.

วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2559

รีวิว Galaxy J1 2016 ตัวเล็กรองรับ 4G จอ Super Amoled ราคา 3,690.-

ดูจากสเปคปัจจุบันเมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว นักเล่นมือถืออาจจะบอกว่า เห้ย ราคานี้ไปเอาตัวอื่นดีกว่า
555 ประมาณนั้นครับ แต่ว่ามันก็มีจุดดีของเจ้าตัว Galaxy J1 2016 อยู่นะพี่น้อง ด้วยความเป็นแบรนด์
ศูนย์บริการเยอะและเหมือนกับว่าเน้นขายผู้ใช้ทั่วไปมากกว่าเหล่า Geek ครับ อิอิ
และอะไรอีกมาดูสเปคกันก่อน
สเปคคร่าวๆ
รองรับ 2 ซิม แบบ Micro Sim ทั้งคู่
หน้าจอ : 4.5" 480x800px sAmoled 
CPU : Spreadtrum SC9830 Quad-Core 1.3 GHz.
GPU : Mali-400MP2
RAM : 1 GB.
ROM : 8 GB.
Android : 5.1.1
กล้องหน้า : 2 MP. f/2.2
กล้องหลัง : 5 MP. f/2.2
Battery : 2050 mAh. ถอดเปลี่ยนได้
Bluetooth : 4.1
ขยายขนาดตัวอักษรได้ใหญ่ 6 เท่า ไม่ต้องลงแอพ
หน้าจอ / การแสดงผล / ความสว่าง
 คุณภาพหน้าจอดีมากครับ สีสัน ความสว่าง ปรับโหมดได้ จอ QC ดีมากและไม่มีปัญหา ติดอย่างเดียวเรื่องความละเอียดดูจากสเปคและการใช้งาน แต่หากเอามาดู Youtube ผมลองเอามาดูช่องตัวเองที่ความละเอียดสูงสุดของจอ มันก็ยังเห็นตัว Logo และตัวหนังสือนะเพราะจอมันเล็กเลยบีบความคมได้ แต่ยังไงก็เทียบจอ 720P ไม่ได้อยู่ดี ต่อให้ 720P แบบกากๆ ด้วย แต่หากเอาไปให้ลูกหลานหรือเหล่าปู่ทวด เชื่อว่าไม่มีปัญหาครับ เรามันพวก Geek อะไรขัดตานิดหน่อยก็ว่าละ

การทัชเทียบราคานี้ผมให้ดีที่สุดครับ แม้จอความละเอียดมันจะต่ำแค่ 480x800 พิกเซล แต่การทัชต้องยกให้เลยจอทัชดีมาก ลื่นไหลติดมือใช้ได้และด้วยจอ sAmoled ที่มีพาเนลจอบางมากทำให้ชั้นผสานจอกับจอทัชมันสัมผัสดีมาก 

การใช้งานโซเชี่ยลเช่น Facebook หรือการอ่านข่าวในหน้า Facebook หรือในมุมของหน้าเว็บบนมือถือ ถือว่าอ่านได้ดีครับ ไม่มีคำไหนที่แตกและอ่านไม่ออก มันไม่ได้หยาบขนาดนั้น จะมีผลก็ตรงซูมรูปนี่แหละว่ากันไปตามเนื้อผ้า

ความสว่าง เหมาะมากกับการใช้กลางแดด อย่าใช้นานเดี๋ยวจะดำ 555 จอ sAmoled ยิ่งความละเอียดต่ำสังเกตุหลายรุ่นละ แม่งจะสว่างมาก ฉนั้นรุ่นนี้คงรู้แล้วสินะว่าทำมาไม่ให้ใครบ่น ก็เป็นเครื่องสำรองหรือให้พ่อแม่ ปู่ ย่า ใช้ในชีวิตประจำวัน ท่าจะชอบนะ


การเล่นโซเชี่ยล / Facebook / messenger / Line
ทำได้ดีครับให้คะแนนระดับนี้ 8/10 ไม่มีปัญหาอะไร มีหน่วงเล็กน้อยนานๆ ที แบบกดรัวๆ ตามประสาคนเล่นตัวท็อป 555 แต่ถ้าพ่อแม่พี่น้องเราใช้ไม่น่ามีปัญหาอะไร ไม่มีบัคนะเล่นมา การกด Facebook เข้าข้อความก็ไม่ได้ช้านะกดก็มา หรืออาจจะเพราะ CPU ไม่ต้องไปทำงานอะไรหนักๆ จอก็ความละเอียดต่ำด้วยเรื่องนี้หมดห่วงครับ

