.

วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559

Review : รีวิว OPPO F1s จากความรู้สึก 15+


     กราบสวัสดี พี่ป้าน้าอาทุกๆท่าน วันนี้มีสมาร์ทโฟนที่สาวๆต้องชอบเป็นแน่แท้ เพราะเน้นกล้องหน้าที่เซลฟี่ได้แทบจะกราบกันเลยทีเดียว กล้องสดว่าเทพแล้ว โหมดบิวตี้เทพกว่าอีก งาน VDO นี่ลื่นปี๊ดพร้อมฟังก์ชั่นอื่นๆ แบบล้วงแงะแกะเกา จัดเต็มกันเลยทีเดียว ใครที่รอรีวิวตัวนี้อยู่ ห้ามพลาดครับ!

สเปคหาได้ตามกูเกิล
จอแสดงผล : IPS 5.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล  + Corning Gorilla Glass 4
ระบบปฏิบัติการ: Color OS 3.0 based on Android 5.1 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล : MediaTek MT6750 (64-bit) Octa Core ความเร็ว : 1.5 GHz
- ROM 32GB + free sd card 32 GB
- RAM 3GB
การ์ดหน่วยความจำ microSD - สูงสุด 128 GB
การหาตำแหน่ง: Assisted GPS
WiFi 802.11b/g/n/a 
- จุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบพกพา (Portable Wi-Fi Hotspot)
- เชื่อมต่อไร้สายระหว่างอุปกรณ์โดยตรง (Wi-Fi Direct)
Bluetooth 4.0
USB Micro
รองรับการถ่ายโอนข้อมูลกับ Flash Drive โดยตรง (USB On-The-Go)
กล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล (Digital Camera)
- รูรับแสงขนาด ƒ/2.2
กล้องหน้า (Front Camera)
- ความละเอียด 16 MP
 แบตเตอรี่มาตรฐาน Li-Pol 3,075 mAhรูรับแสงขนาด ƒ/2.0
- 4G Nano ทั้งสองซิม + sd card 128GB
แกะกล่อง + พริวิวตัวเครื่องจากบอยแบนด์
วัสดุรอบตัวเครื่อง

 หน้าจอสวยสดงดงามอร่ามแต้แลตลึง

จับเกินมือไปหน่อย คิดว่าผู้หญิงมือเล็กๆคงต้องสองมือแล้วละ

ปุ่มเพิ่มลดเสียงด้านซ้าย

แผ่นหลัง การวางตำแหน่งกล้องกับเลนส์นี่คุ้นๆจัง

ตัวเลนส์มีความนูนออกมาจากตัว Body น้อยมากๆ ทำออกมาได้ดีครับ

ปุ่มโฮมด้านล่างพร้อมแสกนลายนิ้วมือ ปุ่มข้างๆ 2 ปุ่มมีไฟด้วยนะ (ถ่ายไม่ทัน)

ด้านบนเป็นกล้องหน้าความละเอียด 16MP ตัวเทพ , ไฟแจ้งเตือน LED สีขาว , หูฟัง และเซ็นเซอร์เรียงตามกันมา

ตูดงามงอน ฝั่งด้านซ้ายจะเป็นลำโพง ตรงกลางจะเป็นช่องเสียบ Micro USB 2.0 ถัดมาก็จะเป็นไมค์ หลักซ่อนอยู่ในรูและริมขวาสุดคือรูแจ็ค 3.5 มิล

ร่องที่ตัดโดยเครื่อง CNC

ขอบจอหนากว่า OPPO F1plus อยู่ประมาณ 1-2 มิลลิเมตร (กะด้วยสายตา)

ด้านบนจะเป็นไมค์ตัดเสียงรบกวน ย้ายมาจาก OPPO F1plus มาอยู่ตรงกลางมากขึ้น ตัดเสียงรบกวนได้ดีขึ้น (จากความรู้สึก)

