.

วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

รีวิว Elder sign : Omens ความสยองจากเลิฟคราฟ

Elder sign : Omens "ความสยองแห่งเลิฟคราฟ"  (บอร์ดเกม, ยาก, กลยุทธ์)
สวัสดีเพื่อนๆชาว GuZap นะครับต้องขอโทษจริงๆที่ไม่ได้เขียนรีวิวแอพเป็นเวลานานพอสมควรวันนี้ก็เลยต้องจัดเต็มให้อ่านกันไปจนฝันถึงเหล่า Ancient one  แล้วก็เสียสติไปในที่สุดเลยทีเดียว !  แต่ ณ ตอนๆนี้ผมเชื่อว่าหลายๆคนต้องไม่เข้าอย่างแน่นอนว่า  Ancient one คธูลู ฮัสเทอร์ พวกนี้คือตัวอะไรกัน ?   ตัวละครพวกนี้คือหนึ่งในปีศาจแห่งโลกสยองขวัญของ H.P. lovecraft ผู้บุกเบิกนิยายสยองขวัญวิทยาศาสตร์ยุคคลาสสิค ในบ้านเราอาจจะไม่ค่อนมีคนรู้จักกันแต่สำหรับเมืองนอกแล้วล่ะก็เขาผู้นี้คือองค์พระเจ้าเลยทีเดียว !  เอาเป็นว่าใครอยากรู้ ประวัติและแรงบันดาลใจ ของ H.P. lovecraft  ก็สามารถเข้าไปอ่านกันได้อย่างเมามันส์ครับ   เวอร์ชั่น Physical
บอร์ดเกม ?  ถ้าพูดกลับไปเมื่อสามสี่ปีก่อนหลายๆคนอาจจะไม่รู้จักแต่หลังจากที่ เกมเศรษฐีของ Line ได้เกิดขึ้นมาถึงกลับทำให้กระแสเกมอื่นๆในมือถือต้องสั่นสะเทือนจนหน้าสั่นกันเลยทีเดียวด้วยการพลิกพล็อตเรื่องหน่อยๆ เติมแต่งนิดๆให้เข้ากับยุค Digital แห่งนี้    แต่ก็นั่นแหละการที่บอร์ดเกมได้พัฒนาตัวเองขึ้นมาจนคนส่วนมากเข้าถึงกันได้ทำให้ได้รับความนิยมอีกครั้งนั่นเอง   แต่ในวันนี้ผมไม่ได้มารีวิวเกม เศรษฐี ของ Line อย่างแน่นอนครับแต่ผมจะมารีวิวบอร์ดเกม (กึ่งๆการ์ดเกม) ให้ทุกคนได้รู้ว่าในโลกนี้ไม่ได้มีแค่เกม เศรษฐี กับ บันไดงู นะเฟ้ย !  เอาเป็นว่ายินดีต้อนรับสู่ความบ้าคลั่งในโลกแห่งความสยดสยองที่ H.P. lovecraft  สร้างไว้ดีกว่า 

Elder Sign : Omens ความคุ้มคลั่งแห่งบอร์ดเกมได้เริ่มขึ้นแล้ว !

