.

วันจันทร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2559

รีวิว : ภาพจากกล้องหน้า-หลังของ OPPO F1s (พร้อมภาพ Crop 100%) บอกเลยสุดติ่งกระทิงเปลี่ยว


     บทความนี้ต่อเติมเพิ่มจากคลิปรีวิว OPPO F1s ใน Youtube : GUZAP ซึ่งเป็นพาร์ทขยายของรูปจากกล้องหน้าและกล้องหลัง (พอดีถ่ายมาเยอะ ไม่รู้จะเก็บไว้ทำไม) เพื่อจะได้เอามาประกอบการตัดสินใจของคนที่กำลังจะซื้อ แล้วอยากได้ข้อมูลหลายๆด้านประกอบการตัดสินใจซื้อนะครับ โดยที่

1.รูปทั้งหมดมาจากโหมด Auto ไม่มีการใช้โหมดโปร
2.รูปทั้งหมดมาจากการประมวลผลของซอฟแวร์กล้องเอง ไม่ได้ผ่านการใช้ซอฟแวร์อื่นๆจาก App ใน Play Store เองหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ใดๆทั้งสิ้น (ใช้ซอฟแวร์ในการรวมภาพและ Crop 100% เท่านั้น)
3.ทางเว็บเองไม่ได้ค่าโฆษณาใดๆจากทาง OPPO ดังนั้นสบายใจได้ครับ ดูกันเพลินๆ


"กล้องหน้าโหมดปกติ"

- ความละเอียดสูงสุดที่ 16MP (4:3) เซ็นเซอร์ขนาน 1/3.01 นิ้ว f2.0 , VDO Max 1080p 30fps


     ความรู้สึกกล้องหน้าทำออกมาได้ดีมากๆ ทั้งการเก็บแสงในที่มืดและความไวชัตเตอร์ในเวลากลางคืน ส่วนเวลากลางวันแสงพอดีๆนั้นไม่มีปัญหา เซ็นเซอร์เค้าใหญ่กว่าชาวบ้านอยู่ละ

     ส่วนตัวแล้วชอบกล้องคาเร็คเตอร์ประมาณนี้เป็นทุนเดิม คือกล้องเก็บรายละเอียดพวกเส้นผม ขนคิ้ว โดยที่ซอฟแวร์ไม่เกลี่ยหายไปจนหมด ซึ่งมือถือแบรนด์จีนส่วนใหญ่จะมีคาเร็คเตอร์กล้องประมาณนี้ นะ (อารมณ์ Mi4 , ZTE Axon ประมาณนั้น)


"กล้องหน้าโหมด Beauty"


     อย่างที่บอกไปในรีวิวนะครับ ว่าระดับที่ส่วนตัวคิดว่าเหมาะกับตัวผมเองคือไม่เกินระดับ 3-4 แล้วแต่สภาพแสงด้วย 

      ภาพแรก ถ่ายในร่าน Mc ซึ่งไม่เกี่ยว (อ่าว?) ประเด็นคือแสงในร้านมากพอที่จะดัน Lv. ไปที่ ระดับ 7 ได้อย่างสบาย หน้ายังดูคม ไม่หลอกตา

      และภาพที่ 2 ถ่ายใต้ตึกซึ่งแสงค่อนข้างน้อย (มีนะแต่น้อยกว่าภาพแรกพอสมควร) จะเห็นว่าโหมดปกติแทบจะไม่รู้ด้วยซ้ำกว่าอยู่ในที่แสงน้อย Lv.3 ยังคงเกลี่ยหน้าได้แบบดูไม่หลอกมากนัก (สังเกตุสีไม้ด้านหลังจะซอฟลง เพื่อให้หน้าดูไม่โดดจนเกินไป) และ Lv.7 ที่ทำออกมาได้ดี แต่ Lv.3 ดูเนียนกว่าพอสมควร

     ทั้งนี้ทั้งนั้น แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลนะ ถ้าชอบแมนๆดูไม่หลอกตา กล้องสดก็พอไหวเพราะเกลี่ยให้แล้วในระดับนึง แต่ถ้าชอบแนวๆกล้องฟรุ้งฟริ้งก็คงต้องโหมด Beauty ส่วนจะเลือกปรับระดับไหนนั้น แล้วแต่ชอบเลยจ้า (แลกมากับความละเอียดที่ลดลง)

"กล้องหลังโหมด Auto"

 - ความละเอียดสูงสุดที่ 13MP (4:3) f2.0 , VDO Max 1080p 30fps

     กล้องหลังแม้ความละเอียดและรูรับแสงจะน้อยกว่ากล้องหน้าก็ตามที แต่คุณภาพที่ได้นี่ถือว่าคับแก้ว สมกับราคาค่าตัวเฉียดหมื่น ไม่ขี้เหร่เลยครับ

     เซ็ทแรกจะเป็นภาพที่ถ่ายจากวัดพระแก้วโหมด Auto ล้วนๆ เนื่องจากต้องการให้เป็นไปในทิศทางของ User ทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องมีความสามารถในการปรับแต่งกล้องในโหมดโปร (ซึ่งมีมาให้เหมือนกัน) ก็สามารถที่จะถ่ายให้ออกมาแนวๆนี้ได้

     ความรู้สึกในการใช้กล้องคือใช้ง่ายครับ โหมดไม่รกรุงรัง จัดเป็นหมวดๆดี ชัดเตอร์ไวพอสมควร อาการ Lag มีน้อย ถือว่ารับได้ในเรทราคานี้

     ส่วนของรายละเอียดและคาเร็คเตอร์กล้องก็ตามรูปเลยครับ รู้สึกว่าถ้าเจอแดดแรงๆภาพจะมืดกว่าที่ควรจะเป็นนิดนึงนะ (เอามาดึงแสงอีกนิดแจ่มเลย)     เซ็ทต่อมาจะเป็นดอกไม้ที่ใช้โหมด Auto เหมือนกัน การผสมสีม่วงแม้จะไม่ตรงเป๊ะ 100% แต่อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ครับ (ส่วนตัวนะ)

     ภาพที่สองถ่ายกลางแดดจ้า กล้องดัน iso น้อยความไวชัดเตอร์จึงเพิ่มขึ้น (เข้าใจว่าอย่างงั้น) เลย Crop ภาพของผึ่งขณะกำลังเดินอยู่บนใบไม้มาได้แบบไม่เบลอ (สารภาพความจริงว่าถ่ายมา 2 รูป อีกรูปเบลอกว่านี้นิดหน่อย แหะๆ)

ท้ายสุดนี้ ขอบคุณ พี่เฟิร์น ช่างภาพมือโปร ที่สละเวลามาช่วยถ่ายภาพสวยๆบางส่วนให้เราได้ชมกัน แถมภาพที่ยังไม่ได้ Crop ไว้เผื่อใครจะอยากเอาไปซูมดูด้านล่างนะครับ วันนี้ล่าก่อนเจอกันใหม่บทความหน้าจ้าา

ปล.หานางแบบสวยๆไม่ได้ อดเลย ทนดูพวกหน้าเถื่อนๆไปก่อนนะ แหะๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง
รีวิว OPPO F1s : Click !!!
พรีวิว OPPO F1s เปรียบเทียบรูปทรง : Click !!!