.

วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2558

Galaxy A5 VS Galaxy S6 Camera เรื่องกล้อง

สวัสดีพี่น้องชาวไซย่า วันที่ 29 ผมกับพี่นิก
(อาจารย์ ผู้วิจารย์อุปกรณ์ และช่างภาพมืออาชีพ) ไปทดสอบ

กันที่เกาะแสมสารครับ  ลงทุนไปเต็มวัน แบบกะเอาภาพที่อย่างที่มันทำได้นั่นแหละจุดประสงค์ต้องอ่านนะ
เวลาผมรีวิวมือถืออะ ผมไม่ได้ดูแค่สเปค แล้วบอกมันดี  การที่แบรนด์ตั้งราคามา มันมีเหตผล
มีหลายคนบอกผมอวย A5 เออ ตามใจเลย ผมชินละ  ผมรีวิวตามการใช้งานทุกด้าน ไม่ใช่แค่พวกบ้าสเปค CPU เอาแรงไว้ก่อน ด้านเซนเซอร์รับภาพพวก ชิพเรคคอร์ดวิดีโอ ต่างๆนาๆ  มีต้นทุนหมดนะ
เบื้องหลังการทดสอบ Galaxy S6 VS Galaxy A5

ภาพส่วนมากที่ถ่ายเต็มขนาดของเซนเซอร์  S6  จะ 16 : 9  /  A5  4:3 (มีบางภาพ 16:9 )
   
Galaxy A5
สิ่งนึงที่ Galaxy A5 ทำมาดีมากคือเรื่องของ WB แสงสี ตรงเป๊ะ ชนิดที่เรียกได้ว่า เห้ย มันตรงมากแบบตาเห็นค่อนข้าง 95% เลยตรงมากๆ คุณภาพกล้องกับราคาตอนนี้ Lotus 8900 ถ้าซื้อโปรดีแทคนะโครตคุ้มแลว้  ผมและพี่นิกบอกเลยว่าทำได้เกินราคาไปเยอะ ดีกว่าเลตราคา 13-14 K บางตัวด้วยซ้ำ

Galaxy S6
แน่นอนมันดีกว่าอยู่แล้ว ถ่ายออกมาสวยเลย แต่ WB สู้กล้อง A5 ไม่ได้ ไม่ตรงเท่า แต่ดีเทลรายละเอียดครอบ 100% เห็นได้ชัดยิ่งเป็นตอนแสงน้อยนะ เห็นชัดว่า S6 ทำได้ดีกว่า ไฟล์ภาพไม่แตกมาก แต่แพ้เรื่องการวูบวาบของ White Balance เลย บางทีก็เหลือง


ภาพที่ 1
ภาพแรก เน้นจุดตรงกลาง ดูดีเทล และ WB เป็นหลัก ใครตรงกว่า ดีเทลแบบครอบหนีไม่พ้น S6  WB หนีไม่พ้น A5 ภาพโดยรวมผมเลือก A5


-----------------------------------------------------------------------

ภาพที่ 2
บน S6  ล่าง  A5
คอนทราส A5 มากกว่าหน่อย จะสังเกตตรงหินนะครับ S6 ถ่ายออกมาเคลียร์ใส  รายละเอียดเมื่อครอบ แน่นอนเยอะมากกว่า ภาพมันคมกว่า ภาพนี้แทบแยกไม่ออกเลยครับ หากมองภาพโดยรวม
                        --------------------------------------------------------------------------------------------

ภาพที่ 3
บน Galaxy S6  ล่าง Galaxy A5
ภาพตอนนี้ถ่ายตอนบ่าย 3 กว่าๆ  ซึ่งสภาพแสงสี White Balance  A5 จะตรงไปไหน คือไปทีไ่หนอยากถ่ายอะไรให้ญาติดูแบบ Real คือ A5 มันทำได้เลย ตรงเป๊ะ ฟ้า สีน้ำทะเล สีของต้นไม้ ใบหญ้า แบบนี้เด๊ะเห็นเลยว่าถ่ายเสร็จ Process ปุ๊บภาพสวยเลย สีนี่ไม่ต้องแต่งใช้ได้ทันที คือสวยเลย แต่ WB ไม่ตรง
คนบางคนชอบแบบสวยเลย ไม่ต้องตรงแม่งหรอก ขอให้สวยแล้วใกล้เคียงเพราะปกติภาพที่เราดูมันก็ไม่ตรงส่วนมากแล้วเรียกว่า รายละเอียดดีมาก ถ้าครอบไปที่เกาะไกลๆ นู่น เพียง 50% ก็ดูออกเลยว่าไฟล์ดีกว่ามาก  อย่าลืมว่าราคาห่างกันเยอะนะ ตั้งราคามาเหมะแล้วไฟล์ดีมาก คุมแสงดีกว่า ไดนามิกเรนจ์กว้างกว่า  ด้านขวาของภาพ A5 รายละเอียดหายเลย  รายละเอียดน้ำ ทุกภาพ แพ้ S6  หมดเลยภาพโดยรวมสวย แสงสี ตรงเป๊ะ เป๊ะๆ แต่ดีเทลสู้ไม่ได้ พอเอามาแต่งได้ไม่เยอะนะ เละ แต่ถ้าเอาลงโซเชียลพอสู้ไหว แต่ภาพโดยรวมถ้าเอาตรง A5 ดีกว่าครับ ( ภาพนี้ค่อนข้างเบี้ยว)