ทุกอย่างมันเริ่มขึ้นในปี 1926  เมื่อมีวัตถุโบราณลึกลับจากพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่ว่ากันว่าถูกใช้เป็นกำแพงกั้นระหว่างโลกของเรากับเหล่า Old one (ปีศาจโบราณ) ซึ่งพวกมันอาศัยอยู่ในอีกมิติอันแปลกประหลาด.   ในโลกอีกโลกหนึ่งนี้ที่พวกเราไม่เคยรู้จักมาก่อน   ตอนนี้พวกมันกำลังปลดปล่อยสิ่งมีชีวิตที่น่าสะพรึงกลัว ที่สามารถเพิ่มเพิ่มความแข็งแกร่งตัวมันเองได้จากการดูดกินจิตใจสิ่งมีชีวิตอย่างเราทั้งทำให้เสียสติ คลุ้มคลั่ง จนกระทั่งตาย โดยมันจะทำให้พวกเราค่อยๆหมดหวังที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปและด้วยพลังแห่งความชั่วร้ายเหล่านั้นเองมันจะทำให้ประตูมิติที่คอยกั้นระหว่างโลกกับมิติของพวกมันค่อยๆเปิดขึ้นมา...   แต่ในท่ามกลางความวุ่นวายเหล่านั้นเองเหล่านักสืบผู้เก่งกาจได้พยายามค้นหาวิธีการปิดผนึกประตูมิติเหล่านั้น ซึ่งวิธีก็คือการตามหา Elder sign (สัญลักษณ์อันเก่าแก่) เพื่อที่จะปิดประตูมิติเหล่านั้นตลอดไปและหยุดยั้งเหล่า Ancient one ไม่ว่าจะเป็น คธูลู ฮัสเทอร์ จากการทำลายเหล่ามนุษยชาติโดยบอร์ดเกมเกม Elder sign : Omens เป็นเกมที่เน้นการตัดสินใจ และดวงเข้ามาประกอบในระดับหนึ่งและถ้าใครเล่นประมาณสี่ถึงห้ารอบแรก แล้วยังแพ้อยู่ก็ไม่ต้องตกใจว่าตัวเองเล่นไม่เก่งหรือไม่มีพรสวรรค์ด้านนี้แต่อย่างใดเพราะเหล่า Ancient one หรือ Old one นั้นเป็นสิ่งที่น่ากลัวเหลือประมาณกว่าที่คนธรรมดาจะรับรู้และกล้าต่อกรได้ คุณต้องมีทั้งสติและจิตใจ ที่แข็งกล้าดุจเหล็กเพราะยามที่คุณหวาดกลัว Ancient one จะค่อยๆกลืนกินคุณหรือแม้กระทั่งหลอกล่อคุณไปให้ใช้ความรู้โบราณที่พวกเขาทิ้งเอาไว้บนโลกเมื่อหลายชั่วกัลป์ก่อน จนทำให้เราต้องเสียสติไปเพราะความรู้ที่มาพร้อมกับความชั่วร้ายนั่นเอง

Trailer ตัวอย่างเกม
จุดประสงค์ของเกม
- เอาชนะ Ancient one  ที่เราเลือกตอนต้นเกม
- พยายามควบคุมเหล่าผู้รับใช้ของ Ancient one  ทั้งสัตว์ประหลาดและสาวก 
- รักษาชีวิตของเหล่านักสืบไว้ให้ดี !

แนวทางการเล่น / กฎ
เมื่อเริ่มเกมมาเราจะสามารถที่จะเลือกนักสืบ 4 คนเข้าไปในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้เป็นนักสืบจริงๆแต่ต้องการที่จะตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้นในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ซึ่งพวกเขาแต่ล่ะคนมีความสามารถที่แตกต่างกันสามารถใช้เกื้อหนุนกันได้ เพื่อให้มีโอกาศชนะเหล่า Ancient one มากขึ้น ฉะนั้นจงเลือกพวกเขาให้ดีแล้วก็เตรียมใจพบกับความน่ากลัวที่จะกัดกินจิตใจของพวกคุณไว้ได้เลย! Ancient one แต่ล่ะองค์ นั้นจะมีความสามารถต่างกันไปด้วยซึ่งไม่ว่าจะมีความสามารถอะไรก็เอาเป็นว่าเกมมันยากขึ้นแบบหืดขึ้นคอแน่ๆ ! (ต้องซื้อภาคเสริมเพิ่มเพื่อเล่น Ancient one กับนักสืบบางคน)Investigator เมื่อคุณเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ที่ปกคลุมไปด้วยพลังแห่งเหล่า Ancient one มาแล้วคุณก็จะต้องเลือกที่จะหาร่องลอยของ สัญลักษณ์โบราณ ซึ่งสามารถใช้ในการปิดประตูมิติได้นั่นก็คือ Elder sign นั่นเอง แต่ระหว่างทางนั้นมันก็ไม่ได้แค่เดินเข้าไปค้นหาพิพิธภัณฑ์ทั่วไป...  คุณจะต้องพบกับความน่ากลัว สิ้นหวัง รออยุ่เบื้องหน้าไม่ว่าจะเป็นศพ คราบเลือดเป็นแนวทาง กระทั่งสาวกผู้บูชา Ancient one และสิ่งที่คนทั่วไปจะต้องหวาดกลัวและวิ่งหนีนั่นก็คือเหล่าสัตว์ประหลาดจากต่างมิติ...-ระบบการเล่นของเกม


