.

วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2558

รีวิวเกม Icewind dale เกม RPG ระดับเดนตายเท่านั้น

รีวิว Icewind dale มหันตภัยเทือกเขาน้ำแข็งภาคแรก (C-rpg,กลยุทธ,เนื้อหาเยอะ,ยาก,นิยาย)ปฐมบท

       ในดินแดนที่ห่างไกลออกไปในทางเหนืออันหนาวเหน็บมีที่ชื่อว่าIcewinddale....                
ครั้งหนึ่งเมื่อเหล่าคนเถื่อนได้ทำการอพยพหาดินแดนที่อยู่ใหม่จนพวกเขาได้ขึ้นไปอยู่ทางสุดของทวีป Faerun ที่อยู่ในดินแดนที่เรียกว่า Forgotten realm (ดินแดนที่ถูกลืม)  พวกเขาได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ ท่ามกลางธรรมชาติเหล่านั้นจนกระทั่งได้มีกองทัพแห่ง Arakon ผู้ที่เป็น Archmage (บรมศาสตร์แห่งเวทย์มนตร์)ได้ทำการขยายดินแดนมาทางเหนือแล้วต้องการขับไล่พวกเขาออกไป แต่นั่นเป็นดินแดนที่พวกเขาอาศัยมาอยุ่เป็นเวลานาน ผืนแผ่นดินคือเลือดเนื้อและจิตใจจนเป็นเหตุให้เกิดสงครามครั้งใหญ่ระหว่าง คนเถื่อนกับกองทัพแห่ง Arakon การต่อสู้ดำเนินไปอย่างดุเดือดและโหดร้าย ซากเนื้อกระจายปกคลุมไปทั่วผืนหิมะแห่งนี้ 


เหล่าคนเถื่อนที่อาศัยกันอย่างอิสระ


                  จนกระทั่ง Archmage Arakon ได้เห็นว่าการต่อสู้ดำเนินมายาวนานเขาจึงได้ร่ายเวทย์แห่งการปลดปล่อยประตูนรกที่ชื่อว่า Baator นั่นทำให้สถานการณ์ของเหล่าคนเถื่อน ได้ตกมาเป็นฝ่ายเสียเปรียบอย่างสิ้นเชิงการต่อสู้จึงเพิ่มทวีคูณความโหดร้ายมากขึ้นจนแทบจะไม่เหลือความเป็นมนุษย์อยู่ ทำให้ Jerrod ผู้ที่เป็น Shaman (หมอผี) ได้คิดหาวิธีปิดประตูนรกนี้เพื่อป้องกันชนเผ่าของเขาเอง ในความเชื่อของคนเถื่อนเหล่านี้พวกเขานั้นศรัทธาในตัวของ Tempos (เทพจ้าแห่งสงครามแต่ทันใดนั้นขณะที่เขากำลังอยู่ในสนามรบนั้นเขาก็ได้เห็นคำทำนายของ Tempos ได้บอกแก่ Jerrod ว่าวิธีที่จะปิดประตูนรก Baator ได้นั้นคือให้นำตัวเขาเข้าไปสังเวยโดยการกระโดดเข้าไปในประตูนั้น …. 
ซึ่งJerrodในฐานะผู้นำสูงสุดของเผ่าคนเถื่อนก็ได้ยอมสละชีพตนเข้าไปผนึกประตูนรก Baator สำเร็จ 
แต่ขณะที่เขากระโดดเข้าไปนั้นร่างกายของเขาก็ได้กระจายแหลกเหลวเป็นชิ้นๆ เศษซากเนื้อเลือดสดๆได้พุ่งกระเซ็นไปนองเต็มสนามรบแล้วสุดท้ายประตูก็ได้ปิดลงไปพร้อมกับกลายเป็น หินทั่งหนึ่งที่ต่อมาได้เรียกกันว่า Jerrod Stone เพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่เขา  แต่นั่นไม่ใช่จุดจบทุกอย่างมันพึ่งจะเริ่มขึ้น...

อสูรจากประตู Baatorบทนำ : การเดินทาง
                   เรื่องราวของพวกคุณนั้นเริ่มต้นกันที่หมู่บ้านประมงเล็กๆแห่งหนึ่งนามว่า Easthaven หนึ่งในสิบเมืองของ Icewind dale ซึ่งเป็นชุมชนเล็กๆที่ไม่น่าจะเรียกว่าเป็นเมือง แต่ถ้าจะให้เรียกก็น่าจะเป็นหมู่บ้านเล็กๆมากกว่าที่ตั้งอยู่ในฝั่งของ Lac Dinnshere  โดยในโรงเหล้าเล็กๆที่หนึ่งได้มีกลุ่มนักเดินทางนั่งดื่มเหล้า แลกเปลี่ยนความคิดกันว่าพวกเขาจะทำอะไรต่อไปดีโดยไม่ได้รู้ชะตากรรมของตัวเองเลยว่าพวกเขากำลังจะเผชิญกับเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน….


