.

วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

Review : Coolpad F1 Plus แบรนด์นี้ไม่ทำให้ผิดหวัง

Coolpad F1 Plus อีกตัวเลือกที่เหมาะกับคนที่ชอบมือถือที่ไม่น่าเบื่อ ราคาย่อมเยาว์และรองรับ 4G
ให้ทันกับยุคสมัยโซเชี่ยล  พร้อมการอัพเดทแบบยาวๆ แบรนด์นี้ไม่ทิ้งกันไปแน่นอน !!!  แต่เราก็อย่าคาดหวังมากเกินไปว่าราคา 4-5 พัน จะอัพไปไกลแบบ 3 หมื่น
อุปกรณ์ในกล่องที่ติดมา
- ตัวเครื่อง Coolpad F1 Plus 4G
- ปลั๊กชาร์จ
- Micro USB
- คู่มือ
- ฟิล์มกันรอย
- สิลิโคนเคส

ตัวกล่องแพคเกจไม่ได้สวยหรูเลย เพราะว่าบริษัทนี้ขายมือถือค่อนข้างถูกและคุณภาพฮาร์ดแวร์ค่อนข้างคุ้มมาก  เลยลดต้นทุนแพคเกจ แต่ประสิทธิภาพนั้นคุ้มราคามาก

Spec Coolpad F1 Plus Dazen F1 Plus (8297w-07)
Display หน้าจอ 5 นิ้ว OGS IPS HD (1280*720) ใช้จอคุณภาพสูง 294 PPI (คมชัดสูง)
             ชนิดจอ  Glorilla Glass3  Full Lamination Technology
CPU : Quadcore snapdragon410 64-bit  Cortex A-53 
           MSM8916   1.2 GHz
GPU : Adreno306

รองรับ 2 ซิม  

2G  :  GMS 850 /  900 / 1800 / 1900

3G   :  900/2100  3G Sim 1  

4G  :  1800/2100/2600
RAM :  1 GB  LPDDR3

ROM :  8 GB

Android : 4.4 up to 5.0 - 5.1  Lollipop  
เพิ่มความจำภายนอก Micro SD : 32GB
CAMERA : กล้องหน้า 5  ล้าน    (4.92 Mp)
                  กล้องหลัง 8 ล้าน Sony BSI CMOS Exmor RS   F2.2   
Battery : 2500 mAh ถอดเปลี่ยนได้

ขนาดตัวเครื่อง : 141 x 71 x 9.3 mm.

GPS, A-GPS

ขิพเสียง ไม่แน่ใจว่าใช้ชิพ Sabre เหมือนเดิมไหม  แต่เสียบหูฟังแล้วเสียงเพราะนะ หรือเข้าไปถามไถ่กันในกลุ่ม coolpad ได้จ้า


ด้านดีไซน์นั้นเรียบง่ายมาก  ความบาง 9 มิลนิดๆ แต่เวลาจับมันไม่หนามาก เหมาะกับมือและงานประกอบเข้าขั้นเทพ ประมาณ ZTE ไม่มีกอบแกบ หนาแน่นดี  เอาเป็นว่างานประกอบเยี่ยมโลดจ้า


ด้านหน้าดีไซน์ตามรุ่นพี่ coolapd F2 ผมว่ามันสวยดี มีปุ่มตรงกลางเป็นวงกลม  ไม่ซ้ำซากจำเจ สวยดี
ตัวเครื่อง Coolpad เครื่องนี้จะมีสีหน้าดำหลังขาว ตัวสีดำ จะเป็นในส่วนของกระจกจอ หน้าจอ ส่วนครึ่งหลังเป็นสีขาวมุก มีลาย textureจะเห็นเงาเหลือบๆ เป็นลายตารางสวยงามเหมือน Samsung Galaxy S4 มีความเงางามสูงเหมือนกัน


กล้อง ข้างกล้อง ไฟแฟลช  บนกล้อง รูไมค์ตัวที่ 2


ขนาดค่อนข้างพอดีมือ ผมเป็นคนสูง 183 มือเลยใหญ่รูชาร์จ  โลโก Coolpad ข้างขวามือ แต่พลิกหลังเป็นซ้ายมือ จะมีรูแงะฝาหลังให้ออกมา มีปุ่มกดล็อกเครื่อง


