.

วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2558

[ Review ] I-mobile IQ II Android One แบรนด์ไทยเครื่องแรก ฉบับเต็มไม่มีกั๊ก! สไตล์บอยแบนด์ (18+)


     กราบบบบบบบ สวัสดีแฟนคลับบอยแบนด์ทุกท่าน หายหน้าหายตาไปสักพักเนื่องด้วยอีเว้นต์โชว์ตัวตามงานวัดต่างๆ ธุรกิจพันล้านบ้างนิดหน่อย วันนี้ฤกษ์งามยามดี ลูกพี่ถูกหวยเลยจัด I-mobile IQ II มารีวิวให้เพื่อนๆได้ตัดสินใจก่อนซื้อ ว่ามันตอบโจทย์กับที่ต้องใช้งานหรือเปล่า ข้อดี ข้อเสียยังไง ชนิดไม่มีกั๊กไม่มีอวย พร้อมแล้ว ลุยยยยยยย !!แกะกล่อง ความรู้สึกแรกสัมผัส 


แกะกล่องออกมาจะเจอกับตัวเครื่อง และอุปกรณ์ต่างๆนาๆที่มีมาให้ครบ ไม่ว่าจะเป็น
-เคสซิลิโคน
-ฟิล์มกันรอย
-หูฟัง
-ปลั๊ก(แอบเหมือน Alcatel)
-สายชาร์จแบบแบน(ชอบที่สุด)
-คู่มือ(ที่ทุกคนควรอ่านวันละสามรอบ ฮ่าๆๆ)
-แบตเตอรี่ 2,500 mAh
-ซองใส่ซิม 4G ของ True (ซึ่งไม่มีซิมอยู่ด้านใน ไม่ต้องตกใจ มันอยู่ในเครื่องแล้ว)

สเปกโดยคร่าวๆ

Display : IPS HD ขนาด 5.0" ความละเอียด  1280*720
CPU : Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410  Quad-core 1.2 GHz (64bit).
GPU : Adreno 306
Ram : 1 GB
Rom : 16 GB (ไม่แบ่งพาธิชั่น) ใส่เพิ่มได้อีก 32GB
OS : Android 5.1.1 Lollipop (อัพเดท 2 ปีคาดว่าได้กิน Android M เป็นแน่แท้)
กล้องหน้า/หลัง : 2MP/8MP ออโต้โฟกัส พร้อมแฟลชคู่
เครือข่าย : 2sim (รองรับ 4G ทั้งสองซิม)
2G : 900 / 1800 MHz
3G : 850 / 2100 MHz
4G : LTE 1800 / 2100 MHz
แบตเตอรี่ : Li-Po 2,500 mAh

** (ผมบอกเสมอว่าสเปกเป็นเพียงส่วนหนึ่ง การใช้งานจริงต่างหากที่ควรรู้) **

งานประกอบ ดีไซน์การออกแบบงานประกอบแน่นหนามาก เปิดฝาใส่แบตตอนแรกหาที่แงะไม่เจอ เลยไปแงะเอาตรงรูชาร์จแบต ฮ่าๆ ลบภาพ i-mobile ก็อปแก็บเก่าๆทิ้งไปได้เลย


ดีไซน์ด้านหน้าและด้านหลัง อารมณ์ Nexus 5 มาก ทั้งลำโพงหน้าแบบรูกลมๆ ขอบข้างกล้องหลังเป็นพลาสติกสีสแตนเลสแบบ Nexus 5 แต่ย้ายมาอยู่ตรงกลางแทน (ของ Nexus อยู่ริม)


หน้าจอนี่เป็นอะไรที่เทพมาก จอแข็งโป๊ก(เข้าใจว่าเป็นกอลิล่า เดา) แสดงสีออกมาได้สวยเกินราคา ทัชได้ 5 จุดสมบูรณ์  ปรับได้สว่างมากๆ ใช้กลางแจ้งได้ดี ถือว่าเป็นจุดเด่นอย่างนึงเลย


อินเตอร์เฟส และการใช้งานถือว่าทำการบ้านมาได้ดี อินเตอร์เฟสไหลลื่นสมกับเป็น เพียวแอนดอรยด์ มาพร้อม Android  Lollipop 5.1.1 (แถมเคลมมาอีกว่าได้อัพเดทยาวๆ 2 ปี) หมดห่วงเรื่องแพกันไป เปิดแอปมาแล้วเหลือใช้งานจริง 4.69" จาก 5.0" เนื่องมาจากต้องเว้นพื้นที่ให้ปุ่ม 3 ปุ่ม (ใช้งาน Facebook ไม่ค่อยได้อารมณ์) แต่ถ้าเป็นเกมส์ที่รองรับก็ใช้งานได้เต็ม 5" จ้า