-----------------------------------------------------------------------------

ภาพที่ 4
พาโนราม่า  บน S6  ล่าง A5
A5  ตรงเป๊ะ แต่แสงคุมไม่อยู่ด้านขวามือมันขาวไปเลย เวลาถ่ายก็หลบๆ เอาหน่อย  ส่วนของท้องฟ้า ดีเทลรายละเอียด ครอบนิดหน่อยก็เห็นแล้วว่า S6 ดีกว่า ไม่ต้องครอบก็เห็นเลยนะ
แต่ดูภาพโดยรวมแบบถ่ายมาปุ๊บดูเลย มันก็ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่----------------------------------------------------------------------------


ภาพที่ 5

ภาพบน A5  ล่าง S6
S6 อมชมพูหน่อย  A5 สีแสงตรงเป๊ะอย่างตาเห็น ภาพนี้มองโดยรวม ให้ A5
ในยามสภาพแสงยามเช้า  เมื่อครอบ 50% มองไม่ออกเลยว่าดีเทลมันต่างกัน  ครอบ 100% ก็ยังมองยาก
มากครับรูปนี้  ต้องเรียกว่า Galaxy A5 พีคมากรูปนี้ S6 ภาพจะคมมากตรงต้นไม้เท่าที่สายตาเห็นได้


-----------------------------------------------------------------------

ซ้าย S6 ขวา A5
อันนี้เทียบยาก เพราะถ่าย 16:9 เท่ากัน A5 ดีเทลมันต่ำกว่าเยอะแน่นอนเพราะมันถ่ายได้ 9.6 ล้าน
S6 ได้ 16 ล้านพิกเซล  ถามว่าใครตรง A5 ครับ - --------------------------------------------------------------------------------------
ภาพที่ 6
ดูกันไปก่อน เดี๋ยวมาเขียนบรรยาย  สัมภาษณ์จากพี่นิก
 ---------------------------------------------------------------------------

ดูกันไปก่อน เดี๋ยวมาเขียนบรรยาย  สัมภาษณ์จากพี่นิก
บน Galaxy A5  ล่าง Galaxy S6

สไตล์ภาพของกล้อง Galaxy S6 คือ สีจะเข้ม สีสด ถ่ายออกมาคือสวยเลย ดีเทลดีมาก รายละเอียดครบ ท้องฟ้า ถ้ามองภาพโดยรวมจะดูไม่ต่าง แต่หากภาพตอนกลางคืน ครอบแค่ 50% ก็เห็นได้ชัดว่าไฟล์ภาพต่างกันมาก ไฟล์ภาพ S6 เมื่อเทียบกับ Galaxy A5 ตอนแสงน้อยจะแตกต่างทันทีเมื่อครอบ และสามารถนำไปแต่งต่อได้อีกมาก เมื่อเทียบกัน เอาไปปรับสบายๆ ไฟล์ไม่ค่อยเละ


-----------------------------------------------------------------------

ดูกันไปก่อน เดี๋ยวมาเขียนบรรยาย  สัมภาษณ์จากพี่นิก
บน Galaxy S6 ล่าง Galaxy A5

White Balance ของ Galaxy A5 นั้นตรงเป๊ะ มาแพ้ตรงสีมันตรงแล้วจะไม่สด พอแสงน้อย สีตรงก็ตรงแต่เอาไปแต่งแล้วแตกยับเลย เละ S6 ไฟล์ภาพดีมาก ถ่ายออกมา สดใส สุดสวย สวยเลย ตบแต่งได้อีกพอสมควร แม้ว่า White Balance ของ Galaxy A5 จะตรงแค่ไหน แต่สำหรับผม ผมต้องเอามาแต่งเพิ่ม ในท้องฟ้ายามเย็น พบค่ำหน่อย เพราะต้องการสีสันที่มันสวยกว่าตาเห็นจริงๆ ซักหน่อย แต่ในระดับราคาเท่านี้ ถือว่ากล้องทำออกมาดีมาก Galaxy A5 และ Galaxy A7ดูกันไปก่อนนะครับ มีอีกหลายภาพที่ A5 นี่ดับ 555  เดี่ยวมาเขียนบรรยาย รอการวิจารย์ภาพ  ไฟล์ภาพเป็นยังไง ดีเทล มิติ และเชิงลึก  การครอบดูรายละเอียด เดี๋ยวผมตามมาพิมพิ์ที่หลัง แต่บอกเลยว่าราคา S6 ที่ตั้งมา สมราคาแล้วครับกับคุณภาพ A5 มันสู้ไม่ได้นะครับ เราเอามาเทียบว่ามันทำได้แค่ไหน ที่รู้ๆ WB  สีสัน มันค่อนข้างตรง ไว้ใจได้