.

วันศุกร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2558

Review Samsung Galaxy A5 ความรู้สึก สวยและเบา จับแล้วดี 5.0

รีวิว Samsung Galaxy A5
การกลับมาของ Samsung อย่าสง่างามอีกครั้งกับ Series A ที่ใครลองแล้วต้องบอกว่าทำมาได้ดีเกินคาดและคุ้มราคาทีเดียว ตอนนี้ราคาเหลือ 8,900 (Lotus) 10900 ราคากลาง  อันนี้วัดจากองค์ประกอบโดยรวมทั้งหมด ไม่ใช่เพียงแต่ว่าเอาแรง เอาสเปคเทพ อย่างเดียว แต่การใช้งานด้านต่างๆ 
ต้อง ok ต้องดี


เพิ่มคำอธิบายภาพคลิบรีวิว Review Samsung Galaxy A5  By... ZAPSMP


samsung Galaxy A5 หลังเครื่องเป็นวัสดุโลหะ แมกนีเซียม ทั้งแผ่น แต่ฝาหลัง ได้เคลือบสีที่เวลาจับแล้วมันให้ความรู้สึกสากมือเล็กๆ เหมือนกระดาษปกรายงาน แบบนั้นเลย เพียงแค่ขาดกลิ่นหอม  จับรวม ๆ แล้วดีมาก ไม่บาดมือด้วยจอ Super Amoled 720P ที่ได้รับการพัฒนา ด้านจุดบอดของปัญหาเดิมๆ เช่น หยดน้ำ หรืออะไรก็ตามแต่ การแสดงผลดีมากและงาน QC จอค่อนข้างดีโครตๆ เป็นจอ Super Amoled ที่สมบูรณ์อีกจอ หลายคนบอกผมอวย  ไม่เป็นไร ผมพูดตามตรง

เป็นจอที่มุมสีทั้งสีด้านเท่ากัน และสีเรียบเนียนเสมอกัน แม่ความละเอียด samsung Galaxy A5 จะไม่ได้มากมายมหาศาลสเปคเทพ ขึ้นบนดาวอังคารแต่ มันใส่ Glorilla Glass 4 มาเว้ย และจอ super Amoled อย่าลืมว่าต้นทุนมันแพงกว่า LCD 20-30% ฉนั้นแล้วผมถึงบอกว่า องค์ประกอบรวมเจ้านี่มันใช้งานได้ดี เพราะทุกอย่างมีต้นทุน


รีวิวจอ Super Amoled  Clilk !!!

ด้ายขวาเครื่องมีปุ่มล็อกจอ (เปิดเครื่อง) และรูสำหรับช่องซิมและ Micro SD Card  ตัวซิมโมเดลขายไทยใส่ได้ซิมเดียวนะครับ

ไม่ใช่ว่าไม่ใส่ sd แล้ว Galaxy A5 จะใส่ได้ 2 ซิม ไมโคร 1 ซิมนาโนนะ ไม่ใช่ !!! ช่องใส่ซิมคือซิมเดียว Sd card ก็ไม่มีประยุกต์เป็นซิมด้านหลังเป็นตัวเลนส์กล้อง ตามข้อมูลของ GSM บอกใช้ ISOCELL 13mp. ซึ่งอันนี้ไม่ได้แกะมาดู แต่มันถ่ายได้ดีแค่นั้นก็พอ ลำโพงด้านข้างขวามือคนอ่าน ซ้ายไฟแฟลช  โลโก้ก็เป็นสีเทาธรรมดา ไม่นูนสกรีนแปะติดฝาหลังเลย เรียบๆ แต่เลนส์กล้องนูน !!!!  ซึ่งถ้าไม่นูนผมจะชอบใจมากกกกกกกกกก
เพราะตัวเครื่องมันบางอะ อยากใส่เคสบางๆ ไม่อยากต้องมาระแวงเลย ว่าเธอจะมีคนใหม่ !!ด้านหลังทำได้สวยดีเดียวชอบนะ อันนี้ส่วนตัว มันแลมีคุณภาพ จริงๆ ป่าวหรอก ขอให้แม่งพิมพิ์อะไรก็ได้แปะฝาหลังให้มันมีอะไรหน่อย มันก็ดูดีแล้ว  เอ๊ย แต่มันดูดีจริงๆ เรียบเนียน ด้านตูดของเจ้า Galaxy A5
เป็นช่อง หูฟัง  รูเสียบชาร์จ  ไมค์ตัวที่ 1  ตัว USB มันไม่สามารถต่อ MHL และ OTG ได้ แต่ให้ผมเดาผมว่ามันต่อได้ แต่ซอฟต์แวร์ยังไม่ได้ทำมาเพื่อใช้งานได้เท่านั้น อันนี้เดาล้วนๆ นะ
ขอบเครื่องจะเห็นว่ากลึงเป็นเส้นเสมอ และไม่บาดมือนะเวลาจับซ้ายมือจะเป็นแค่ปุ่มเพิ่มลดเสียง  อันนี้ต้องขอชมในรุ่นนี้เลยว่าการประกอบปุ่มทำออกมาดี เพราะมันไม่หลอมหล่อกแหล่ก ไม่ก๊องแก๊ง เวลากดเพิ่มเสียง ลดเสียง มันจะมีความหนืดซึ่งจะทำให้รู้สึกได้ว่ามันไม่โหล ไม่กาก เอาเป็นว่าทำมาพอดีมาก ไม่รู้สึกว่ามันเป็นจุดอ่อน ตรงนี้ชอบ ฟิลลิ่งดี
ขอบข้างจากการใช้งานไม่ได้เอาไปถูกับอะไร และไม่ได้เจอสถาณการณ์ที่เกิดปัญหาเลยไม่รู้ว่า
ใช้งานไปนานเวลาใส่เคส จะโดนกัดไหม และจะเป็นรอยๆ ดวงๆ ไหม เพราะจากประสบการณ์การใช้งานมือถือที่มีขอบกลึงแบบนี้ มันจะเป็นคราบ มันเหมือนพวกดุมมอไซต์กลึ่งอะ ใส่เคสนานไม่ได้
ถ้าไม่อยากให้เป็นคราบต้องถอดมาเช็ดวันต่อวัน  อันนี้ผมมีประสบการณ์จาก note4 นะ แม่งเป็นรอยง่ายมาก
ด้านหน้าทั่วไปของซัมซุงเลย ส่วนตัวสีขาวบอดี้นั้นเป็นเทกเจอร์ ตารางเล็กๆ เหมือนพวก S4 อะ
ถ้าใครเคยจับก็เป็นแบบนั้นเลย ปุ่มโฮมไม่คลอนแคลนแน่นดี แต่เวลาใช้มือเดียวกด โฮมออกมาที
เครื่องแม่งกระเด้ง อันนี้ต้องระวังนะครับพี่น้อง
ฟิลลิ่งในการจับถือ
ทำออกมาดี บาดมือเล็กน้อย แต่ไม่รู้สึกเจ็บอะไร ระวังพวกขอบที่กลึงครับ ถ้าเราไปใช้ เคส Bumper มันบาดแล้วมันจะไปบังเสาสัญญา่ณต่างๆ การเรียกใช้ Wi-Fi หรือ GPS มันจะช้ามาก หรือเพี้ยนไปเลย
ผิวด้านหลังเย็นสบาย ฟิลลิ่งเหมือนจับกระกาษหอมปกรายงาน  รุ่นนี้ออกแบบมาดีมาก สวยและเบา
จับแล้วดี