Glyph หรือลูกเต๋านั่นแหละถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆซึ่งแต่ล่ะสีจะมีผลตามตารางครับ (Wild card รูปนักสืบสีแดงคือเราสามารถเปลี่ยนเป็นการ์ดอะไรก็ได้ที่เราอยากจะได้)
เกมจะเริ่มดำเนินด้วยลูกเต๋าแบบ 6 หน้าจำนวน  6 ลูก สูงสุดคือ 8 ลูก แต่จะไม่ใช่เลข 1, 2, 3, 4, 5, 6 ทั่วไปที่เราเล่นกันแต่จะเป็นรูปสัญลักษณ์พิเศษที่ใช้ในเกมคือลูกเต๋าสีเขียว (Glyph เขียวใน Bar ด้านล่าง)คือ Investigate 1, 2, 3  กับ Terror, Lore และ Peril
ขั้นตอนการเล่นนั้นได้แก่ 
1) เราจะได้เหวี่ยงเต๋า 6 ลูก 6 หน้า ซึ่งหลังจากนั้นเราจะต้องดูว่าเต๋าที่ออกมานั้นตรงกับความต้องการของภารกิจหรือไม่โดยกดที่รูปหนังสือ

กดหน้าหนังสือเพื่อเริ่มสุ่มหา Glyph "เป็นการทอยใหม่ทั้งชุด Glyph ที่ไม่เก็บก็จะหายไปถูกสุ่มใหม่"
2)ถ้าเต๋าที่ออกมาได้ไม่ตรงให้เราลากทิ้งที่ด้านขวาเป็นรูปคลื่นหมุนวน

ลาก Glyph ไปทิ้งที่ด้านขวาเพื่อทำให้สุ่ม Glyph ใหม่ได้นั่นหมายถึงการสุ่มใหม่จะต้องเสีย Glyph และลดลงเรื่อยๆ 1 ช่อง
3)ทุกครั้งหลังทิ้งเราสามารถ Lock Glyph ไว้ได้อันนึง เพื่อที่จะเอาไปใช้ในรอบหน้าเพราะหลังทิ้ง Glyph เราจะต้องเหวี่ยงเต๋าใหม่ทั้งหมดทุกลูกโดยจำนวนจะค่อยๆลดไป 5, 4, 3, 2 จนสุดท้ายไม่พอก็คือล้มเหลว

หลังทิ้ง Glyph เราจะเห้นว่ามีช่องสี่เหลี่ยมๆเก็บ Glyph เพิ่มมาเพื่อให้เราเก้บ Glyph ทีต้องการใช้ไว้ได้

จะเห็นว่า Glyph ที่ Lock ไว้ตอนแรกจะคงอยุ่ส่วน Glyph ตัวอื่นจะถูกสุ่มเป็นตัวใหม่ซึ่งเราต้องวัดดวงและตัดสินใจ
4)ถ้าหน้า Glyph ที่ได้มาตรงหมดเราก็จะผ่านภารกิจนั้นๆและได้ของตอบแทนกลับมาตามที่สถานที่นั้นๆระบุไว้

บังเอิญได้ Glyph Investigate รวมกัน 6 แต้มพอดีก็จะจบภารกิจด้านซ้ายไปได้พร้อมเสีย Stamina 1 แต้มเป็นเงื่อนไข
Glyph หรือลูกเต๋านั่นแหละถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆซึ่งแต่ล่ะสีจะมีผลตามตารางครับ (Wild card รูปนักสืบสีแดงคือเราสามารถเปลี่ยนเป็นการ์ดอะไรก็ได้ที่เราอยากจะได้) บางสถานที่จะมีการล็อค Glyph ด้วยเช่นกันซึ่งถ้าไม่สามารถสำรวจสถานที่นี้สำเร็จคุณจะเสีย Glyph สีนั้นๆไปฟรีๆ !