แผนที่ของ Easthaven 

ในดินแดนนี้ที่พวกคุณเหล่านักเดินทางได้มาถึงที่มีชื่อเรียกว่า Icewind dale นั้นเป็นเอกเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะเกือบตลอดจะทั้งปีซึ่งเป็นสุดขอบของทวีปอันกว้างใหญ่นามว่า Faerun  ภายใน Easthaven 
ได้มีผู้นำคนนึงที่ชื่อว่า Hrothgar เขาเป็นผู้บุกเบิกที่นี้ไม่เพียงแค่มีฝีมือเชี่ยวชาญด้านการต่อสู้แต่ยังมีสติปัญญาที่หลักแหลม เขาเป็นคนที่คิดอะไรก่อนทำเสมอทำให้ผู้คนที่นี่ต่างให้ความเคารพ ซึ่งที่เองเป็นสนามรบของ Jerrod กับ Arakon ซึ่ง Jerrod Stone ก็ได้ถูกฝังไว้ในวิหาร Tempus


ต้นโอ้คที่ยิ่งใหญ่แห่ง Kuldahar หล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตทุกชนิด

ถัดออกไปจาก Easthaven  ทางตะวันออกนั้นไปภูเขาที่หนาเตอะไปด้วยหิมะที่เหล่านักเดินทางต้องปีนข้ามไปซึ่งบ่อยครั้งที่หิมะมักจะถล่มลงมาทำให้เส้นทางการติดต่อของ Easthaven ถูกตัดขาดอย่างสิ้นเชิงจากโลกภายนอกซึ่งทางผ่านนี้นอกจากเป็นภูเขาสูงแล้วยังมีเหล่าสัตว์ป่าที่ไม่ค่อยเป็นมิตรเสียด้วย และบางครั้งยังมีเหล่ากองโจรคอยดักเหล่านักเดินทางที่ไม่ฉลาดหลงมาเป็นเหยื่อ….  แต่จะอย่างไรก็ตามในทางผ่านนี้ก็ยังมีบ้านเล็กๆที่เป็นโรงสีข้าวหนึ่งของ Ghoson ที่อาศัยกับครอบคัวคอยต้อนรับเหล่านักเดินทางด้วยมารยาทอันอบอุ่นเช่นกัน


เมืองทั้งสิบของ Icewind Dale
หลังจากที่ข้ามทางผ่านอันทรหดมาได้เหล่านักเดินทางก็จะพบกับ Kuldahar อีกหนึ่งในสิบเมืองของ Icewind dale หมู่บ้านแห่งหนึ่งที่น่าอัศจรรย์อย่างมากเพราะหมู่บ้านแห่งนี้นั้นไม่ได้ปกคลุมไปด้วยหิมะแถมยังมีความอบอุ่นที่เกือบจะใกล้เคียงกับดินแดนทางใต้ ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างสบายขึ้นทีเดียวนั่นมาจากต้นโอ้คยักษ์บรรพกาลที่มีกิ่งก้านสาขาใหญ่อย่างมากจนปกคลลุมไปทั่วทั้งหมู่บ้านแห่งนี้ให้มีความอบอุ่นมากพอที่หิมะจะละลายได้เลยทีเดียว    ซึ่งเป็นอณุสรณ์สถานของธรรมชาติกับมนุษย์ที่ใช้ชีวิตร่วมกันโดยเมล็ดพันธุ์ของต้นโอ้คนี้ถูกปลูกโดย Druid( ฤาษีนามว่า Tolben ผู้ปลูกเมล็ดนี้จึงใช้ชื่อเมือง(หรือจะเรียกว่าหมู่บ้าน)ว่า Kuldahar เช่นกันเพื่อให้รำลึกถึงพลังแห่งธรรมชาติที่สมดุลทุกอย่างเข้าด้วยกัน ซึ่งในตอนแรก Kuldahar นั้นเป้นเพียงแค่แท่นบูชาองค์เทพเจ้าแต่ Tolben เห็นว่าเราควรจะให้มนุษย์มาอยุ่ร่วมกับธรรมชาติที่ดีงามเหล่านี้ไม่เช่นนั้นสิ่งที่เราทำมาจะได้อะไรทำให้เริ่มมีคนอพยพเข้ามาอาศัยอยู่มากขึ้นและศรัทธาในตัวของ Tolben จนกระทั่งเขาตายลงผู้สืบทอดคือ Arundel  แต่ทางตะวันตกของที่นี้ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยเพราะมีหุขเขาที่ชื่อว่า Vale of shadow (หุบเขาแห่งเงาซึ่งน่าแปลกที่แม้แต่ในตอนกลางวันหุบเขานี้ก็ไม่เคยมีแสงแดดส่องเข้าไปตรงๆเสียทีราวกับว่ามีพลังงานอะไรบางอย่างผลักดันกันอยู่นักเดินทางส่วนมากมักจะหายไปไม่เคยออกมาอีกเลยในหุบเขานี้