การใช้งาน สลับแอปพลิเคชั่น สามารถทำได้ดีเกิน Ram 1GB ตามท้องตลาดไปพอสมควร เปิดเครื่องมาเหลือ Ram ประมาณ 500MB (แล้วแต่แอปที่ติดตั้งด้วย) สลับแอปพลิเคชั่นได้รวดเร็ว ถ้าเปิดเว็บใหญ่ๆทิ้งไว้สัก 3-4 เว็บ หน้าหลังๆก็ต้องโหลดใหม่ (ถือว่าเป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่งของ Ram 1GB ที่ต้องตัดทิ้งไปไม่ให้เครื่องอืด)


ในส่วนของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีมาให้ 16GB เหลือใช้งานจริงประมาณ 12GB ไม่แบ่งพาธิชั่น ติดตั้ง App ได้เร็วไม่ช้าไม่อืด แถมเพิ่มเมมได้สูงสุด 32GB อีกตังหาก

โซเชียลมีเดียร์และการฟังเพลงด้วยหน้าจอที่สวยสดงดงามปานนางฟ้า (แหนะ!) เลยทำให้ดูหนังได้สนุก สบายตา(จอจะออกสีโทนวอร์มหน่อยๆ) จะดู Youtube หรืออ่านหนังสือก็ถือว่าทำออกมาได้ดี สีสันสวยสด ปรับความสว่างได้เยอะ ดูนานๆไม่ปวดตา Facebook Line Instragam เหลือหน้าจอแค่ 4.69" ใช้ไปแรกอาจจะหงุดหงิดนิดหน่อย (เพราะมันไม่เต็มจอ) สักพักคงจะชินไปเอง ฮ่าๆ


ในส่วนของการฟังเพลง ลำโพงที่ให้มากับตัวเครื่องดังพอสมควร เบสกับกลางพอมี แหลมจะน้อยหน่อย แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี สามารถใช้งานได้พอสมควร หูฟังที่แถมมาธรรมดามาก ไม่มีอะไรหวือหวา (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรสนิยมในการฟังเพลงของแต่ละคนด้วยเน้อะ อิอิ)

กล้องหน้า / หลัง
กล้องหน้า โหมดน้อยสุดๆ
กล้องหน้า


ไล่ระดับแสงจากมากไปหาน้อย

ถ่ายกลางวันอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่ได้ดีมากเนื่องด้วยควาละเอียดแค่ 2MP ในขณะที่แบรนด์อื่นในราคาเท่ากัน 5MP - 8MP กันหมดแล้ว เซ็นเซอร์ก็เล็กเอามากๆ ถ่ายกลางคืนพอใช้ ใช้แค่พอให้รู้ว่าอยู่ใหนทำอะไรอยู่ สีจะเข้มกว่าของจริงหน่อย นอยด์เยอะมาก "ไม่เหมาะกับคนที่ชอบการเซลฟี่อย่างแรง!"

โหมดกล้องหลัง (น้อยมาก)

กล้องหลัง


โหมดปกติกับโหมด HDR

ใช้งานทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ดีระดับหนึ่ง ไม่ถึงกับดีสุด มีโหมดเบลอหลังมาให้ด้วย ลูกเล่นน้อยตามสไตล์เพียวแอนดอรยด์ กล้องอยู่ในเกณฑ์ธรรมดามากๆเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆในราคาเท่ากัน

เกมและผลคะแนนเทสต่างๆ


(ขอบคุณภาพจาก http://www.techxcite.com)

เนื่องด้วย CPU ที่ไม่แรงมาก Ram ที่ให้มาแค่ 1GB และ GPU Adreno 306 จึงทำให้ไม่สามารถเล่นเกมหนักๆอย่าง Modern Combat ได้อย่างไหลลื่น (คือเล่นได้ แต่กระตุก) เกมระดังกลางถึงระดับล่าง ลื่นปรื๊ดๆ เล่นแล้วฟินเพราะจอสวย เกมส์ Line และเกมที่ไม่เน้นกราฟิกเยอะๆเล่นได้สบายๆ 