ด้านหลังเต็มๆ

ความหนาของตัวเครื่อง

ขอบมนๆ อารมณ์แบบ OPPO F1 รุ่นแรกเลยแฮะ


หน้าจอและโฮมสกรีน


     หน้าจอให้ความละเอียด HD ก็จริง แต่ความรู้สึกบอกเลยว่าจอดีมาก คมใช้ได้แม้จะมีขนาด 5.5 นิ้วก็ตาม (แต่เพิ่มเป็น Full HD อีกนิดก็เทพละ เสียดาย)     ฟิลลิ่งการทัชดีมาก ติดมือ ว่องไวกระฉับกระเฉงประหนึ่งดูดม้ามา กระจกจอเป็นแบบ 2.5D ครอบทับด้วย กระจกกอลิล่ากลาส 4 อีกชั้นนึง สบายใจได้     มุมมองจอดีมาก ปรับสว่างทีนี้ตาเกือบบอด  UI ใช้งานง่าย ไอคอนหน้าตาน่ารัก แอบคล้ายค่ายผลไม้อยู่นิดหน่อย     OS ยังเป็นเวอร์ชั่น 5.1 Lollipop อยู่ ครอบทับด้วย Color OS ซึ่งเป็น OS ของทาง OPPO เอง (แอบหวังว่าอนาคตอันไกล้ ทางฝั่ง OPPO จะปล่อยอัพเดทเป็น 6.0 นะ ปิ๊งๆ)      วิคเจ็ต , ฟีเจอร์ต่างๆให้มาครบครับ แลดูเข้าใจง่ายนะ ทำ UI ออกมาได้ดีจริงๆ ชอบมากๆ จะตั้งค่าความปลอดภัยก็มีให้เลือกเยอะครับ ล็อคได้ตั้งแต่ไฟล์เล็ก จนถึงไฟล์ใหญ่กันเลยทีเดียว จะใส่รหัส หรือแสกนนิ้วมือก็ได้หมด แหม๋ ใครกิ๊กเยอะนี่ชอบแน่ไฟแจ่งเตือนอยู่ด้านบนซ้ายมือนะครับ เป็นสีขาวๆ (ถ่ายไม่ทัน)


     คาแร็คเตอร์จอจะติดเหลืองนิดหน่อย  หากจะแต่งรูปลงโซเชียล เผื่อตรงนี้ไว้หน่อยนึงเพราะจอไม่สามารถปรับสีหรือเปลี่ยนโหมดจอได้     เปิดโหมดถนอมสายตา จอจะยิ่งเหลืองไปอีก ระวังตอนแต่งภาพกันนิดนึงนะครับ แต่ถ้าใช้เล่นนานๆหรืออ่านไฟล์ PDF ถือว่าสอบผ่าน

สรุป หน้าจอและโฮมสกรีน

     หน้าจอความละเอียดน้อยไปนิดเมื่อเทียบกับราคา แต่ทดแทนด้วยกระจกกอลิล่ากลาส 4 พอหยวนๆในตรงนี้ไป 

     ความสว่างหน้าจออยู่ในเกณฑ์ดีมาก ฟิลลิ่งการทัชก็เช่นกัน คาแร็คเตอร์จอจะอมเหลืองนิดหน่อยถ้าเกิดต้องใช้ในการดูรูปภาพเผื่อไว้สักหน่อยนึงกำลังดี มีโหมดถนอมสายตาให้ความรู้สึกที่ดีกว่าเดิม

     UI และ icon สวย ใช้งานง่ายดูไม่รกตามากนัก แบ่งหมวดหมู่ชัดเจน แป้นพิมที่ติดมาพิมตัวอักษรยากไปนิดนึงแต่ในส่วนของตัวเลขทำมาดีมาก กดเลขยาวๆได้ง่ายไม่ผิดพลาด

ฟังก์ชั่นแสกนลายนิ้วมือ


     ปุ่มแสกนลายนิ้วมือ มีการเคลมว่าไวกว่ารุ่นก่อนนิดหน่อย (จุดทศนิยม 2 ตำแหน่ง ถือว่าต่างกันน้อยมากๆ) และจากการทดลองใช้จริง พบว่า ไวกว่าแบรนด์อื่นในเรทราคาเดียวกันพอสมควร ความแม่นยำกะไว้คร่าวๆที่ 85-90% เป็นอย่างต่ำ (แทบจะไม่พลาด) และสามารถบันทึกลายนิ้วมือได้พร้อมกันได้สูงสุด 5 นิ้วปัญหาที่เจอคือเมื่อนิ้วโดนน้ำเปียกแฉะ แสกนนิ้วมือจะไม่สามารถใช้งานได้เลย (โดนน้ำบางๆโอกาสติดก็น้อยมาก) แต่สามารถปลดล็อคได้แม่นิ้วจะเปื่อนฝุ่นมาเยอะก็ตาม