สีของ Glyph ที่แสดงจะถูก Lock ไว้
Ability นักสืบแต่ล่ะคนก็จะมีความสามารถพิเศษต่างกันไปInventory นักสืบแต่ล่ะคนจะสามารถพกอุปกรณ์บางส่วนหรือแม้กระทั่งเครื่องลางที่ใช้ในการปราบเหล่าสัตว์ประหลาดเช่นกันซึ่งของเหล่านี้สามารถซื้อได้ที่ Entrance (ทางเข้าพิพิธภัณฑ์/จุดเริ่มต้น)


Trophy/Monters ระหว่างทางที่ฆ่าสัตว์ประหลาดหรือสาวกผู้รับใช้เราจะได้ Trophy (แต้มรางวัล) ใช้ในการแลกของต่างที่ช่วยให้เกมง่ายขึ้น รวมถึงการรักษาจิตใจและร่างกาย ของเหล่านักสืบจากการประทะกับเหล่า Ancient one ด้วย !Other world แน่นอนว่าบางสถานที่เป็นที่ มนุษย์ทั่วไปไม่สมควรไปลุกล้ำเพราะเมื่อคุณเข้าไปยุ่งล่ะก็มันจะปลุกให้ประตูมิติได้เปิดขึ้นและนำคุณเข้าไปสู่อะไรสักอย่างอันน่าฉงนอย่างเช่น R'lyeh ที่จะทำให้คุณต้องลุ่มหลงหรือกระทั่งหวาดกลัวในสิ่งที่คุณรับรู้นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ความสยดสยอง ที่ล่อตารอใจคุณอยู่สุดท้ายมันก็คือกับดักแห่งความตายที่เหล่ามนุษย์ผู้โง่เขลากระหายในสิ่งที่ตนไม่ทราบและเข้าไปตายที่นั่น...


Win การชนะเกมได้คือคุณต้องเก็บสัญลักษณ์ Elder sign ให้ครบ

สัญลักษณ์ Elder sign จะถูกระบุว่าต้องใช้เท่าไหร่ในการเป็นเงื่อนไขในการชนะเกม
Lose การแพ้เกมจะเกิดขึ้นตอนที่ Doom Tracker (แต้มแห่งหายนะ) ได้ครบ Ancient one ก็จะกลืนกินโลกนี้ไปให้ตกในความสิ้นหวัง...


กลไกการดำเนินเกม
เมื่อเริ่มเกมมาหลังจากจบฉาก Intro นำเนื้อเรื่องต่างๆซึ่งAncient one ตัวแรกๆจะมีเนื้อเรื่องเหมือนกันคือเริ่มต้นในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ และจบลงด้วยการผนึกประตูมิติทำให้ Ancient one เข้ามาโลกไม่ได้อีก  แต่ถ้าหากคุณเล่นภาคเสริมล่ะก็ความหฤโหดจะไม่ได้จบอยู่ที่เท่านั้น  ความยากของเกมจะมากขึ้นไปอีกจนกระทั่งคุณต้องทุบโทรศัพท์ทิ้งเพราะแพ้เกมเป็นสิบๆรอบ !

