.

วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2559

Hasselblad True Zoom โมดูลกล้องสำหรับ Motorolla Z PlayMotorolla Z Play (ในสังกัด Lenovo)  เป็นกล้องเวอร์ชั่นลดเสป็คของ Motorilla Z แต่มีข้อดีตรงที่เป็นโทรศัพท์ระบบโมดูล สามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้หลายแบบทั้งลำโพง แบตสำรอง ฝาหลังลายไม้ และตอนนี้โมดูลล่าสุดที่ออกมาเป็นกล้องคอมแพ็กต์จาก Hasselblad
Hasselblad เป็นค่ายกล้องที่ผลิตกล้องระดับโปรมานานหลายสิบปีแล้ว และตอนนี้ก็เข้าสู่ตลาดกล้องโทรศัพท์มือถือเช่นเดียวกับไลก้า แต่แทนที่จะะทำเฉพาะส่วนซอฟท์แวร์เหมือนใน Huawei P2 แฮสเซลบลัดเลือกที่จะทำกล้องขึ้นมาทั้งกล้องเลย

Camera Module นี้คือกล้องคอมแพ็กต์เซ็นเซอร์ 1/2.3" ขนาด 12 ล้านพิกเซล เป็นขนาดปกติของกล้องคอมแพ็กต์ปัจจุบันที่ใหญ่กว่ากล้องในโทรศัพท์มือถือขึ้นระดับท็อปมานิดนึง และมาพร้อมกับแฟลชซีนอน และเลนส์ซูม 10x  (เทียบเท่า 25 - 250 มม. f/3.5- 6.3) ที่ไม่มีส่วนติดต่อผู้ใช้ใดๆ คล้ายๆ กับเลนส์พร้อมเซ็นเซอร์ Sony QX (ที่ขายไม่ค่อยออก) อาศัยโทรศัพท์เป็นส่วนติดต่อผู้ใช้แทน
ข้อดีที่ True Zoom เหนือกว่า QX คือเป็นการเชื่อมกับโทรศัพท์ผ่านขั้วต่อที่เร็วและไว้ใจได้มากกว่า แทนที่จะใช้ระบบไร้สายที่ช้ากว่าและไม่ค่อยเสถียร

ผลการทดสอบ จากสำนักต่างๆ  ออกมาพอใช้ได้ในกระดับกล้องคอมแพ็กต์ แต่ไม่ค่อยสมราคา 299 เหรียญนัก เพราะใช้เลนส์ที่ช่องรับแสงแคบไปหน่อยเลยมีข้อเสียเปรียบเรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อย แต่มีข้อดีที่ซูมยาวๆ คุณภาพดี
ซึ่งถ้าไม่ได้ต้องการยี่ห้อ Hasselbald มาแปะกล้อง การซื้อกล้องคอมแพ็กต์มาใช้เลยจะเป็นทางเลือกที่ดูสมเหตุสมผลมากกว่า

http://www.motorola.com/us/products/moto-mods/hasselblad-true-zoom
https://www.dpreview.com/news/2224329976/hasselblad-true-zoom-moto-mod-hands-on-preview