แผนที่ทางเหนือใน Faerun (เป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ)

หนังสือ D&D ยุคแรกๆที่เป็นกฏเกมนี้แต่แน่นอนเกมได้ทำการดัดแปลงไม่ได้ยกมาหมดหรอก!
Trailer Icewind Dale (PC,IOS5.1+,Android4.0+)

                 โดยเนื้อเรื่องของ Icewind Dale ภาคแรกนี้นั้นเราจะได้เห็นถึงความเลวร้ายของธรรมชาติที่ผิดเพี้ยนไปอย่างมากตั้งแต่ หิมะที่รุนแรงที่สุดในประวัติการณ์ ต้นโอ้ค Kuldahar กำลังจะแผ่วรัศมีลงทำให้สิ่งมีชีวิตจะดับสิ้นไปอย่างแน่นอน และรวมไปถึงการที่มีเหล่าปีศาจออกมาเผ่นพ่านมากขึ้นตามหนทางต่างๆ ซึ่งบางทีอาจจะเกี่ยวข้องกับการที่มีผู้คนจำนวนมากๆค่อยสาปสูญไปจาก Kuldahar เช่นกันความหวังเหล่านี้ถูกฝากมายังคุณโดย Druid Arundel .....
ขอกลับมาอีกครั้งกับการรีวิวเกม Rpg ระดับ hardcore ครับโดยครั้งนี้ผมถือว่าเกมนี้น่าจะเป็นเกมที่ยากที่สุด(และต้องเปิดพจนานุกรมหนักมาก) ในการรีวิวแอพเกมบนมือถือในชีวิตนี้เลยผมเลยล่ะ ฮา ส่วนสาเหตุมันทำไมต้องตามมาดูเลยครับทุกคน โดยทั้งหมดที่ผมกล่าวไปเบื้องต้นนั้นถือว่าเป็นเพียงแค่รายละเอียดที่น้อยมากๆของเกมแทบจะเรียกว่าประมาณ  0.1% ซึ่งหลายๆคนอาจจะคิดว่าผมโม้รึเปล่า? ขอบอกว่าไม่ครับที่ผมพิมพ์มาด้านบนคือจากการที่ผมได้เล่นไปตลอดสัปดาห์(เฉลียนวันล่ะ 2 ชม.)เพราะทุกตัวละคร ของทุกชิ้นที่เราเจอต่างมีเนื้อหาความเป็นมาทั้งนั้นทำให้คุณได้อ่านทียาวๆเกินครึ่ง ชม. แน่นอนหากคุณเป็นคนอ่านเอาเรื่องและชอบเกมเกม RPG ตัวจริงระดับเดนตาย ซึ่งจริงๆแล้วเกมนี้ที่เนื้อหามันแน่นๆขนาดนี้เพราะมันเป็นเกมคอมพิวเตอร์มาก่อนครับกับได้แต่งเป็นนิยายโดยอิงระบบ Dungeon&Dragon 2nd edition ซึ่งถ้าใครเคยอ่านรีวิวก่อนน่านี้ผมใน Shadow sun ไปก็อาจจะได้ยินชื่อนี้มาแล้วซึ่งถ้าถามว่าเกมนี้กับ shadow sun อะไรสนุกกว่ากัน ? ตัวผมคงจะต้องยกเกมนี้มาชนะ Shadow sun ขาดแบบทิ้งฝุ่นกันเลยทีเดียวเลย ซึ่งถ้าใครเล่น  Shadow sun แล้วรู้สึกว่าชอบเกมแนวภาษาวางแผน  Realtime ขอบอกว่าเกมนี้เป็นอีกเกมที่คุณควรจะซื้อเก็บไว้เลยล่ะแต่ถ้าหากใครลอง Shadow sun แล้วพบว่าตัวหนังสือในเกมเยอะไปผมขอบอกว่า คุณไม่ควรจะเล่นเกมนี้เด็ดขาดต่อให้คุณมีเงินเหลือก็เถอะ สาเหตุทำไมนั้นมาจากการที่เกมนี้ใช้ภาษาอังกฤษระดับยากมากพอสมควร(ขอยอมรับว่าเปิดพจนานุกรมรัวๆ ฮา) โดยตัวเกมจะทำมาในรูปแบบนิยายผสมเกม ซึ่งมันไม่ใช่นิยายเล่มบางๆดาษดื่นแต่มันเป็นนิยายเล่มหนาๆเลยต่างหาก !     ทำให้รับรองได้ว่าการบรรยายเล่าภาพในเกมจะชัดเจนอย่างแน่นอนจนคุณราวกับว่าหลุดไปในโลกของนิยาย Dungeon & Dragon (D&D) แน่นอนซึ่งตัวเกมจะป็นระบบเลือกการสนทนาตอบได้หลายอย่างเหมือน Shadow sun แต่ไม่ได้เรียบๆผิวเผินแบบนั้นแน่นอนเพราะแต่ล่ะคำพูดมีความลึก และการใช้ลีลาภาษาที่จัดว่าเด็ดมากไม่ใช่ถามคำตอบคำอย่างแล้วมีให้เลือกสามคำตอบที่ดูก็รู้ๆว่าตอบข้อแรกตลอดๆแน่ๆ 