การควบคุม
กดที่ป้ายสถานที่เพื่อดูรายละเอียด หรือกดที่แว่นขยายเพื่อเข้าสำรวจในทันที ในกรณีที่นักสืบอยู่ช่องเดียวกันสามารถเก็บ Glyph ให้กันได้ (รายละเอียดจะกล่าวต่อไปในการสำรวจ)

ภาพอาจจะอัพเดทในอนาคตเพื่อความสวยงามครับ
สัญลักษณ์
1)Elder sign ถ้าเต็มตามที่กำหนดประตุมิติจะถูกผนึกไว้แล้วเราจะชนะเกม
2) Doom Tracker ถ้า Track ขึ้นมาเต็มตามที่กำหนดคุณจะแพ้เกม
3)จำนวนสัตว์ประหลาด
4)Ancient one กดดูเพื่อบอกรายละเอียดของ Ancient one
5)นาฬิกาบางเวลา ทุกๆเที่ยงคืนถ้ามีคำสาปหลงเหลืออยู่คุณจะต้องรับผลตามนั้นและ Ancient one บางตัวก็มีผลประหลาดๆเช่นกันทุกๆเที่ยงคืน  เตรียมใจรอรับความสิ้นหวังให้ดีเถอะ...
6)Investigator (นักสืบ/ผู้สำรวจ) กดเพื่อดูรายละเอียด Investigator
7)Santity ค่าจิตใจของคุณที่จะสามารถอดทนต่อเหตุการณ์น่าสยดสยองเกินกว่าคนทั่วไปจะรับได้ถ้าแต้มนี้หมดลง คุณก็จะคลุ้มคลั่งเสียสติไป (ถูกเอาออกจากเกมทันที)
8)Stamina ค่าพลังชีวิตของคุณ ที่ใช้เพื่อวัดว่าคุณรับความเสียหายไปเท่าใดจากการต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดทั้ง สาวกผู้บ้าคลั่งถือมีดแกว่งไปมา  หรือสัตว์ประหลาดกรงเล็บยาวอาบไปด้วยเลือด
9)Inventory  กระเป๋าสัมภาระที่เก็บอุปกรณ์เพื่อใช้ในการเอาชีวิตรอด
10)ชื่อสถานที่พร้อมรายละเอียด
11)Entrance ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ เป็นจุดซื้อของและปฐมพยาบาลรวมทั้งเป็น  สถานที่ปลอดภัยที่สุดแล้วตั้งแต่คุณก้าวเข้าไปยังที่แห่งนี้...
12)สัญลักษณ์ว่าสถานที่นี้มีสัตว์ประหลาดหรือพวกสาวกผู้อันตรายดักรอคุณอยู่
13)Mid night curse คำสาปนี้จะส่งผลทุกๆเที่ยงคืนของวัน...  แต่มันจะเป็นอะไรกันนะ...?


การสำรวจและผลข้างเคียง
ในสถานที่แต่ล่ะแห่งนั้นมีอันตรายแอบแฝงอยู่เสมอ  เพียงแต่มันจะอันตรายมากน้อยแค่ไหนและคุณควรจะส่งใครเข้าไปนั่นก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ  อย่างเหล่านักสืบขาบู๊ผู้มีความแข็งแกร่งของร่างกายแต่ดันมีจิตใจไม่แข็งแกร่งหากเจอเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ  หรือการทำลายจิตใจควบคุมสติย่อมควบคุมตนไม่ได้  แต่ถ้าหากคุณแก้ทางด้วยการส่งพวกแม่มดเล่นคุณไสยย่อมไม่ต้องห่วงอะไรเรื่องพวกนั้นอยู่แล้ว !

ภารกิจทางด้านขวาจะบังคับว่าถ้าสำเร็จจะเสีย Stamina 1 ทันที !
ความตาย
ไม่ว่าคุณจะอึดแค่ไหน หรือจิตใจแข็งแกร่งระดับเห็นหัวคนหลุดต่อหน้าต่อตาแล้วเฉยๆแต่ถ้าเกิดแต้มเหล่านี้ "อย่างใดอย่างหนึ่งหมดไป" เช่น Stamina หมด  แต่ Sanity เหลือเฟือไม่ลดเลย "คุณก็ตายอยู่ดี" และถูกเอาออกจากเกมทันที

ผลจาการที่ล้มเหลวทำให้เขาเสีย Stamina อีก 2 ทั้งๆที่เดิมสำเร็จไปครั้งนึงและเสีย Stamina ไป 1 แต้มก่อน รวมเป็น 3 แต้ม !