กล้องหน้า


     กล้องหน้าความละเอียด 16MP รูรับแสง f2.0 เซ็นเซอร์ขนาด 1/3.01 นิ้ว คุณภาพคับแก้ว สมแล้วที่ชูโรงเรื่องนี้มา คาแร็คเตอร์กล้องหน้าจะออกแนวชัดๆ เส้นผมเป็นเส้นผม ใครชอบคาแร็คเตอร์ประมาณ Mi4 , ZTE Axon ตัวนี้เป็นอีกตัวนึงที่ไม่ควรพลาดครับ

     โหมดกล้องให้มาไม่เยอะ เน้นใช้งานมากกว่า สามารถดึงชดเชยแสงได้เลย ชอบๆ

     งาน VDO ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะมากๆ จากเดิมรุ่นท็อปๆนี่พอเจอแสงแปลกๆหน่อย fps กระตุก มาถึง Gen ของ F ได้เปลี่ยนตรงนี้ใหม่ กลบจุดด้อยลงไป งาน VDO ดีมาก (ไม่มีแท็กโฟกัสนะ แต่แตะวัดแสงได้ ดึงได้เลย)

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า


กลางวัน VS  กลางคืน โหมดกล้องปกติ


โหมดบิวตี้ระดับ 1 , 3 , 7

กล้องหน้าโหมดปกติธรรมดา


กล้องหลัง


    ใครบอกมีดีแค่กล้องหน้า กล้องหลังยอมกันซะที่ไหน แม้ความละเอียดจะเป็นรอง แต่จากที่ลองเล่นมาถือว่าทำออกมาได้ดี เก็บรายละเอียดสีและเงาได้ดีจนน่าประทับใจ ตินิดหน่อยตรงบางสีอาจจะผสมสีเพี้ยนไปนิด อาธิเช่น สีม่วง แต่โดยรวมแล้วชอบ ชัตเตอร์ไวทั้งหน้าและหลัง VDO fps ดีมากเกาะกันที่ 30fps ตลอด วัดแสงไม่วูบวาบจนเกินไป และไม่มีแท็กโฟกัสนะครับ ต้องโฟกัสมือ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง การเล่นเกม


     จากที่ดูในใบสเปคแล้วผิดหวังพอสมควร ส่วนตัวคิดว่าน่าจะใส่ CPU ที่แรงกว่านี้มาสักหน่อย ความจริง  CPU มันก็แรงแหละ แต่ราคาถูกไปนิด ไม่เหมาะกับมือถือระดับ 8-9 พันบาท แต่ก็พอจะเข้าใจว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ไม่ได้ชูจุดเด่นเรื่องสเปคเวอร์วังอะไร เน้นเซลฟี่ซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนนี้เลยโดนตัดทอนลงไปนั่นเอง     จากประสบการณ์ที่ใช้สมาร์ทโฟนที่เป็น CPU ตัวนี้มาก่อน เคยเทสการเล่นเกมก็ลื่นอยู่นะ เลยจับมาเทสเกมหนักๆหน่อย จะได้หายคาใจกันทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องบัพกันให้เสียเวลา     ผลจากการเทสเกมอยู่ในเกณฑ์ดีครับ ดีกว่า Snap 615 616 พอสมควร อย่าง N.O.V.A.3 เองก็ลื่นซะเกือบ 80%  เล่นจริงๆแทบไม่รู้สึกกระตุกเลย เกมอื่นสบายๆ

เซ็นเซอร์ เข็มทิศและแผนที่


     เซ็นเซอร์และเข็มทิศหลักๆให้มาครบครับ ขาดแค่ไจโรสโคปไปอันนึง (เอาออกทำไม ?) ไม่งั้นจะถือว่าเพอเฟ็คเลย อาจจะมีปัญหากับบางคนที่ซื้อไปแล้วต้องการใช้แว่น VR อันนี้ลองคิดดูกันเองนะครับ ว่าจำเป็นต้องใช้ขนาดนั้นหรือเปล่า     แต่สิ่งที่ไม่พลาดคือมีเข็มทิศมาด้วย ถือว่าใช้นำทางได้เต็มประสิทธิภาพ เล่น Pokemon Go ได้สบายๆไม่หลงทิศแน่นอน ติหน่อยนึงคือเข็มทิศรีบูทช้า เปิดมาต้องรอสัก 5 วินาทีเพื่อให้เข็มทิศทำงานปกติ ซึ่งถ้าไม่รีบมากๆก็ไม่ใช่เรื่องหงุดหงิดอะไร (อาจจะเป็นที่เครื่องรีวิว)