แบตเตอรี่
การใช้งานครบวันครับ ตั้งแต่ 9 โมงเช้ายันสองทุ่มก็ยังเหลือ ไลน์ ข้อความเฟซ เล่นตอบตลอดตามประสาครับใช้ได้ทั้งวัน และเครื่องก็ไม่ร้อน น่าจะได้เปรียบคู่แข่งตรงคุณภาพแบตเตอรี่ครับ
ของซัมซุงรอบการใช้งานจะยาวนาน

GPS / Wifi
ตัวนี้ใช้งานได้ดีครับ GPS ไม่มีปัญหา Wifi เช่นกัน

กล้องถ่ายภาพกล้องหน้า
กล้องหน้าความละเอียด 2MP ความละเอียดน้อยครับ แต่เหมือนกล้อง 5MP. ของบางรุ่นเลยนะเรทราคานี้ มันก็ถ่ายได้ แสงสีได้ กลางวันถ่ายสวย ย้อนแสงก็ OK ใช้วิดีโอคอลได้คับสบายๆ
อ้วนไหมหละ 555+กล้องหลัง Galaxy J1 2016
กล้องหลังถ่ายง่ายมากตามประสาซัมซุงครับ โฟกัสติดไว ถ่ายง่าย โฟกัสเข้าง่าย แต่ถ่ายมาไม่ชัด เอ๊ย
หลายคนบอกราคานี้จะเอาอะไร คือถ้าเทียบเรทเดียวกันข้อดีมันคือ มันถ่ายง่าย เก็บโมเมนท์ง่ายกว่าในเรทเดียวกันเพราะมันโฟกัสไว แต่ภาพที่ได้มามันก็ใช้ได้ครับ แต่มันไม่ถึงกับคมเทียบเรทกล้องตัวราคาเดียวกัน แต่พวกนั้นก็จะถ่ายยาก หรือใช้เวลาถ่ายมากกว่า

เรื่องของ White Balance ทำออกมาดีครับ ปกติเรทนี้จะถ่ายเพี้ยน ตอนมืดนี่จะแดงไปเลย อันนี้ทดสอบจากหลายๆ ภาพ White Balacne ยังดีอยู่ครับไม่กากมาก ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ทั้งในห้าง กลางแดด และกลางคืน การถ่ายกลางคืนไม่มีโหมดที่ช่วยให้ถ่ายส่วางนะครับ อาจจะต้องโหลดแอพ
สรุปคือ เป็นกล้องที่ถ่ายง่าย ใช้งานลงโซเชี่ยลเพียงอย่างเดียวกับความละเอียดเท่านี้
งานวิดีโอ
Galaxy J1 2016 ถ่ายกล้องหลังได้ 720P ครับคุณภาพดี แต่ไม่มีโฟกัสอัติโนมัตินะครับ ก็พอเดาได้กับราคานี้ แต่ถ่ายออกมาดี เสียงชัด ลื่นไหลตามสไตล์ซัมซุง

สรุปข้อดี Galaxy J1 2016
- หน้าจอสีสันสดใส สว่างมาก ใช้งานสบาย ทัชลื่น
- ตัวซอฟต์แวร์ค่อนข้างสมบูรณ์
- การอัดเสียงดี สามารถเอาไปใช้อัดดนตรีได้
- งานวิดีโอดี
- กล้อง White Balance ดีครับ

ข้อพิจารณา Galaxy J1 2016
- ในเรทราคาเดียวกัน หากดูสเปคก็เป็นรองหลายแบรนด์
- ความละเอียดหน้าจอน้อยไป

สรุป : Galaxy J1 2016 จะได้ในเรื่องของการถ่ายวิดีโอและอัดเสียง กล้องหลังใช้ได้ดีครับ และงานประกอบดีมากเหมือนกับโดนอัดจอมาแน่นหนามาก ก็พอจะเข้าใจว่าจอเล็กและเป็นจอ sAmoled และก็จะเป็นเรื่องของศูนย์บริการที่มีเยอะ หากเราซื้อใช้ให้พ่อแม่มันก็สะดวก และในเรื่องของ Galaxy gift ประมาณนั้นหละครับ

รูปทรง