าใช้อยู่เหมาะกับการซื้อหามาใช้ ถ้าใครลังเลอยู่หรืออกหักจาก Note7 ผมว่า S7 ก็ไม่เลวเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ควรคิดไว้ในเรทราคาหมื่นกลางๆ