รูไมค์ตัวแรก แทบมองไม่เห็นเลย มันจะอยู่ติดกับส่วนของหน้าจอจ้า


ด้านหน้าจอ กล้อง 5 ล้าน


งานประกอบคุณภาพสูงมากๆ เยี่ยม งาน QC ดีเหมาะสมราคา 4-5 พันบาท Coolpad F1 Plus


งานประกอบด้านในดูกากๆ แต่จริงๆ แล้วดีเยี่ยม มีช่องใส่ Micro Sim 2 ช่อง และ Micro SD Card
ตัวหัวชาร์จแลดูราคาถูกและกาก แต่พอพลิกมาดูฉลาด เออ แลดูดีขึ้นเยอะเลย แลมีมาตราฐานมาหน่อย  เรื่องฮาร์ดแวร์ติดมาแถมมา ผมค่อนข้างไว้ใจ Coolpad มากเหมือนกัน
ดูจากหน้าจอ ก็มีความดำพอสมควร นั้นแสดงว่าใช้หน้าจอที่มีคุณภาพสูงเหมือนกันนะเนี่ย ถ้าหากวางไว้เฉยๆ ก็เท่ดี เพราะจอมันดำใช้ได้เลยครับพี่น้อง


หน้าตา Coolpad F1 Plus ตอนล็อกหน้าจอ  ถ้าใส่สองซิม เวลาก็จะขึ้นมา 2 อัน สามารถปลดล็อกเพื่อเข้าการโทร ข้อความ และกล้องได้ทันทีทันใด สไลเดอร์


มาสู้หน้าหลัก ผมทำการเปลี่ยนพื้นหลัง ให้เข้มหน่อย เพราะปกติแล้ว หน้าเดิมมันจะทำให้ดูหน้าจอซีด จริงๆ ไม่ใช่ ด้วยตัว Theme UI ทำมาให้สบายตา มันเลยดูสีซีด ถ้าใครซื้อไปแล้วคิดว่าทำไมหน้าจอมันซีดจัง จริงๆ ไม่ใช่น้า  มันเกิดจากเขาออกแบบ UI มา ดูผมเปลี่ยนหน้าตา มันก็ดูดีกว่าเดิม สีเข้มข้น


แถบแจ้งเตือนและตั้งค่าเมื่อดึงลงมา ก็มีฟังค์ชั่นครบหมดทุกอย่าง แต่ดู Logo แล้วอาจจะงงหน่อย ส่วนมากผมจะเข้าไปตั้งค่าใน  ตั้งค่ามือถือแทน


หน้าตั้งค่า หน้าตาแบบนี้ จะมีสัญลักษณ์ให้รู้  เผื่อบางคนไปรีเครื่องใหม่ หรือล้างเครื่องแล้วเป็นภาษาจีน ก็จะได้เข้าไปเปลี่ยนได้ง่าย  หน้าตาเรียบง่าย เน้นสีและสัญลักษณ์ แล้วก็ลื่นมาก
พื้นที่การจัดเก็บ 8 GB ไม่แบ่ง 


ในส่วนของฟังค์ชั่น และ Gesture จะมีตัวเคาะหน้าจอ 2 ครั้ง การตอบสนองดีมาก !!!

และในเรื่องพวกวาดหน้าจอตามที่เห็น ซึ่งทำให้เรียกใช้งานสะดวกขึ้นนิดหน่อยนะ แต่ปกติคนใช้ทั่วไปก็เข้ามากดใช้


เมื่อเราจ้องที่หน้าจอ จะไม่ดับถ้าใครเคยเล่นแบรนด์จีนใหญ่ๆ หรือเคยเล่นพวก Xiaomi มา  ตัวนี้ก็เหมือนกัน Coolpad F1 plus สามารถดาวน์โหลดเพลง ภาพ หน้าปก Theme ได้มากมายหลากหลายมากๆ  คือโหลดแหลก มี แอพชื่อ Coolshow ที่รวมทุกอย่าง  ส่วนไฟล์เพลงที่โหลดมาก็คุณภาพดีเลยทีเดียว


ตัว Theme ที่ผมโหลดมาแล้วเปลี่ยนละ เพราะอันเดิมอย่างที่เห็นมัน ซีดๆ หน่อย แต่มันมีให้โหลดโครตเยอะทั้งฟรีและเสียเงิน ตัว Theme ไม่เหมือน Xiaomi ที่เปลี่ยนทั้งหมดของ Icon และตัว Setting แต่ Thene ของ Coolpad เหมือนทั่วไปคือ ส่วนมากแล้วเปลี่ยน wall ล็อกจอ และ Icon  รวมถึงเปลี่ยนสีสันการตั้งค่าหน้าแรกด้วย