แบตเตอรี่และความร้อน


     แบตเตอรี่ของ OPPO F1s ให้มาที่ 3,075 mAh สามารถใช้งานได้วันนึงสบายๆ เล่นโซเชียลบ้างถ่ายรูปบ้าง คิดว่าตอบโจทย์เจ้าแม่โซเชียลที่ไม่อยากพกพาวเวอร์แบงค์ได้พอสมควร

     จากที่ลองเล่นหนักๆ เปิดแสงสว่างหน้าจอ 40% เล่นเฟส + ไลน์ สลับกับเกมไลน์เป็นระยะ พบว่าตั้งแต่ 09.00 - 16.00 แบตเตอรี่เหลืออยู่ประมาณ 30% เหลือกลับหอสบายๆสไตล์มยุรีย์

     เสียดายนิดนึงคือไม่มีชาร์จไวมาให้ ถ้าชาร์จจาก 0-100% ใช้เวลาไปประมาณ 1 ชม 50 นาที ซึ่งถ้ารีบออกจากบ้าน งานเข้าแน่นอน
     ความร้อน จัดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติของบอดี้โลหะ ไม่ได้ร้อนจี๋และไม่ได้เย็นเวอร์อะไร ถือว่ากลางๆครับ พอรับได้ ใส่เคสที่แถมมาแล้วแทบไม่รู้สึกร้อน     เปิดโหมดประหยัดพลังงาน + โหมดถนมสายตา + ลดแสงสว่างหน้าตอลงเหลือสัก 10-20% ยืดอายุการใช้งานไปได้นานพอสมควร

Antutu Test


     เทสจาก Antutu Test เวอร์ชั่นล่าสุด ได้คะแนนไปที่ประมาณ 41,000 - 43,000 คะแนน ถือว่าไม่แรงเลยถ้าเทียบกับราคา แต่ก็อย่างว่า รุ่นนี้เค้าไม่เน้นแรงแซงโค้งแบบมือถือทั่วไปซะหน่อยสรุปจุดเด่น / จุดพิจารณา

จุดเด่น

- วัสดุหรูหรา ให้ความรู้สึกแน่นปึ๊กๆ
- แบตเตอรี่อึดพอตัว ใช้งานได้ทั้งวันสบายๆ แทบไม่ต้องพกพาวเวอร์แบงค์สำหรับคนปกติ
- 2SIM แบบไม่ไฮบริด ใส่ได้เต็มๆ 2 ช่องแถมเพิ่ม Micro SD Card ได้อีก ครบเลย
- กล้องหน้า - หลังไร้คำบรรยาย เอาเป็นว่าพี่ชอบ พี่ให้ผ่าน 10 เต็ม 10!!!
- แสกนลายนิ้วมือยอดเยี่ยม ว่องไว กระฉับกระเฉง
- รองรับคลื่น Wifi คลื่นความถี่ 5GHz ด้วยนา
- UI สวยมาก icon น่ารัก ใช้งานง่าย ทัชลื่นปีดๆ

จุดพิจารณา

- ไม่มีเทคโนโลยีชาร์จไว (ชาร์จเต็มใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง 50 นาที)
- เวอร์ชั่น Android ยังเป็นเวอร์ชั่นเก่า (สมัยนี้มันต้อง 6.0 แล้วนะ)
- CPU ยังถือว่าแรงไม่สุด ถ้าเป็น Snap 650 อะไรทำนองนี้จะว้าวกว่า
- จอความละเอียดน้อยไปหน่อย 
- ลำโพงเบาไปหน่อยถ้าเทียบกับราคา


บทความที่เกี่ยวข้อง
พรีวิว OPPO F1s พร้อมเปรียบเทียบรูปทรง : Click !!!
ภาพจากกล้องหน้าและหลังเพิ่มเติมและครอป OPPO F1s : Click !!!