.

วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2559

iphone5 VS Android ได้คุณภาพเท่าไหน และคุ้มมั้ยที่จะซื้อตอนนี้


iphone5  มือถือที่ยังคุ้มค่าอยู่ ณ ตอนนี้ แม้จะเป็นรุ่นเก่ามากๆ แต่ Apple มีการอัพเดทซอฟต์แวร์ตลอดทำให้ใช้ประสิทธิภาพได้สูงสุดและสุดยอด รีดประสิทธิภาพของฮาร์ดอวร์ขึ้นมาสูงสุด ซึ่งผมคิดว่าการที่เราซื้อมาตอนขาเปิดตัว 2x,xxx กว่าบาทนั้นถ้าหากเราใช้จริงๆจังๆ มันก็คุ้มมาดทีเดียว ขนาดปัจจุบันเทียบกับมือถือทุกวันนี้ยังเอาลงยาก ซึ่งบอกเลยว่ากินขาดมาก

จุดเด่น จากการอัพเวอร์ชั่นล่าสุด
1. กล้องสวย WhiteBalance ตรง สีสันดี ถ่ายง่าย เก็บไว ยิงแล้วจบ เมื่อเทียบกับมือถือแอนดรอยระดับ 5-6 พันบาทแล้วต้องบอกเลยว่าสู้ iphone ยากมาก ทั้ง white balance สีสัน และความฉลาดซอฟต์แวร์


2. ระบบ และตัวฮาร์ดแวร์ของเซนเซอร์ ให้มาครบ ยกเว้นเสียแต่พวกสแกนการเต้นของหัวใจ นอกนั้นครบและมีคุณภาพ เพราะแน่นอน ราคาไม่ใช่ถูกๆ 


3. วัสดุตัวเครื่องหรูหรา งานดี ฟิลลิ่งในการใช้งานดีเยี่ยม หากเทียบกับมือถือแอนดรอยในเรทราคานี้หาตัวยากที่งานประกอบหรืองานกลึงวัสดุจะเทียบเท่า อาจจะมีมือสองราคาถูกที่อาจเปรียบได้ และไอโฟนจับถนัด และแม่นมาก ส่วนตัวผมคิดว่าเหมาะกับการทำธุรกิจนะ4. แป้นพิมพิ์ที่สามารถเพิ่มคำได้ เมื่อเรากดตัวย่อ เช่นหากเราต้องการพิมพิ์เลขบัญชี เราก็ไม่ต้องพิมพิ์ยาวอีกต่อไป เวลาคุยกับลูกค้ามันไวมาก กดแค่ตัวย่อและคำที่เราบันทึกไว้มันก็มาทันที ไม่เสียเวลา
อันนี้เป็นข้อเด่นที่ Apple ใส่มาเลยไม่ต้องไปทำเพิ่มสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป5. เรื่องของลำโพง และเสียง ทำออกมาดีจริงๆ ชิพเทพ อัดเสียงตัดเสียงดีมาก หากเอาแอนดรอยราคาประหยัดนี่โดนกินแน่นอนครับ งานวิดีโอก็ยอดเยี่ยมเมื่อเทียบกับสมัยนี้นะ แถมเสียงที่บันทึกยังโหดอีกด้วย สามารถใช้เป็นการเป็นงานได้เลยรูปภาพเปรียบเทียบ iphone 5 และ Huawei P9 lite ที่เขาว่ากันว่ากล้องหลังโหด
แต่อยากให้ดูความฉลาดของซอฟต์แวร์นะครับ เรื่องรายละเอียดหรือตัวของกล้องมันสู้รุ่นใหม่ไม่ได้

และราคาห่างกันอยู่ อยากให้ดูพัฒนาการว่าหากเราซื้่อไอโฟนไปแล้วเนี่ยเขาอัพเดทให้เราเป็นยังไง
และกล้องมันยังถ่ายได้มั้ย ถ้าเราใช้ไปซัก 2-3 ปีมันยังฟัดกับตัวไหนได้บ้าง
แน่นอนหากเป็นแอนดรอยราคาประหยัดเรื่องของความฉลาดซอฟต์แวร์นั่นสู้ iphone 5 ยากมาก

Iphone5

Huawei P9 lite

Iphone 5 จะเห็นว่าไอโฟนเอาใช้ง่ายไว้ก่อนไม่ต้องใช้โหมด
คือหยิบขึ้นมากดถ่ายง่าย 

Huawei P9 lite
จริงๆ รูปนี้มันไม่ได้แย่กว่านะ เพียงแต่ P9 lite คำนวณออกมาเป็นแบบนี้ 
มันจะมีภาพที่ได้เปรียบอยู่นะครับ

เมื่อใช้โหมด P9 lite

Iphone 5 สว่างและฟุ้งจะเสียตรงถ่ายองค์ประกอบที่มีไฟด้วย

Huawei P9 lite จะเห็นว่าแสงไม่ฟุ้งรูปแบบนี้จะได้เปรียบ
แต่รูปมืดๆ ต้องใช้โหมดอันนี้เขาออกแบบมาให้การใช้งานเป็นแบบนี้นะครับ

iphone 5

Huawei P9 lite ดีงามเลย

ความคมชัดหรือการเลือกใช้โหมดอาจจะยังสู้ไม่ได้ แต่เรื่อง White Balance นี่โหดมากครับ ตรงและถ่ายออกมาดี เก็บภาพไวหยิบแล้วถ่ายได้เลยเหมาะกับผู้ใช้ทั่วไป หยิบถ่ายแล้วโพสลง

สรุป : ยังเป็นมือถือที่น่าซื้อและครบเครื่องครับ ทั้งการใช้ง่าย สเถียร(ต้องอยู่ใน OS ที่มันไหวด้วยนะ )
งานวิดีโอ อัดเอาการเอางานทำวิดีโอ อัดเสียง ใช้งานขายของหลายอย่าง อันนี้ก็ต้องอยุ่ที่คนชอบด้วยนะครับเพราะในเรทราคานี้ แอนดรอยไปเวอร์ชั่นใหม่และลื่นมาก รวมถึงการใช้งาน 2ซิม และจอใหญ่ 
อยู่ที่เลือกแต่ผมเล็งเห็นว่า ถ้าเรามีงบไม่เยอะจัดตัวนี้ไปมันก็ใช้ดีมากนะ