ไม่มีเข็มทิศนะครับพี่น้องCoolpad เยี่ยมเรื่องยัดฮาร์ดแวร์เข้ามา เมื่อผมเทียบราคานี้ ส่วนมากจะยัดแค่ GPS มาให้ แต่ตัวนี้มีดาวเทียมของหลายประเทศ เอาไว้เพื่อจับได้หลายพื้นที่ และใช้งานได้หลายดวง  เรื่องนี้คงช่วยนำทางได้ดีทีเดียว  จากการทดสอบ การจับประมาณ 10 วิ ในห้องทึบ


โลโกตอนเปิดเครื่อง  ตอนนี้ Coolpad อัพ Logo เปิดเครื่องเป็น Dazen หมดแล้ว


มัลติทัช 5 จุด แบบสมบูรณ์ และที่คนส่วนมากสนใจคือ มันรองรับมาก แต่มันทัชดีไหม

บอกเลยว่ากระจกจอของ Coolpad ทัชดีมาก ลื่นโครตๆ ฟิลลิ่งดีมากๆ คือเอาไปเล่นเกมส์สนุกมาก เพราะมันลื่น จอสวย และหากทำจอแตกราคาเปลี่ยนจอก็ไม่แพงด้วยแต่ถ้าเป็นฟิล์มแถมก็คุณภาพกากหน่อย อยากทัชแบบหัวทิ่มติดตามร้านให้เขาตัดฟิล์มให้  

สรุป
หน้าจอ
สีสัน มุมมองกว้าง หน้าจอคุณภาพดีมาก จอคมชัดกว่า 720P ทั่วไปนิดหน่อย  และหน้าจอกระจกทัช ดีมาก ฟิลลิ่งดีมาก เหมือนตัวราคาสูงหน่อย คือผ่านเลย ราคานี้ เยี่ยมยอด

ซอฟต์แวร์
ทำได้ดีและลื่นพอสมควร และแน่นอนการอัพเดท มีตลอด ตอนนี้ Beta เป็น 5.0 โดย Coolpad เองเน้น 5.1 แต่เครื่องที่ผมรีวิวนี้ เป็นตัว 4.4 เพราะผมจะรีวิวตามการอัพเดทซอฟต์แวร์เป็นหลัก ใครอยากใช้ 5.0 ก็อัพเองได้เลย

ส่วนของแอพที่ไม่รองรับตอนนี้
- เท่าที่ผมลองมี Page Manage เข้าไม่ได้  นอกนั้นปกติสุข

ตัวเครื่องเป็นภาษาอังกฤษและ จีน แต่รองรับไทยเต็มรูปแบบทั้งอ่าน เขียน คือเมนูมันเป็นอังกฤษแค่นั้น
เป็นธรรมดาของรอมศูนย์Wifi + GPS
Wifi สุดยอด  ผมยอมรับแบรนด์นี้เป็นแบรนด์ราคาคุ้ม อัพเดทบ่อย ฮาร์ดแวร์ดี แถมการจับ Wifi ยังเทพอีกด้วย จับได้ดีมากผมว่าได้ผลมาจากตัวเครื่องพลาสติกด้วยแหละ จับดีมาก และไวมาก คือบางทีเดินเฉียดก็ติดเลย เต็มด้วย จับได้ไกล คือไม่ต้องห่วงเลย

ส่วน GPS นี่ก็ทำได้ดีมาก


การจัดการความร้อน
ด้วย CPU ที่ไม่ได้ตัวแรงมาก การทำงานจัดการความร้อนนั้นดีมาก เหมาะกับคนเอาไปเล่น โซเชี่ยลและเกมส์เลย แต่ตอนนี้ฤดูร้อน  มันก็ร้อนทุกเครื่อง ยิ่งเป็นเครื่องโลหะอะนะครับ เอาเป็นว่ามันจัดการความร้อนดี แต่ถ้าใครร้อนให้ดูองค์ประกอบว่า  เปิด 3G กี่นาที อยุ่ในอากาศแบบไหน ในกระเป๋านี่ยิ่งร้อน
ถ้าเปิด 3G 10 นาทีกับอุณหภูมิปกติฤดุร้อน  มันร้อนนั่นธรรมดา อย่าวิตก  เครื่องมันไม่ได้เป็นอะไร  เรานี่แหละ 555


กล้องหน้า
ผมว่ากล้องหน้าทำได้ดีมาก กว่ากล้องหลัง รู้สึกพอใจมาก เหมาะกับคนที่ชอบเซลฟี่ด้วย  กล้องสามารถปรับระดับหน้าใสหน้าสวยได้ ตั้งแต่ 0-100  การดีเทคหน้าเพื่อปรับความงาม ก็เป๊ะดีกล้องหน้าจะมีรูเล็กๆ ด้านบนตรงกลางไว้ให้มอง หน้าโดยรวม