 นี่คือเกมเพลย์ในส่วนของเนื้อเรื่องที่ผมกล่าวไปมาต่อกันใน รูปแบบการเล่นโดยเกมจะอิงไปที่การต่อสู้แบบวางแผนระดับโครต Hardcore(ย้ำอีกรอบว่ามันเถื่อนคุณต้องใช้เวลาอ่าน Rulebook และทำความเข้าใจกับมันก่อนแน่ๆในวันแรกซึ่งมีให้โหลดฟรีทั้งสามแบบคือแนะนำเกี่ยวกับเกม สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับIcewind dale ซึ่งเป็นเล่มสำหรับอ่านเอาปูพื้นเนื้อเรื่องก่อนมีประมาณ 40 หน้า และสุดท้ายคือ คู่มือกฎของเกมประมาณ 400 หน้าซึ่งคุณอ่านไม่ผิดหรอก 400 หน้าจริงๆทำให้เราได้อารมณ์แบบตอนเล่นเกมคอมพิวเตอร์ประมาณสิบปีก่อนที่จะมีคู่มือแถมมาในกล่องเกมที่เราซื้อซึ่งทำให้เราอินกับเกมและดื่มดำกับมัน ซึ่งจุดนี้ผมขอแนะนำว่าใครที่สนใจขอให้ลองไปโหลดมาอ่านก่อนว่าคุณรับได้กับเกมที่มีตัวหนังสือเยอะๆถึง 400 หน้าไหมซึ่งนี่เป็นแค่คู่มือไม่ใช่ตัวเกมถ้าหากคุณรู้สึกว่านี่หล่ะมันใช่เลยขอบอกว่าคุณสมควรจัดเกมเทพๆนี้มาครอบครองแน่ๆ ส่วนของการสร้างตัวละครที่สร้างได้ 7 เผ่า 8 อาชีพ และความเชี่ยวชาญสายย่อยอีกมากกว่า 30 สายเฉพาะ เวทย์มนตร์อีกมากกว่า 150 แบบ และสุดท้าย 9 นิสัยอุดมการณ์ของคุณ และปรับแต่งเสียงตัวละครมากกว่าอีก 20 เสียง และสามารถทำการผสม class ได้อีก(มีกฎเพิ่มเติมต้องไปอ่านเอง)อะไรต่อไปซึ่งตัวเกมจะให้เราควบคุมตัวละครได้ 6 คนพร้อมกันถ้าพลังชีวิตหมดตอนรบตัวละครจะไม่ฟื้นมาเองคุณต้องไปที่วิหารแล้วให้บาทหลวงหรือพระแม่รักษาหรือชุบชีวิตให้ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายและแพงทำให้ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรตาย(เอลฟ์ไม่สามารถชุบชีวิตได้) โดยหลักเกมนี้จะเล่นต่างจากเกม Rpg อื่นที่ใช้แค่ค่าป้องกัน โจมตีเฉยๆแต่มันอิงจาก D&D 2nd ที่เป็นเกมสวมบทบาทแบบใช้หนังสือเล่นกันโดยทุกอย่างในเกมจะคำนวณตามนั้นโดยการกระทำต่างๆเช่นพลังโจมตีร่ายเวทย์ใส่อีกฝ่ายว่าจะโดนไหม ? โดนเสร็จแล้วสร้างความเสียหายเท่าไหร่คือ? คืออิงจากลูกเต๋าซึ่งได้แก่ NDF /N= number ลูกที่ทอย , D=dice ลูกเต๋า ,F= face หน้าของลูกเต๋า   ตัวอย่างเช่นอาวุธพลังโจมตี 2d6  ก็หมายถึง ให้โยนเต๋า 2 ลูกที่มีเลขหกหน้าซึง่ความน่าจะเป็นหลังโยนก็ได้แก่ 2-12 (เพราะว่าขึ้นต่ำแต่ล่ะลูกคือ 1 พอโยนสองลูกพร้อมกันก็คือ 1+1=2) นี่คือตัวอย่างคร่าวๆซึ่งคุณต้องไปอ่านเองอีกเยอะทำความเข้าใจพอสมควร ถ้าถามผมว่ายากไหม?  ส่วนตัวผมว่าก็ยากเอาเรื่องอยู่เพราะต้องทำความเข้าใจค่าต่างอีกเยอะมากถ้ามีโอกาสผมจะ edit แล้วเพิ่มวิธีเล่นเข้าไปอีกเพราะต้องเขียนนานมากพอสมควร นอกจากการต่อสู้ที่ใช้ลูกเต๋าแล้วอีกอย่างก็คือการสู้แบบ Realtime แต่หยุดเบรกเวลาได้ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆแทบจะต้องกดหยุดทุกๆสองวินาทีในฉากที่ยากๆ เพื่อให้เราเลือกว่าเราจะทำอะไรต่อไปให้นึกถึงง่ายนะคือเกม Moba แบบกดเบรกเวลาแล้วคลิกว่าเราจะทำอะไร ต่อไปสกิลต่างเป็นต้น