อีกโลกหนึ่ง/ผลจากสถานที่
บางครั้งการเข้าไปยุ่งกับสถานที่ไม่ควรยุ่งก็มักจะส่งผลแปลกๆอย่างเช่น คำสาป, ประตูมิติเปิด, เหล่าสัตว์ประหลาดตื่นจากการหลับไหล  เป็นต้นซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเขียนเอาไว้ว่าจะเกิดอะไรบ้างบนแผ่นป้าย

จะเห็นว่าโลกต่างมิติอย่าง R'leyj นั้นยั่วยวนเราเต็มทีด้วยการเดิมพัน Elder sign ถึงสามแต้ม แต่ถ้าล้มเหลวคุณลองดูมันสิ 

"โดยรวมของเกมแล้วจะเน้นไปที่การลาก Glyph ให้ตรงกับภารกิจ (การ์ดภารกิจที่กำหนด) อารมณ์ก็ประมาณการทอยเต๋าแต่ทอยอย่างมีเป้าหมายและต้องตัดสินใจว่าจะเก็บเต๋าไว้ใช้อีกไหมก็ถือว่าเป็นเกมที่ออกแบบมาได้อย่างแยบยล  และยังมาพร้อมกับความยากที่ท้าทายผู้เล่นเป็นอย่างมาก"

สุดท้ายนี้รีวิวของผมก็คงต้องมาถึงการจากลาแต่เพียงเท่านี้ ผมก็หวังว่าหลายๆคนจะชอบบอร์ดเกมกันมากขึ้น  และหวังว่าวงการบอร์ดเกมจะกว้างขวางเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  เพราะสาเหตุที่ผมหันมาชอบบอร์ดเกมก็มาจากการที่เกมคอมพิวเตอร์มือถือยุคนี้เราเล่นกับแต่หน้าจอมากไปหรือเปล่า ?  จนลืมสนใจคนรอบข้าง แต่บอร์เกมเป็นเกมที่เติมเต็มจุดนั้นได้อย่างนี้เพราะเราสามารถ พูดคุยเติมจินตนาการได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด  ซึ่งหากใครชอบเกมแนวนี้หรือมีคำเสนอแนะด้านการแปล หรือการเรียบเรียงของผมว่ายังมีจุดบกพร่อง ณ ที่ใดก็สามารถเขียนเอาไว้ที่หน้าเพจหรือ Blog ได้เลยวันนี้ผมก็ต้องลาไปก่อนสวัสดีทุกท่าน  ขอบคุณครับ : หวิน


หาซื้อได้แล้วครบทุกแพลตฟอร์ม Android, IOS, PC  ราคา 169 บาท

คะแนน : 7.5/10 "เกมยากจนคุณต้องร้องไห้"
เว็บไซต์ : Eldersign : Fantasy flight
Android : คลิก
IOS : คลิก
PC : คลิก
พื้นที่ : 400 MB - 2.2 GB ขึ้นกับอุปกรณ์ที่ใช้
+ เกมยากมากไม่เหมาะกับคนไม่อดทน
+ เข้าใจกลไกของเกมได้ง่าย
+ เล่นซ้ำๆได้หลายรอบ
- มีภาคเสริมราคาแพงนิดหน่อย
- เล่นได้คนเดียวทั้งๆที่แบบบอร์ดได้หลายคน
สรุป : เกมเหมาะกับคนชอบวางแผนกับเดิมพัน


สุดท้ายแล้วบทความนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากเว็บไซต์ :
http://tabletop-thailand.blogspot.com/
http://tabletop-thailand.blogspot.com/
http://toddsboardgames.blogspot.com/2013/11/elder-sign.html
https://en.wikipedia.org/wiki/H._P._Lovecraft
ขอบคุณเว็บไซต์เหล่านี้ด้วยครับ

เวอร์ชั่น Physical
เวอร์ชั่น Physical