.

วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

"ข้าวสารช่วยมือถือจมน้ำ" ความเชื่อที่โคตรผิดมหันต์ !? (พร้อมวิธีช่วยให้รอดล้าน%)


     กราบบบบบสวัสดีพี่น้องมิตรรักแฟนเพลง วันนี้มีบทความดีๆเกี่ยวกับความเชื่อผิดๆที่หลายๆคนยังไม่รู้(และผมเองที่เพิ่งรู้) เกี่ยวกับการนำมือถือตกน้ำไปแช่ "ข้าวสาร" ซึ่งความจริงแล้ว มันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นอย่างที่เราๆคิดกัน มาดูกันครับว่าเพราะอะไร ข้าวสารเสกของเรามันถึงใช้ไม่ได้ผลกัน! ลุย!!


     หลังจากที่ผมเขียนบทความซ่อมมือถือง่ายๆก่อนถึงมือช่าง ซีซั่นแรกออกไป (ซีซั่นสองรอนิดนึง รวบรวมอยู่ อิอิ) ได้มีพี่ที่รู้จักกันได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างมาก (เครดิต : พี่หนุ่ย โมบาย ช่างตั้ม นนบุรี และหลายๆท่าน) ผมจึงได้พยายามหาข้อมูลให้มากที่สุดมาสรุปให้เพื่อนๆได้อ่านกันครับบบบบ

ถาม : ข้าวสารช่วยได้! พี่อย่าเถียง! ผมเคยใช้!!!
ตอบ : ช่วยได้ครับ แต่ได้แค่ "ระดับหนึ่ง" คือมันอาจจะดูดความชื้นจากบอดี้และขอบๆหน้าจอได้นิ๊ดดนึง (ตีไป 10-15%) แต่ภายในบอร์ดและแผงวงจรที่อยู่ลึกๆ หมดสิทธิ์แน่นอน

อัดแน่นยังกะสลัม

ถาม : อ่าวพี่? งั้นผมก็เป่าหรือดูดออกมาก็ได้ดิ ?
ตอบ : ได้ แต่ไม่หมด อย่างที่บอกวงจรได้ในมันปิดตายและรุ่นท็อปๆอย่าง iPhone เนี่ยวงจรมันอยู่ติดๆกันมาก น้ำจึงออกมาไม่หมด ติดแหง็กอยู่ข้างใน

น้องสนิมเริ่มถามหา

ถาม : แล้วทำไมของผมถึงเปิดติดละ เนี่ย! ยังใช้อยู่เลย ?
ตอบ : ถามว่าใช้ได้ไหม ถ้าน้ำระเหยออกหมดและไม่ทำให้ลัดวงจร ก็สามารถใช้งานได้ครับ แต่สิ่งที่ตามมาคือ
1. "สนิม" ที่จะเกิดขึ้นและกัดแผ่นปริ้นลายวงจร
2. การเสื่อมของ "ตัวเก็บประจุ" ในบอร์ด
3. "แบตเตอรี่" ที่โดนน้ำ
4. สายแพของหน้าจอที่เป็นสนิม  ทำให้ "หน้าจอเสีย"


ถาม : แล้วมันจะใช้ต่อไปได้อีกนานแค่ใหน ? จะได้เก็บตังรอวันเจ๊ง (T T)
ตอบ : สักระยะนึง เร็วสุดอาจจะ 1-2 อาทิตย์ก็จะเห็นคราบสนิมออกมาเรืองรองให้เห็นกัน นานสุดคงไม่น่าจะเกิน 3 เดือน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับน้ำที่เข้าไปจุกอยู่ในตัวบอร์ดของมือถือด้วยนะ

ไปเข้าวัดทำบุญบ้างนะพี่

ถาม : ถ้าเกิดมือถือหล่นลงไปในกาแฟ น้ำอัดลม หรือน้ำเน่าควรทำยังไงให้เสียหายน้อยสุด ?
ตอบ : ถ้าตกน้ำไม่สะอาด แนะนำให้ปิดเครื่องแล้วแช่น้ำประปาไว้สักแป๊ปนึง (อย่าให้แห้ง) แล้วรีบส่งร้านซ่อมให้ไว ถ้าคราบแห้งยกตัวอย่างน้ำอัดลมมันจะเหนียวแล้วกัดวงจรจะยิ่งไปกันใหญ่

น้ำยาล้างบอร์ด(Solvent)

ถาม : เครื่องเก่า กาก นานนมถมเถกาเลย์ ซ่อมไม่คุ้มอยากทำเองแนะนำหน่อย
ตอบ : จัดไปครับ (แต่ไม่รับประกันว่าชัวรึปล่าว เพราะเป็นวิชาของช่างมือถือ) หลักๆมี
1. ปิดเครื่อง ถอดแบต(ถ้าทำได้)
2. ล้างด้วยน้ำยา Solvent ตามด้วยทินเนอร์แล้รอให้แห้งสนิท
3.เป่าด้วยลมให้น้ำยาระเหยหมดจด

*****ไม่แนะนำสำหรับมือใหม่และคนใจไม่ถึง เพระผมยังไม่ลองจึงไม่กล้ารับประกัน*****ถาม : ผมไม่อยากส่งช่าง หาร้านช่างยาก อยู่ต่างจังหวัด มีวิธีอื่นรึปล่าว ?
ตอบ : มีครับ เท่าที่เจอมาแล้วง่ายที่สุดคือใช้ชุดสำเร็จรูป "Reviveaphone" คือฉีกซอง ใส่มือถือลงไป รอ ตาก จบ! ง่ายๆ (มีคลิปให้ดูด้านล่าง)


ถาม : ตอนนี้มือถือยังไม่เล่นน้ำ พี่แนะนำวิธีป้องกันมาได้หรือเปล่า?
ตอบ : ง่ายๆ ครับ ใส่ถุง...เฮ้ย!! ไม่ใช่ ใส่เคสกันน้ำกันกระแทก หรือถ้าไม่กังวลเรื่องประกันก็มีบริการเคลือบสารกันน้ำเช่น #Hashtag ที่ใช้เทคโนโลยี Aquabloc มาช่วย ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนของการป้องกัน ถูกกว่าการซ่อมแน่นอน ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าจะเสี่ยงโดนน้ำ หรืออยากป้องกันไว้ก่อน จัดไปเลย (ราคาประมาณ 1,190 บาท) ดูคลิปได้จากข้างล่างเลยจ้า

นำแสดงโดยผมเอง อิอิ

     สรุปส่งท้าย บทความนี้อาจจะยาวสักหน่อย พยายามให้สั้นและกระทัดรัดที่สุดเพราะไม่อยากให้ข้อมูลดีๆตกหล่นหรือตัดทอนออกไป ขอขอบคุณ คุณหนุ่ยโมบาย ช่างตั้มมือถือนนทบุรี และพี่ๆในเว็บช่วยๆกัน และกราบขออภัยงามๆสำหรับบทความก่อนหน้านี้ ผิดตรงใหนอยากให้แก้ตรงใหนบอกมาด้านล่างหรือจะไปล่าหัวในเพจก็ไม่ว่ากัน วันนี้ลาไปก่อน จุ๊บๆ ( -3-) #tump


*** บทความนี้เขียนโดยเว็บ ZAPSMP หากใครจะนำไปใช้หรือเผยแพร่ ให้เครดิตกันนิดนึงนะแจ๊ะ***