จุดประสงค์แนวทางการเล่น

วิธีเล่นเบื้องต้นระดับ(แน่นอนคุณต้องไปอ่านเองเพิ่ม)

Cleric ผู้รับใช้พระเจ้าผสมกับประสบการณ์เป็น ranger ทำให้เขาสามารถควบคุมสัตว์ไปพร้อมกับใช้เวทย์มนตร์อันยิ่งใหญ่พร้อมๆกันได้
Strength ความแข็งแกร่งความทนทานต่อสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายเป็นสิ่งที่เหล่านักรบพึงมี Fighter
Dexterity ความคล่องแคล่วปราดเปรียวเพราะหากคุณเป็นคนตอบสนองอะไรช้าบางทีคุณอาจจะตายเพราะกับดักอย่างไม่ทันรู้ตัวซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของเหล่าโจรผู้มีศิลปะในการซ่อนตัว Rouge
Constitution โครงสร้างของร่างกายที่ทนทานต่อพิษร้าย คำสาปต่างๆที่ทำให้พวกเขามีชีวิตได้นานขึ้นในทุ่งน้ำแข็งอันโหดร้ายแห่งนี้
Intelligence ความรู้ที่จะทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงพลังที่ยากต่อการเข้าใจอย่างเวทย์มนตร์โบราณ สาขาต่างๆไม่ว่าจะเป็นภาพลวงตา การรักษา Mage
Wisdom พรสวรรค์ที่เกินกว่าคำว่าความรู้อันเป็นสิ่งที่องค์พระเป็นเจ้าพึงปรารถนาซึ่งเป็นความรู้ที่บริสุทธ์อันเป็นสิ่งที่พึงใช้ของเหล่านักบวชศักดิ์สิทธ์ที่เรียกกันว่า Cleric
Charisma ความดึงดูดใจ ที่เหล่านักกวีที่มีความภาคภูมิใจในรูปร่างหน้าตาและศิลปะการพูดอันเยี่ยมยอดของพวกเขาไม่ว่าจะทั้งชายหญิง ซึ่งนอกจากพวกเขาจะมีรูปร่างหน้าตาที่ดีแล้วเขายังมีความเชี่ยวชาญในความรู้ต่างๆรอบโลกไม่เคยพลาดข่าวสารต่างๆเช่นกันสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเหล่ากวี Bard

สิ่งที่ควรรู้จักแบบสรุปสั้นที่สุดในโลก(ต้องไปอ่านเองเพิ่มเพราะยาวมาก)