โหมดของกล้องหน้า จริงๆ ขอชื่นชมโหมดทำออกมาได้ดีมาก  แต่อันนี้ต้องอาศัยความสามารถของเซนเซอร์ด้วย คิดว่าถ้าเซนเซอร์ดีๆ  ซอฟต์แวร์ตัวนี้จะโหดมาก เพราะมี HDR ในการถ่ายที่แสงน้อยทำให้ส่วางขึ้นมาก


การอัดวิดีโอ 720P 


โหมดเอปเฟค


โหมดหน้าวสวยตอนมืด เก็บสีได้ดีนะ กล้องหน้าไม่ได้เน้นซีด แต่สีก็ตรงด้วยดีทีเดียว  ยอมรับว่าผ่านไปมากๆ  กับราคานี้ ถ่ายหน้าสวย แล้วก็อวดได้เลย


กล้องหน้าลองถ่าย ผมว่า บางที WB ตอนกลางคืนดีกว่ากล้องหลังด้วยนะ

โหมด Auto

โหมด HDR จะเห็นว่าภาพชัดและเห็นรายละเอียดมากกว่าทุกภาพเลย

โหมด Dimlight กล้องหน้า เอาไว้ถ่ายตอนกลางคืนเห็นว่ามันสว่างจ้าและท้องฟ้าฟุ้ง เนื่องจากผมว่ากล้องเร่งให้สว่างมากขึ้น กับเซนเซอร์เล็กแบบนี้ทำให้มันไม่สมบูรณ์

ถ่ายตอนเช้าพอใจอย่างมากทั้งสีสัน ไม่ซีดเกินไป ถ่ายหน้าได้ดี มุมกว้าง เหมาะมากสำหรับเอาไปเซลฟี่กับราคาเพียงเท่านี้ ชัดเตอร์ไวใช้ได้เลย และ White Balance ค่อนข้างดีมาก


โหมดธรรมดา กล้องหลัง
ถ่ายได้ไว โหมดเยอะ มี HDR ที่ฉลาดใช้ได้ ถ่ายได้สว่าง ตอนมืดถ่ายเก็บรายละเอียดโดยรวม สี แสง ได้ดี แต่มีบางภาพเช่นภาพที่มีแสงไฟสีส้ม มันจะเพี้ยนหน่อย ต้องปรับ White Balace แค่นั้นก็ตรงเลย

รูปถ่ายตอนเช้าไม่ต้องห่วง ชัดเตอร์ไว เก็บโมเม้นดี และก็ภาพสวยใช้ได้เลย


ภาพนี้ Auto ยังไม่ปรับ White Balance

ปรับ White Balace แล้ว สีตรงขึ้นใกล้เคียงไม่เหลืองมากเหมือนก่อน

อยากถ่ายให้กว้างก็ปรับภาพเป็น 4:3


ถ่ายในเวลาแสงน้อยตอนมืด เวลาสิ่งของไม่อยู่นิ่ง  ที่เห็นถ่ายน้องหมวยขี้ดื้อชอบขยับไปมา  กล้องเซนเซอร์เล็ก ตอนมืดจะเปิดรูรับแสง ทำให้การโฟกัสช้าขึ้น ซึ่งเป็นธรรมดาของกล้องเซนเซอร์เล็ก แต่ก็ถ่ายออกมารู้เรื่อง ซึ่งถือว่าใช้ได้

Auto

HDRกล้องหน้า

กล้องหน้า

กล้องหน้า


ด้วยเซนเซอร์เล็กเมื่อถ่ายภาพที่มีสีสันเช่นดอกไม้ สีแดง สีม่วง เป็นธรรมดาที่สีจะไม่ตรง


HDR


ถ่ายมาโครก็ได้ประมาณ 5 เซนติเมตร  ภาพถ่ายตอนกลางคืน  ริมถนน แสงไฟส้มเหลือง


ขนาดภาพ 4: 3 จะเห็นกว้างมากขึ้น

กล้องหลังมีการเคลือบกันแสงสะท้อนมาดีมาก  ดูจากภาพได้เลย แม่จ้าว ราคานี้ ถ้าเซนเซอร์ใหญ่กว่านี้ นี่คือเทียบได้มือถือตัวแพงกว่านีเยอะสบายๆ เลย