แต่ระวังการกดปุ่ม Home เพราะมันต้องใช้แรง ถ้าใช้มือเดียวมีโอกาสทำให้เครื่องตก นะ

การจับถือเพื่อถ่ายภาพมือเดียวทำได้ดีมากครับ สะดวกรวดเร็ว 

การเล่นโซเชียล Galaxy A5
ทำได้ดีมาก มา 5.0 เนี่ยลื่นไหลสุดๆ ครับ จิ้มตรงไหนก็ไปตามนั้น ด้วยซอฟต์แวร์ตัวนี้ทำมาดีแล้วผนวกกับหน้าจอ Glorilla Glass 4 นี่มันยิ่งลื่นมาก เอาเป็นว่าผ่านครับ โซเชียล
การเล่น Facebook หรือข้อความนั้น ไม่มีดีเล ไม่มีกระตุก ซึ่งเป็นแอพที่ใช้บ่อยแล้วมันไม่มีปัญหาเลยต้องขอชม  ส่วนแอพที่มีงึกๆ บ้างนั้นก็มี Beetalk การเลื่อนดูข้อมูล Buzz นั้นยังมีกระตุกนิดหน่อย แต่ไม่ได้น่ารำคาญอะไรมาก Twitter ก็งึกๆ ครับ นอกนั้นลื่น ๆเลย
คะแนน 9/10

การเล่นเกมส์
เกมส์ที่ใช้เทส Nova 3 เล่นไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่เนื่องด้วยตัว GPU มันไม่ได้แรงอะไรมาก แม่จะมากับจอ ?HD แต่มันไม่ได้สมูทอะไรมากมาย ยังมีกระตุกให้เห็น ส่วนเกมส์ 3D ตัวอื่น ยังเล่นสบายๆ ครับ
Asphalt8 ลื่นๆ ปรับความคมระดับสูงนะครับ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ เครื่องมันจัดการความร้อนได้ที่เมื่อเล่นเกมส์พวกออนไลน์กับเพือน เกมส์เศรษฐี พวกนี้มันจะทำได้ดีกว่าเครื่องที่สเปคแรงมากๆ


การจัดการความร้อน
ทำได้ดีมาก แม้จะเปิด 4G เล่นกลางแดด หรือเล่นโซเชียล 4G ดู Youtube ทิ้งไว้ ทำได้ดีครับผ่านๆ

การใช้งานแบตเตอรี่
อยู่ได้ครบวัน ใน Version 4.4 แบตจะอึดกว่านี้ครับ แต่มา 5.0 การใช้พลังงานยังไม่ดีเท่า แต่อยู่ได้ทั้งวันอึดหน่อยๆ ไม่ได้มากมาย อันนี้ซฮฟต์แวร์เขาต้องพัฒนาไปอีก ผมคาดว่ามันจะอึดมากครับ หากอัพหรือเฟิร์มแวร์ตัวต่อไป


GPS / Wifi
อยู่ในเกณฑ์ดีมากครับ ให้ GPS มา 3 สัญชาติ  GPS Glonass Beidou


เสียง / ลำโพง
เสียงเพลงในหูฟังกับชุดที่ติดมากับกล่องเพราะใช้ได้ครับ ส่วนลำโพงเสียงเบาไปหน่อย
แต่ไม่ใช่ไม่ได้ยินเลย มันเบาแค่นั้น เวลาคนโทรเข้าโทรหาก็ยังได้ยินนะ  มันน่าจะดังกว่านี้หน่อย