-THAC0 = To hit armor class 0 แปลไทยว่าการที่จะตีโดนเกราะระดับ 0 (ค่ายิ่งน้อยยิ่งดี)
-AC = Armor class คือค่าเกราะสวมใส่(ค่ายิ่งน้อยยิ่งดีเช่นกัน)
-สิ่งของที่ THAC0+X จริงๆคือการลดค่า THAC0 เราให้ต่ำลง / THAC0-x จริงๆแล้วคือการเพิ่มค่า THAC0 เราให้มากขึ้น
-Weapon Penalty คือบทลงโทษจากการใช้อาวุธไม่ตรงสาย/อาวุธนั้นมีเงื่อนไขพิเศษ ยิ่งค่ามาก ค่าTHAC0 ยิ่งมาก
- NDF /N= number ลูกที่ทอย , D=dice ลูกเต๋า ,F= face หน้าของลูกเต๋า ตัวอย่างเช่นอาวุธพลังโจมตี 2d6  ก็หมายถึง ให้โยนเต๋า 2 ลูกที่มีเลขหกหน้าซึ่งความน่าจะเป็นหลังโยนก็ได้แก่ 2-12 (เพราะว่าขึ้นต่ำแต่ล่ะลูกคือ 1 พอโยนสองลูกพร้อมกันก็คือ 1+1=2) 
-ระบบต่อสู้ควบคุมด้วยลูกเต๋า D20 โดยให้ทอยทุกครั้งเมื่อโจมตี(เกมทอยให้เองอัตโนมัติตามความหน้าจะเป็นที่ได้ 1-20)
-หากทอย D20ได้แต้ม 20 จะถือว่าติดคริติตอล จะโจมตีโดนเสมอ  /ถ้าทอย D20 ได้ ถือว่าโจมตีพลาดเสมอ
-โจมตีด้านหลังติด Backstab ความเสียหายสามเท่าของแต้มพลังโจมตีอาวุธเราเช่น D4 ทอยได้ 3 นั่นคือ3*3 = 9 พลังโจมตีของอาวุธที่ทำได้นั่นเอง
-จะใช้เวทย์มนตร์ต้องไม่ใส่ชุดป้องกันใดๆเลย(Mage)
-สกิลเวทย์มนตร์ใช้เวลาจำ 8 ชม.(1การพักผ่อนและเมื่อใช้แล้วต้องรอ ชมถึงฟื้นตัวใช้ได้อีกครั้ง
-1round คือ วินาที  / 1turn คือ 10 round
-Speedfactor ยิ่งน้อยยิ่งดีเป็นการวัดว่าใครได้โจมตีก่อนเช่น ดาบยักษ์ Speedfactor7 เจอกับมีดสั้น Speedfactor2 นั่นหมายถึงมีดสั้นได้โจมตีก่อนถึง สามครั้งแล้วผู้ถือดาบยักษ์ถือได้ตีกลับไป
-หัดหยุดพักผ่อนซะบ้างดีกว่าไปลุยทั้งๆที่กำลังจะตายบางครั้งการกลับเมืองก็ไม่เลวนะ
-ปุ่ม Quick-save หน่ะที่เขาให้มาข้างๆจอเพราะเขารู้ว่าเกมนี้มันต้องเซฟรัวๆไงเล่าลองกดบ่อยๆดูสิแล้วจะได้เลิกทุบมือถือทิ้งเวลาตาย!

ระบบการต่อสู้
-เมื่อเราเริ่มทำการต่อสู้ให้เรากดเบรกเวลาเพื่อวางแผนว่าเราควรจะทำอะไรต่อเป็นอันดับแรก-การโจมตีฝ่ายตรงข้ามจะโจมตีโดนอย่างไรนั้นอิงจากลูกเต๋า D20 วิธีคำนวนให้ดูจากค่า THAC0 ของเราไปลบกับค่า AC อีกฝ่ายแล้วค่าได้มาเท่าไหร่เราต้องทอยให้ได้ เท่ากันหรือสูงกว่า เพื่อโจมตีโดนอีกฝ่ายถ้าทอยไม่สำเร็จก็จะโจมตีไม่โดน และหลังผ่านการเทสว่าตีโดนแล้วต่อไปไปการทอยเพื่อวัดว่าจะสร้างความเสียหายเท่าไหร่จากอาวุธตัวอย่างฉากการต่อสู้ Undeadhunter THAC 13 ใช้ดาบยาวสอง D10มือฟาดใส่ Goblin (ac7)
Undeadhunter : ด้วยความสามารถและดวงของข้าข้า! THAC0 13- 7=6 ข้าทอยได้ 13!(เขาโจมตีโดน)Goblin : ถูกเฉือนด้วยคมดาบอันใหญ่กล้า และ Undeadhunter ทอยลูกเต๋าอาวุธ D10 ได้ นั่นคือ Goblin ถูกโจมตีด้วยความเสียหาย แต้ม