Galaxy NOTE 4 กับ  Coolpad F1 Plus

ด้วยผมไม่มีเครื่องอื่นแล้ว ก็เลยเอามาให้ชมกันว่ากล้องราคาถูกมันทำได้ดีเกินราคาไปเยอะ


F1 Plus  (8297w-01)

Galaxy Note4  Exynos


Coolpad F1 Plus

Galaxy Note4 Exynos


มันสู้กันไม่ได้หรอก แต่อยากให้ดูว่า ราคานี้มันก็คุ้มกับราคากล้องแล้วหละ  จะเห็นว่าซอฟต์แวร์ Coolpad มันเหมือนแต่งภาพมาให้เรียบน้อย คอนทราสดี สีเข้ม  แต่ถ้าตรงต้อง note4 แน่นอน
การจับภาพ Coolpad  โฟกัสไวมาก เพราะด้วยรอมที่วิศวะกรเขียนมา แล้วราคานี้มันผ่านนะ คุณภาพกล้องดีมาก  
ซอฟต์แวร์กล้องของ Coolpad จากที่ผมคลุกคลีกับแบรนด์นี้มามาก และติดตามการอัพเดท

กล้องจะมีการพัมนาขึ้นเรื่อยๆ ทั้งความชัดและสีสันของภาพ  อันนี้ผมตามการอัพเดทของ Coolpad F2 การอัดวิดีโอ

ตอนเช้าทำได้ดี เสียงอัดได้ดีมาก เกือบจะเต็ม 10 แต่มีเสียงรบกวนนิสเดียว แต่ราคานี้มันเกิน 10 แล้ว เมื่อแสงน้อย เหมือนว่ากล้องจะเปิดรูรับแสงมาก แต่ภาพที่รับได้จากการอัดวิดีโอ Coolpad F1 Plus เหมือนจะหนืดๆ แต่แสงสว่างทำได้ดี ต้องรอปรับในเรื่องซอฟต์แวร์ต่อไปแบตเตอรี่ : ในภาพเปิดทิ้งไว้ และเปิดหน้าจอมาดูการแจ้งเตือนบางครั้ง  อันนี้ผมเปิดการแจ้งเตือนไว้เลยทั้งเฟซ ซึ่งเฟซผมนี่เตือนบ่อยรัวๆ เพราะว่าทั้งกลุ่มมือถือ หน้าเพจ และเฟซส่วนตัว  ถือว่าสแตนบายได้นานเลยข้อดี
- สเปคคุ้มราคา  งานประกอบดีมากคุณภาพสูง
- หน้าจอสวยงาม ฟิลลิ่งการทัชดีมาก
- รองรับ 2 ซิม 4G และถอดแบตได้ อันนี้ครบเลย
- กล้องหน้าดีทั้งหน้าและหลัง
- ระบบเสียง ลำโพง หูฟัง ไม่ทำให้ผิดหวัง
- การอัพเดทแบบเทพ


ข้อพิจารณา
- การอัดวิดีโอตอนกลางคืนมันหนืดๆ
- รอมเดิม มีแอพจีนติดมานิดหน่อยแต่บังคับปิดได้
  และไม่มีเมนูไทยเท่านั้น แต่รองรับไทยเต็ม 100 % ไม่มีแค่เมนูไทย !!!!สรุป  : ตอนนี้ราคาขายอยู่ที่ 4700 ถือว่าคุ้มมาก  มือถือตัวนี้สำหรับคนมองโดยรวมทั้ง หน้าจอซึ่งมีคุณภาพสูงมาก อยากได้ราคาประหยัดแต่ฟิลลิ่งการทัชแบบตัวแพง จัดไปเพราะใส่ลิง 3 มาไม่พอคุณภาพสีสัน มุมมองผ่านไปไกลเลย และเรื่องของมัลติมีเดียนี่ตอบโจทย์ทมาก  กล้องดี เสียงดี อัพเดทด้วย องค์ประกอบรวมที่คุ้มค่ามาก หากอยากได้มือถือองค์ประกอบดี ฟิลลิ่งการใช้ดี ตัวนี้เป็นอีกตัวเลือกที่ดีมากๆ สเปคดีไม่พอ คุณภาพทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ควบคู่ด้วย  ตอนนี้มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์  แต่คุณลองมองลึกๆ ถึงสิ่งที่มือถือยัดมาว่าเขาให้อะไร คุณภาพหรือแค่สเปค


สามารถสั่งซื้อได้ที่  http://www.zapsmp.com/p/135
                             http://www.suc-seedshop.com