ผลคะแนนเทสก็ประมาณนี้

ฮาร์ดแวร์ต่างๆภายในเครื่อง

 
มัลติทัช และ แบตเตอรี่เทส

Antutu อยู่ในระดับ 2 หมื่นต้นๆ (ขอบคุณภาพจากเว็บ www.techxcite.com)

     ส่วนพวกเซ็นเซอร์ต่างๆมีมาให้น้อยมากกกกกก (ยกเว้นเซ็นเซอร์วัดแสง วัดได้ไวปุ้บปับๆมาก) นอกนั้นก็ธรรมด๊าาธรรมดา

GPS / แบตเตอรี่     สงสัยคงจัดเต็มกับจอมากเกินไป GPS เลยโดนตัดเข็มทิศออกไป ...คือถ้าไม่มีเข็มทิศมันก็แทบจะไม่มีความหมายเลยในการใช้นำทาง รู้แค่ตอนนี้เราอยู่ใหนแค่นั้นเอง เช็กอินเฟสบุ๊คไรงี้ สำหรับผมถือว่าสอบตก


     แบตเตอรี่ คลายประจุเร็วมาก ไม่ค่อยอึดสักเท่าไหร่ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติของมือถือเรทราคา 4000 บาท ไม่ได้ดีเวอร์และแย่สุดๆ ถือว่าอยู่กลางๆแล้วกัน ถ้าจะใช้งานโซเชียลหนักๆก็กรุณาพกพาวเวอร์แบงค์ไปด้วยจะดีมาก อิอิ

จุดเด่น / ข้อพิจารณาจุดเด่น

- งานประกอบดี แน่นหนา
- หน้าจอโคตรสวย ทัชลื่นปื๊ดๆ ปรับได้สว่าง เหมาะสำหรับดูหนังและอ่านหนังสือเอามากๆ
- รองรับ 4G ทั้งสองซิม
- คุ้มมากๆเมื่อเทียบกับโปรโมชั่นของทรูที่แถมมา (เติมเงินครบ 200 บาทรับเน็ตฟรี 1GB นาน 2 ปี!)
- Rom ลื่นโคตรๆ แถมอัพเดทอีก 2 ปีไม่มีแพ
- ประกัน 2 ปีทีเดียวเชียว

ข้อพิจารณา

- กล้องหน้า กาก กล้องหลัง ธรรมดาเกินไป (ใครที่ชอบถ่ายรูป ดูตัวอื่นได้เลย)
- GPS ไม่เวิร์ค ไม่มีเข็มทิศ ใช้งานใช้การไม่ได้
- เซนเซอร์ให้มาน้อยมากๆ
- แบตไม่ได้อึด ถ้าจะใช้งานโซเชียลหนักๆต้องพกพาวเวอร์แบงค์สถานเดียว
- ในเรทราคาเดียวกัน มีตัวเลือกเยอะพอสมควร ซึ่ง i-mobile IQ II ยังสู้ไม่ได้ ( Flash Plus , A7000 )


สรุปส่งท้ายกันนิ๊สสนึง

     ก็จบกันไปเท่านี้กับการรีวิวI-mobile IQ II Android One ตัวแรกของไทยที่มีทั้งจุดเด่นจุดด้อยให้ไปพิจารณาก่อนซื้อกันพอสมควร ว่าคุณต้องการจะอัพเวอร์ชั่น Android เรื่อยๆ หรือต้องการสเปกที่ดีกว่า กล้องดีกว่า แบตดีกว่าในราคาที่เท่ากัน ถ้าเกิดถามผมแล้ว ผมมองว่ายังสู้กับ Flash Plus และ A7000 ไม่ได้ในเรื่องของสเปก แต่ส่วนที่กินขาดคงจะเป็นการอัพเดทและประกันที่ยาวถึง 2 ปี ถ้าคิดว่าตัวเองชอบการอัพเดท ชอบการได้ลอง Android เวอร์ชั่นใหม่เหมือน Nexus ในงบประมาณที่จำกัดแล้วละก็ i-mobile IQ II เป็นคำตอบแน่นอนครับ สำหรับวันนี้ ล่าก่อน จุ๊บๆ #tump


คลิปรีวิวเต็มๆ ฉบับบอยแบนด์ 


.*** บทความนี้เขียนโดยเว็บ ZAPSMP หากใครจะนำไปใช้หรือเผยแพร่ ให้เครดิตกันนิดนึงนะแจ๊ะ***