การต่อสู้ระดับสูงโดยใช้เวทย์มนตร์ : ขอบคุณเจ้าของคลิปใน Youtube (Also thank uploader who own this video!)
ฉากที่ยากมากพอสมควรโหลดเซฟซ้ำกันไปหลายรอบทีเดียวดูจากซากสงครามได้
ศัตรูบางตัวถ้าคุณฆ่ามันไม่ได้สักทีบางทีมันก็ไม่ได้หมายความว่าต้องใช้ของมีคมฆ่ามันนะลองใช้เวทย์มนตร์สิ!
เกมสามารถตั้งค่าความยากง่ายพร้อมขนาดตัวอักษรเพื่อใครจอเล็กได้ผมเล่นความยากระดับนี้ถือว่าท้าทายพอสมควรสามารถเพิ่มความยากระดับบ้าคลั่งได้สำหรับชาวนิวป์ไทป์โดยกด Heart of fury 
รองรับโหมดผู้เล่นหลายคนอีกด้วย! เล่นได้ทั้ง Mac,PC,IOS,Android ใช้เซิฟเวอร์เดียวกันหมด
เกมนี้เหมาะสำหรับใคร?
-คนที่มีความเชี่ยวชาญทักษะภาษาอังกฤษ มากพอสมควรหรือมีความต้องการศึกษาภาษาระดับสูงเกมนี้สามารถช่วยคุณได้แน่นอนเนื่องจากฉากคุยหนักมากพอตัว(แต่น้อยกว่า Baldur's gate พอสมควร)
-คุณเป็นคนเกลียดการเล่นเกมง่ายๆอย่าง Casual บนมือถือ แต่ชอบความทรมาณดั่งนรกอย่าง Darksouls เกมนี้ตอบโจทย์
-ผู้รักการเล่นเกมบนมือถือเป็นเวลานาน เพราะเกมนี้ไม่มีคำว่าต่ำกว่าครึ่งชม.ในการเล่น
-คุณเป็นนักเล่นเกม RPG รุ่นเดอะ 90 แมน ตัวจริงเล่นเพื่อเอาเนื้อเรื่องของเกมอย่างละเอียดเกมนี้มี lore ของสิ่งของทุกชิ้นรับรองได้ว่าคุณอ่านสนุกแน่ๆไม่แพ้นิยายผจญภัยเรื่องหนึ่ง
-ต้องการเล่นเกมผู้เล่นหลายคนได้ แน่นอนเกมนี้เล่นได้เช่นกันแถมความสนุกจะเพิ่มทวีคูณ
-ผู้ครอบครองพจนานุกรมในตำนาน
-จออุปกรณ์คุณ "ควรจะใหญ่กว่า5นิ้ว" ไม่อย่างนั้นอาจจะปวดตาได้เพื่อตัวอักษรเยอะและเล็กนิดหน่อย
-Enhace edition แก้บั้คจากเมื่อสิบห้าปีก่อนหมดแล้วรวมทั้งเพิ่มภารกิจสกิลใหม่ๆอัพเกรดกราฟฟิคให้ชัดขึ้นเล่นกับมือถือลื่นปื้ด

สิ่งที่ควรรู้
-หากคุณอ่านบทความนี้ของผมจบไม่ไหวคุณไม่ควรซื้อเกมนี้เพราะสิ่งที่ผมแปลคือ 0.1% ของเกมหรืออาจจะน้อยกว่านั้น(ไม่นับคู่มือยังไมไ่ด้แปลและเกมเป็นภาษาอังกฤษ)
-มันไม่ใช่เกมแนว Diablo หรือ Dungeon hunter 5 อย่างแน่นอนที่ใช้สกิลรัวๆแบบ Hack&Slash ถ้าหวังแบบนั้นห้ามซื้อเด็ดขาด
-เกมยากและต้องทำความเข้าใจในระบบของกฏเกมโดยไปอ่านคู่มือในวันแรกๆ
-เกมแพงพอสมควรก่อนซื้อคิดหนักนิดนึง 270 บาท (9.99 android+ios)

สรุป
         "เป็นเกมที่ยอดเยี่ยมระดับ Master piece แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมาะกับทุกคน" Icewind Dale จึงเป็นเกม RPG ระดับเดนตายเท่านั้นจริงๆถึงจะเล่นได้  ถ้าหากคุณไม่ใช่เกมเมอร์สาย Hard core แบบที่ผมบอกไปบวกกับภาษาอังกฤษไม่แข็งและไม่สนใจที่จะเปิดหาคำแปลเกมนี้คุณไม่สมควรที่จะซื้ออย่างยิ่ง   แต่ถ้าหากคุณมีคุณสมบัติทุกข้อหรืออาจจะไม่ครบแต่ใจรักมีความกล้ามากพอที่จะเผชิญหน้ากับความโหดเหี้ยมในดินแดนแห่ง Faerun ทางเหนือที่เต็มไปด้วยอสุรกายและกำแพงเเห่งตัวหนังสือเกมนี้จะเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิตคุณบนเกมมือถือซึ่งมันจะไม่มีทางที่จะมีเกมใดในมือถือมาแย่งบัลลังค์ของ Dungeon and Dragon the series นี้ไปได้อย่างแน่นอน(ยังไม่ได้นับ Bard tale, Starwar TOKR) เพราะไม่ว่าจะเป็นด้านการวางภาษาที่สวยงาม พรรณาระดับเห็นภาพทุกอย่างในเกมมีที่มาและสามารถติดตามได้ไปตลอดชีวิตคุณเพราะโลกของ Forgotten Realms นั้นไม่มีวันจบซึ่งสามารถติดตามหาอ่านได้ที่ Wikia : Forgotten Realms แต่ถึงกระนั้นเนื้อเรื่องผมยังขอติบางส่วนที่อาจจะไม่ดีเท่า Baldur's gate (ตามคำร่ำลือ ผมยังไม่ได้เล่นเหมือนกัน) ฉะนั้นเกมนี้จึงเป็น....


เมื่อคุณมีความพร้อมแล้วจงหยิบพจนานุกรมที่อยู่ข้างคุณขึ้นมามันจะเป็นสุดยอดคัมภีร์คู่ใจคุณตลอดการเดินทางอันยิ่งใหญ่ในรอบ 15 นี้ที่ Icewind Dale ได้ถือกำเนิดมาความทรงจำนี้คุณจะไม่มีทางลืมได้เด็ดขาดแล้วขอให้นักเดินทางทุกคนค้นหาความจริงที่ Spine of the world ได้ว่ามันมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกันแน่....

หาซื้อได้แล้วครอบคลุมทุกแพลตฟอร์มใหญ่ (PC,MAC,IOS,Android)

เว็บไซต์ : http://www.icewinddale.com/
PC (steam) : คลิก
IOS 5.1+ :คลิก
Android 4.0+ :คลิก
หนังสือคู่มือ : จงเปิดอ่านเพื่อตัวเจ้าเอง
คะแนนจากเรา : 10/10 เกมยอดเยี่ยมตลอดกาล
*จอขนาด 5 นิ้วขึ้นไปจะเหมาะกับการเล่นเกม
*ขนาดเกมสูงถึง 2.7 GB

  • Operating System: Android 4.0 or later
  • Storage: 2 GB of free space
  • Operating System: Android 4.0 or later
  • Storage: 2 GB of free space
  • Operating System: Android 4.0 or later
  • Storage: 2 GB of free space

แถมแผนที่ของ Faerun สำหรับชาวฮาร์ดคอร์

ไว้เจอกันใหม่ใน Icewind dale ภาคสอง ขอขอบคุณเหล่านักเดินทางจากชาว Zap ทุกคนที่ยังรอดจาก Icewind dale มาได้ผมหวินก็ขอตัวไปก่อนสวัสดีครับ
ปล.บทความนี้ยังไม่สมบูรณ์ขาดไปอีกมากหากมีคนสนใจขอวิธีเล่นระเอียดจริงๆผมจะแปลเพิ่มให้หรือถ้าสนใจมากจริงๆจะทำลง Youtube พากย์วิธีการเล่นให้ครับ

"ในสมัยวันที่ข้ายังรุ่งโรจน์สมัยหนุ่มๆในตอนนั้นข้าคิดว่าตัวข้านั้นมีความสามารถมากพอที่จะต่อกรกับทุกสิ่งได้แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปทำให้ข้าได้รู้ว่าพวกใครก็ตามที่อ้างตนว่าเข้าในทุกอย่างใน Forgottem Realms มันก็คือไอ้พวกหน้าโง่ที่พร้อมไปตายทุกเมื่อดีๆนั้นเอง ในโลกนี้ยังมีอะไรที่ข้าต้องศึกษาอีกเยอะจนอย่าทรนงตนว่ารู้ทุกเรื่องรู้ทุกสิ่งทุกอย่าง"
                                                                                        คำพูดของ Hrothgar ผู้นำแห่ง Easthaven